Ca khúc “Nối vòng tay lớn” bất ngờ được cấp phép lưu hành

20:56 ngày 12/04/2017

(PL&XH)- Sau ít ngày dư luận xôn xao về việc ca khúc “Nối vòng tay lớn” dù đã quá nổi tiếng và được biểu diễn hàng chục năm nay nhưng vẫn nằm trong danh mục các ca khúc chưa được cấp phép, trong ngày hôm nay (12/4), ca khúc này bất ngờ được cấp phép lưu hành và phổ biến.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có văn bản số 205/GP- NTBD cho phép phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975 và của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Theo đó, ca khúc Nối vòng tay lớn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được cấp phép lưu hành và phổ biến rộng rãi trên toàn quốc. 

images716693_7

Quyết định này được đưa ra dựa trên hồ sơ của trường Đại học Y dược Huế xin cấp phép ca khúc này trong chương trình kỷ niệm 16 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được tổ chức tại trường vào ngày 21-4 tới.

Trong quyết định cấp phép cho “Nối vòng tay lớn”, Cục NTBD cũng yêu cầu trường Đại học Y dược Huế và các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện đúng nội dung giấy phép và các quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu; Nghị định 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP; Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL ban hành ngày 24/3/2016, Thông tư số 10/2016/TT- BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VHTTDL và các quy định pháp luật có liên quan.

Trên thực tế trong nhiều năm qua, ca khúc “Nối vòng tay lớn” của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn được nhiều nghệ sĩ biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật lớn, các sản phẩm ghi âm, ghi hình… lưu hành và phổ biến khá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, nhưng vẫn nằm trong danh mục các ca khúc chưa được cấp phép đang khiến dư luận không khỏi xôn xao.

Trước đó, trong chương trình “Nối vòng tay lớn”, dự kiến diễn ra vào ngày 21-4 do Đại học Y dược Huế kết hợp gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã bị Cục NTBD tuýt vì có 4 bài hát thuộc diện những ca khúc trước năm 1975 chưa được cấp phép phổ biến là: Nối vòng tay lớn, Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Ca dao mẹ và Đêm thấy ta là thác đổ.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD, Nghị định 79/2012 và Nghị định 15/2016 của Chính phủ về phổ biến các sáng tác trước năm 1975, các đơn vị tổ chức, cá nhân muốn biểu diễn những tác phẩm này phải tự hoàn thiện hồ sơ gửi lên Cục. Hồ sơ xin cấp phép phổ biến bao gồm nhiều giấy tờ như đơn đề nghị cấp phép, bản ghi âm nội dung tác phẩm và chứng nhận của tác giả chủ sở hữu tác phẩm hoặc tổ chức đại diện quyền tác giả.

Trường đại học Y dược Huế đã gửi hồ sơ ra Cục NTBD và cơ quan quản lý Nhà nước đang hướng dẫn trường hoàn thiện hồ sơ cho đủ theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hồ sơ thiếu chứng nhận của tác giả chủ sở hữu tác phẩm hoặc tổ chức đại diện quyền tác giả. Phía BTC đang hoàn thiện giấy tờ. Ông Chương khẳng định, bài hát “Nối vòng tay lớn” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được hát rộng rãi và sử dụng trong nhiều buổi buổi họp, sự kiện, chương trình văn nghệ, thực chất mọi người hát đều chưa xin phép.

Còn theo ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục NTBD, hiện nay, để đề nghị cho phép phổ biến các bài hát sáng tác trước năm 1975 rất đơn giản, các tổ chức, cá nhân chỉ cần truy cập vào địa chỉ website http://dichvucong.bvhttdl.gov.vn để gửi hồ sơ online theo quy định và Cục NTBD sẽ xem xét, cấp phép trong thời hạn quy định.

Về nội dung các ca khúc đang bị “cấm” nêu trên, Hội đồng nghệ thuật, Cục NTBD đánh giá đây là các ca khúc có nội dung tốt, có chất lượng nghệ thuật và theo phân cấp quản lý, Cục NTBD cũng như các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch trên toàn quốc vẫn thực hiện cấp phép biểu diễn trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật cụ thể, nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân. Đó là lý do vì sao các ca khúc trên vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến nay. Trong thời gian vừa qua, các Sở VH,TT&DL thực hiện chấn chỉnh việc sử dụng các tác phẩm sáng tác trước năm 1975, nên phát sinh trường hợp này, vì vậy Sở VH,TT&DL tỉnh Thừa Thiên Huế hướng dẫn đơn vị đề nghị cho phép phổ biến các ca khúc trên là phù hợp.

Ông Tuấn cũng kêu gọi, các tổ chức, cá nhân lưu giữ, sưu tầm, sở  tác phẩm chưa được cấp phép của nhiều tác giả, đề nghị qua địa chỉ website ở trên về Cục NTBD tổ chức thẩm định và cho phép phổ biến theo quy định của pháp luật.

Thái Phương / PLXH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành