Diễn viên Doãn Quốc Đam: Luôn “đi đến nơi, đến chốn” cùng nhân vật

07:35 ngày 20/05/2017

(PL&XH) - Tham gia khá nhiều phim truyền hình trước đó nhưng phải đến khi vào vai Tú (con nuôi của ông trùm Phan Quân) trong Người phán xử, nam diễn viên Doãn Quốc Đam mới tạo ra cú hích trong sự nghiệp diễn xuất của mình.

Quốc Đam chia sẻ trước đây, anh rất mê âm nhạc, đặc biệt là chơi trống. Sau khi trượt môn trống Jazz tại trường ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân đội, cộng với lời khuyên bảo của mẹ thì anh quyết định thi chuyên ngành diễn xuất của trường ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội. Ngày thi, Quốc Đam không hề nghĩ là mình sẽ đậu bởi khi ấy anh không có kiến thức nào về diễn xuất.

Tuy nhiên, diễn tự nhiên theo những gì mình nghĩ lại giúp Quốc Đam trúng tuyển. Càng học, anh càng say mê và tình yêu với nghề cứ tăng dần theo năm tháng. Thời gian nào phải ở nhà nghỉ ngơi lâu là anh lại thấy nhớ nghề đến cồn cào.

Thời gian gần đây, Quốc Đam xuất hiện khá nhiều trên truyền hình với các phim như: Bản di chúc bí ẩn, Giọt nước rơi, Chạm tay vào nỗi nhớ, Khi đàn chim trở về phần 4, Khép mắt chờ ngày mai, Câu hỏi số 5, Mạch ngầm vùng biên ải, Lựa chọn cuối cùng, ... nhưng phải đến khi xuất hiện trong phim Người phán xử, nam diễn viên mới thật sự tỏa sáng.

Quốc Đam cho biết anh từng đóng cả những vai chính diện và phản diện nhưng nhân vật phản diện Tú trong Người phán xử hấp dẫn anh ngay từ khi đọc kịch bản. Đây cũng là vai anh thích nhất trong sự nghiệp diễn xuất của mình từ trước tới nay.

nh Doãn Quốc Đam
Nam diễn viên Quốc Đam trong vai Tú của phim truyền hình Người phán xử. Ảnh tư liệu

 Để thể hiện vai tay giang hồ Tú một cách tròn trịa về mặt cảm xúc, nội tâm và thần thái, Quốc Đam đã phải nỗ lực tìm tòi rất nhiều từ thực tế. Trong một lần cùng ê - kíp phim về một trại giam để quay, anh đã quan sát rất kỹ bối cảnh của nhà tù, hình dung nhân vật của mình sẽ ra sao khi sống ở nơi đó, thậm chí là “xin phép” được cho chân vào cùm trong vòng 15 phút để “trải nghiệm” cảm giác bị phạt như thế nào.

Hay như khi có điều kiện tiếp xúc với những người có “máu mặt” ngoài đời, Quốc Đam đã tìm cách trò chuyện để hiểu về con người và cuộc sống của họ. Anh bảo không có gì có thể giúp người nghệ sĩ diễn chân thật bằng việc được tiếp xúc trực tiếp với những người gần giống với nhân vật của mình trong phim.

Hơn nữa, nghề diễn viên sẽ phải hóa thân vào nhiều dạng vai, nhiều số phận nên càng hiểu biết và giao tiếp nhiều càng tốt. Nhờ đó, vai Tú của Quốc Đam gần gũi và ấn tượng với khán giả ngay từ khi mới xuất hiện. Đây cũng là một trong những nhân vật phản diện có nhiều đất diễn và được khắc họa nội tâm sắc nét nhất.

Khoảng thời gian hóa thân vào nhân vật Tú để lại cho Quốc Đam khá nhiều kỷ niệm sâu sắc. Anh nhớ nhất khoảnh khắc gai người khi nhân vật của mình uy hiếp đàn em của Lân Sứa bằng mảnh sành cắm trên tường. Khi ấy, mắt của nam diễn viên kia chỉ cách mảnh sành đó khoảng vài phân. Quốc Đam chỉ cần mạnh tay một chút là mảnh sành sẽ đâm vào mắt của đồng nghiệp. Cảnh quay đó khiến Quốc Đam rất lo lắng, vừa phải nhớ lời thoại, vừa phải thể hiện được sự tức giận của nhân vật Tú, quan trọng nữa là giữ an toàn cho bạn diễn.

Quốc Đam tâm sự: Phần lớn các vai diễn của anh đều là vai phụ nhưng chưa khi nào anh “chểnh mảng” trong diễn xuất, đặc biệt là mặt cảm xúc. Nam diễn viên luôn quan niệm rằng, kỹ năng diễn xuất của diễn viên có thể chưa tròn trịa nhưng mặt cảm xúc phải chân thật. Khi diễn viên có thể cùng khóc, cùng cười với nhân vật thì mới mong chinh phục được khán giả.

Đó là lý do khiến Quốc Đam luôn hết mình cho các vai diễn, như việc anh từng phải “quằn quại” trên sàn nhà lạnh ngắt 2 tiếng đồng hồ trong thời tiết khắc nghiệt (-4 độ C) chỉ để quay một phân cảnh trong phim “Lặng yên dưới vực sâu”.

Trước khi Người phán xử phát sóng, mặc dù tham gia khá nhiều phim nhưng Quốc Đam chưa tạo cho mình sức bật đáng kể. Anh không buồn mà cho rằng đó là động lực để bản thân cố gắng, phấn đấu trong công việc. Điều Quốc Đam tâm đắc nhất trong sự nghiệp làm nghệ thuật của mình là diễn làm sao để nhân vật dù độc ác đến đâu, đôi lúc cũng phải có sự lương thiện và dù tốt bụng đến đâu, đôi lúc cũng phải có “tật xấu”.

Bởi theo anh, con người không ai hoàn hảo cả, dù có thiện lương đến mấy cũng phải có đôi chút khiếm khuyết. Nếu chỉ biết vẽ lên một nhân vật đẹp toàn diện thì sẽ xa vời với khán giả. Nói cách khác, nhân vật không thực tế thì khán giả cũng khó lòng chấp nhận và rung động.

Không tham vọng sự nổi tiếng nhưng ở Quốc Đam toát lên sự cầu thị rất lớn phát triển nghề nghiệp. Anh hy vọng khán giả khi xem phim anh đóng sẽ đưa ra những cảm nhận và đánh giá khách quan để anh hoàn thiện hơn trong diễn xuất. Ngoài ra, Quốc Đam cũng có ý định học thêm chuyên ngành đạo diễn để hiểu hơn về khung hình, góc máy. Từ đó, anh sẽ rút ra kinh nghiệm diễn sao cho hợp lý và tác động đến khán giả nhiều nhất.

 Diễn các vai lãng tử hay con nhà giàu chơi bời, lêu lổng khá “ngọt” nhưng ngoài đời, Quốc Đam rất hòa nhã, am hiểu cuộc sống và khiêm nhường. Anh muốn khẳng định tài năng diễn xuất đa dạng, chân thật của mình bằng những bước đi chắc chắn trong việc tham gia diễn xuất cả lĩnh vực truyền hình và sân khấu.

Có thể thời gian này, Quốc Đam giành nhiều thời gian cho phim ảnh nhưng sân khấu vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng đối với anh. Cho dù ở vị trí nào, Quốc Đam cũng sẽ làm “đến nơi đến chốn” vì tình yêu và sự tôn trọng với khán giả, với nghệ thuật.

Hồng Giang / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành