Diễn viên “hot” đóng quảng cáo bằng nhân vật trong phim

Cần giữ sự độc quyền là tôn trọng vai diễn

14:25 ngày 08/08/2017

(PL&XH) - Sống chung với mẹ chồng và Người phán xử là hai bộ phim truyền hình tạo được cơn sốt mạnh mẽ với khán giả trong thời gian gần đây. Cũng nhờ độ hot của phim, nhiều diễn viên bỗng nhiên vụt sáng, có người kiếm tiền tỷ nhờ những hợp đồng quảng cáo, đi sự kiện. Có điều, việc các diễn viên tham gia sự kiện, đóng quảng cáo bằng chính vai diễn trong phim sẽ tác động không tốt đến tâm lý xem phim của khán giả. Nhiều ý kiến cho rằng việc làm này cần được tiết chế lại bởi tính thương mại sẽ khiến tính nghệ thuật của phim, của người diễn viên bị giảm sút.

Nhờ vai diễn vợ chồng trong phim Người phán xử mà hai diễn viên Thanh Hương, Anh Đức bỗng nổi như cồn. Cho dù chỉ đóng vai phụ nhưng bước ra ngoài đời, cặp đôi màn ảnh này liên tiếp nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo, đi sự kiện. Điều đặc biệt, trong một số quảng cáo, Thanh Hương đều đóng cặp với Anh Đức. Tính cách, sự hài hước của hai nhân vật Phan Hương, Khải Sở Khanh trong phim Người phán xử cũng được đưa vào kịch bản quảng cáo. Cụ thể như nhân vật của Anh Đức luôn bị nhân vật của Thanh Hương bắt nạt, đánh đập. Không chỉ nhân vật mà bối cảnh của clip quảng cáo có cặp đôi này tham gia cũng được cho là gần giống như trong phim. Nhiều khán giả xem clip quảng cáo còn tưởng đang xem một phân đoạn của phim. Đến khi clip được khép lại bằng việc Anh Đức mua tặng Thanh Hương một món quà nào đó (chính là sản phẩm quảng cáo) thì khán giả mới biết mình đã “lầm”.

Nam diễn viên lột xác nhất phim Người phán xử - Việt Anh được cho là nghệ sĩ đắt show quảng cáo, tham gia sự kiện nhất trong dàn diễn viên phim Người phán xử. Có quảng cáo, Việt Anh còn giữ nguyên cả tính cách, thần thái của Phan Hải để thu hút người xem (clip quảng cáo vòng cổ cùng Thanh Hương, Anh Đức). Chịu chi hơn, có DN còn mời nguyên dàn diễn viên đảm nhận các vai: Lương Bổng, Phan Hải, anh em Tuấn Tú tham dự sự kiện. Các diễn viên ăn mặc, đeo kính, đóng vai y như trong phim Người phán xử.

nh nghệ sĩ lan hương
NSND Lan Hương từng bức xúc khi hình ảnh của mình bị lợi dụng. ẢNH TƯ LIỆU

 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng việc các diễn viên thường xuyên dùng vai diễn trong phim để đóng clip quảng cáo là lạm dụng hình ảnh bộ phim. “Tôi thấy việc các diễn viên đóng quá nhiều quảng cáo bằng vai diễn trong phim khiến cho tâm lý xem phim của tôi bị ảnh hưởng, không còn háo hức, tò mò như trước. Nếu như trước đây, khán giả chỉ được gặp diễn viên qua từng tập phim thì giờ, có thể gặp họ thường xuyên trên mạng xã hội, đôi khi điều đó khiến chúng tôi có cảm giác nhàm chán” - một khán giả cho biết.

Chia sẻ về việc diễn viên dùng vai diễn đóng clip quảng cáo là vi phạm bản quyền phim, nam diễn viên Việt Anh cho biết, vấn đề bản quyền không liên quan đến nghệ sĩ mà đó là câu chuyện giữa nhà đài và DN. Theo anh, bản thân người nghệ sĩ chỉ làm công việc của mình. Bản quyền không phải trách nhiệm của họ. Còn nữ diễn viên Thanh Hương thì thừa nhận cô có sử dụng hình ảnh nhân vật Phan Hương khi đóng clip quảng cáo nhưng luôn có sự chọn lọc. Nếu hình ảnh Phan Hương trong kịch bản của quảng cáo đẹp thì cô mới đồng ý.

Là diễn viên tạo được ấn tượng lớn trong phim với vai diễn Bảo Ngậu nhưng nam diễn viên Bảo Anh lại không dùng nhân vật này để đóng clip quảng cáo nào dù nhận được khá nhiều lời mời. Bảo Anh cho biết mỗi nghệ sĩ có quan điểm, cách nhìn riêng. Anh nhận thấy việc dùng nhân vật trong phim đóng quảng cáo có cả mặt lợi và mặt hại. Việc các diễn viên trẻ được săn đón, nhận được nhiều lời mời từ các nhãn hàng, DN chứng tỏ bộ phim, các vai diễn đã tạo được ấn tượng với khán giả. Tuy nhiên, Bảo Anh không ủng hộ việc dùng nhân vật trong phim để đóng quảng cáo và anh nghĩ rằng hiện tượng này nên được tiết chế lại.

Không thể phủ nhận độ hot của vai diễn, bộ phim sẽ giúp cho các diễn viên tham gia phim được chú ý. Từ đó, họ được các DN, nhãn hàng săn đón, mời tham gia quảng cáo, sự kiện. Nhờ vậy, họ có cơ hội đến gần khán giả hơn và thu nhập cũng tăng lên gấp nhiều lần. Có điều, đã là nhân vật trong phim thì không nên mang ra, đặt vào những bối cảnh khác, sản phẩm khác, nhất là sản phẩm mang tính chất thương mại. Có như vậy mới tạo sự độc quyền, riêng biệt cho phim, tính nghệ thuật của phim, của vai diễn mới được khán giả đón nhận một cách trọn vẹn. Không những vậy, nói không với việc dùng nhân vật trong phim để quay quảng cáo còn giúp người nghệ sĩ tránh được những tình huống hình ảnh nhân vật, hình ảnh bản thân bị lợi dụng. Đơn cử như NSND Lan Hương từng bức xúc về cách hành xử của một ê-kíp thực hiện clip quảng cáo cho một hãng ô tô. Theo lời NSND Lan Hương, đạo diễn Tuấn Quang mời một nhóm nghệ sĩ (NSND Lan Hương, nghệ sĩ Chu Hùng, NSƯT Trung Anh...) thực hiện clip dài khoảng 13 phút với nội dung hài hước có tên “Lương Bống giải cứu mẹ chồng”. Có điều, chị không hề hay biết đây là clip quảng cáo cho đến ngày clip này được đăng tải. NSND Lan Hương chia sẻ: “Nhà sản xuất và đạo diễn không hề ký hợp đồng quảng cáo nào với tôi. Khi quay tôi thấy họ đã che hết biển hiệu của mấy cái xe cũ đi, vậy mà trong clip lại là cái xe mới tinh. Ôi, đến tôi còn ngỡ ngàng thì người xem hay người tiêu dùng sẽ thấy sao? Thật buồn cho cách làm ăn kiểu chộp giật này. Phải chăng họ không tự tin với thương hiệu này, sản phẩm này? Tôi tham gia clip này không nhằm mục đích quảng cáo”. NSND Lan Hương cho biết, chị cứ nghĩ là clip sẽ phát ở VTV vào buổi sáng nào đó, giống như clip hợp tác giữa dàn diễn viên phim Người phán xử và phim Sống chung với mẹ chồng trước đó nhằm tri ân khán giả. Biết chân tướng sự thật, nữ nghệ sĩ cảm thấy hụt hẫng và có cảm giác bị lợi dụng, không được tôn trọng.

Sau lời tố của NSND Lan Hương, một thành viên của Trung tâm sản xuất phim truyền hình-VFC đã có những chia sẻ chân thành về phong cách làm việc của NSND Lan Hương: “Đợt bộ phim Sống chung với mẹ chồng đang hot đỉnh điểm, tôi gọi cho cô nói về ý tưởng mix Người phán xử và Sống chung với mẹ chồng, cô vui vẻ nhận lời khi biết đây hoàn toàn là clip vui. “Bà Phương” cũng nói ngại đi đóng quảng cáo lắm, và kể cả có đóng thì cũng không muốn sử dụng nhân vật, lời thoại, thậm chí cả trang phục trong phim vì nghĩ “đó là thương hiệu của đài” và “phim còn chưa phát xong, nhỡ ảnh hưởng”. Một cách nghĩ rất hiếm và đúng là phải ở một tầm nào rồi, người ta mới nghĩ được kiểu đó”.

Suy cho cùng, nhân vật của phim thì hãy cứ để họ được tỏa sáng trong phim. Giữ gìn sự độc quyền cho bộ phim cũng là cách các nghệ sĩ tôn trọng vai diễn của mình, tôn trọng công lao, sự sáng tạo của cả một tập thể, ê-kíp sản xuất và tôn trọng khán giả.

Hồng Giang / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành