Đừng vạ miệng trên sóng truyền hình

18:02 ngày 10/01/2017

(PL&XH) - Trong những năm gần đây, việc ra đời quá nhiều chương trình truyền hình khiến cho các nhà sản xuất phải thêm nếm “mắm muối” để gây chú ý. Một trong những gia vị thường được sử dụng tại nhiều chương trình truyền hình là đưa chuyện tình cảm của các nghệ sĩ lên sóng khiến phần đông khán giả cảm thấy không hài lòng. Một số chương trình khác lại gây “sốc” bằng những pha ứng biến kém duyên của các nghệ sĩ.

Thí sinh gọi giám khảo là “thằng”

Tập mới nhất của chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi” có sự tham gia của 4 nghệ sĩ là Nam Thư, Trúc Nhân, Trung Dân và Lê Giang. Bên cạnh phần thi xuất sắc của diễn viên kỳ cựu Trung Dân thì phần thi của nam ca sĩ Trúc Nhân khiến khán giả khá sốc khi anh “lỡ mồm” gọi giám khảo Hoài Linh là “thằng” ngay trên sóng truyền hình. Cụ thể, trong phần thử thách của mình, anh gặp phải trưởng phòng Trường Giang nhưng xử lý tình huống khá thông minh, nhanh nhạy. Có điều, khi bị Trường Giang và Lâm Vỹ Dạ làm khó, Trúc Nhân đã chạy thẳng xuống chỗ ngồi của giám khảo Hoài Linh. Bị Trường Giang “đẩy” vào đường cùng, Trúc Nhân đứng sau, chỉ thẳng vào giám khảo Hoài Linh và thách thức: “Mày ngon mày xuất ra nhập vô người “thằng” này đi. Anh trai cho nó nhập cái nha!”, trưởng phòng Trường Giang thì bất lực trả lời: “Ông nội tao cũng không dám nữa”. Kết thúc thử thách, Hoài Linh khẳng định Trúc Nhân cần được thử thách nhiều hơn để vận dụng hết sự thông minh của mình. Tuy nhiên, danh hài cũng không quên cảnh cáo nam ca sĩ trẻ: “Con dám nói nhập vô thằng này đi là chú thấy con ghê lắm rồi đó!”.

trúc nhân
Trúc Nhân trong chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi”. 


Đưa chuyện tình cảm lên sóng truyền hình

Trong video giới thiệu tập 16 chương trình “Ca sĩ giấu mặt”, Trường Giang bị các nghệ sĩ khách mời đồng loạt công kích. Ca sĩ Nam Cường nhận xét danh hài có ý thiên vị đối với những nữ thí sinh có ngoại hình “long lanh”. Trong khi “Mười Khó” chưa kịp tiếp lời, Phan Đinh Tùng đã chen ngang: “Nhã Phương không thích điều này”.

Khi nhắc đến Nhã Phương, ca sĩ Thanh Hà đưa ra ý kiến: “Lần trước khi chị đến làm việc, em đã nhắc đến Nhã Phương và bị “chặt” mà vẫn không sợ. Một là em quá yêu Nhã Phương nên cứ nhắc đến cái tên đó hoài. Hai là em đem bạn gái ra làm đề tài, nói chơi trong game show”.

Đồng tình cùng đàn chị, ca sĩ Bích Phương chia sẻ hầu như số phát sóng nào của “Ca sĩ giấu mặt”, Trường Giang cũng nhắc đến tên bạn gái. Trước sự dồn ép của các ca sĩ khách mời, “Mười Khó” phân bua: “Từ xưa đến giờ, tôi chưa bao giờ chủ động nhắc tên của cô ấy trong các chương trình, toàn là người đối diện với tôi nhắc thôi. Người ta làm thế vì người ta yêu thương”.

Không chỉ chương trình này mà rất nhiều tập phát sóng trong chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi” hay nhiều chương trình khác, chuyện tình cảm của Trường Giang – Nhã Phương hay Trấn Thành – Hari Won bị đưa ra “chọc ghẹo”. Ví dụ như trong tập 1 chương trình “Siêu bất ngờ”, danh hài Trường Giang và ca sĩ Hari Won làm MC, diễn viên Mai Hồ (bạn gái cũ của Trấn Thành) là khách mời. Trường Giang hài hước nhận xét Mai Hồ ngày càng đẹp hơn, còn Hari thì ngày càng “xấu đi rất nhiều”. Lúc này, Hari Won phải chữa cháy: “Anh ơi, chương trình này dành cho khán giả và khách mời chứ đâu để mình tám đâu”.

Mới đây nhất, trong chương trình lễ trao giải Zing Music Awards 2016, chuyện tình cảm của Trấn Thành và Hari lại lần nữa được đưa lên sóng trực tiếp. Hari Won thậm chí còn không ngại bày tỏ tình cảm của mình với chồng khi lên phát biểu cảm xúc sau khi giành giải thưởng. Trong chương trình, Trấn Thành và Khương Ngọc làm MC. Khương Ngọc nhiều lần chọc ghẹo Trấn Thành, sau khi Hari kết thúc phần nhận giải, nam MC này còn liên tục gọi tên cô khiến Trấn Thành có phần bối rối. Có thể những tình tiết này được thêm thắt để làm không khí lễ trao giải vui vẻ hơn nhưng lại khiến không ít khán giả cảm thấy khó chịu.

Các chương trình giải trí hiện nay hầu hết đều có sự tham gia của người nổi tiếng và đi theo hướng gây cười cho khán giả. Điều này cần thiết và cũng khá chính đáng bởi sự hài hước của nghệ sĩ sẽ hấp dẫn khán giả và khẳng định cái duyên sân khấu của họ. Như trường hợp của Trúc Nhân. Anh vốn là nam ca sĩ rất có duyên trên sân khấu với khả năng ứng biến nhanh nhạy, làm chủ tình huống nhưng hành động gọi giám khảo Hoài Linh là “thằng” cho dù là đang diễn đi nữa lại không được xem là cách xử lý thông minh. Nhất là đối với những khán giả khó tính thì hành động này khiến họ cảm thấy ít nhiều phản cảm, thất vọng vì thí sinh không tôn trọng giám khảo.

Hiện nay, tại Việt Nam có khá nhiều chương trình truyền hình giải trí nhưng các nghệ sĩ tham gia có vẻ chỉ “quanh đi quẩn lại” ở một số người. Các nghệ sĩ này thường được lựa chọn vì họ đang nhận được chú ý của dư luận và họ biết cách biến mình trở thành “hoạt náo viên” cho chương trình. Nhưng, với việc “lôi” chuyện tình cảm của các nghệ sĩ lên sóng quá nhiều sẽ khiến chương trình trở nên “hợm hĩnh”, thậm chí rất phản cảm. Có thể những chuyện riêng tư của nghệ sĩ sẽ khiến khán giả chú ý nhưng nếu “quá liều” sẽ gây phản tác dụng, các nghệ sĩ vì thế cũng bị ghét lây. Cặp đôi Trấn Thành – Hari Won từng không nhận được sự ủng hộ của nhiều khán giả cũng một phần vì “phô trương” tình cảm quá đà trên sân khấu.

 Nghệ sĩ Quang Tèo chia sẻ, các nghệ sĩ mang chuyện riêng tư của nhau lên sân khấu để chọc ghẹo là không nên, dù đó là tình huống nào đi nữa. Chuyện cá nhân thường mang tính tế nhị, không phải dễ dàng đưa ra cho bàn dân thiên hạ cười cợt được. Theo NSND Lê Tiến Thọ nhận định, những chương trình biểu diễn trên truyền hình cho hàng triệu người xem nên duyệt trước mọi tình huống, kịch bản, không thể để nghệ sĩ tự do muốn nói gì thì nói, muốn bàn chủ đề gì thì bàn, muốn dùng mảng miếng gì cũng có thể dùng được. Lạm dụng chuyện tình cảm vì thế dễ khiến khán giả cảm thấy ý tưởng, sự thu hút của các chương trình đang rơi vào cảnh “bí bách” khi liên tục bắt họ ăn một “món ăn” lặp đi lặp lại từ chương trình này sang chương trình khác. Vì thế, các nghệ sĩ nên biết tiết chế cảm xúc và hành động để mang lại cho khán giả một chương trình giải trí đúng nghĩa, đặc biệt là yếu tố văn minh, lành mạnh.

Hồng Giang / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành