Gương mặt thân quen 2017: Âm thầm… tạo “chất”

07:15 ngày 16/05/2017

(PL&XH) - Giữa hàng loạt các gameshow truyền hình liên tiếp phát sinh dù đã được cảnh báo dư thừa mấy năm gần đây, chương trình “Gương mặt thân quen” - GMTQ 2017 bước vào mùa thứ 5… lặng lẽ bất ngờ.

Tuy nhiên, mới chỉ lên sóng số đầu mùa mới, GMTQ có được nhiều sự “hay ho” hơn các show gây quá nhiều ồn ào thời gian vừa qua, đặc biệt là các show hài. Lối đi “âm thầm tạo chất” của GMTQ lại là hướng… riêng biệt và đặc biệt.

Dàn giám khảo cũ nhưng luôn “chất”

Tập 1 của chương trình truyền hình GMTQ 2017 đã lên sóng vào tối 13-5 với phần dự thi của các thí sinh: Tố Ny, Phượng Vũ, Quốc Thiên, Kỳ Phương, Hoàng Yến Chibi, Jun của nhóm 365. Ở mùa thi này, các giám khảo Hoài Linh, Mỹ Linh, Đức Huy tiếp tục ngồi trên ghế nóng để chấm điểm cho các thí sinh. Ngoài ra, Đại Nghĩa cũng tiếp tục đồng hành với chương trình trong vai trò người dẫn chương trình.

Nếu như các chương trình truyền hình khác “chạy sô” giám khảo và liên tục thay đổi thì giám khảo của GMTQ vẫn là 3 gương mặt rất đỗi quen thuộc suốt 5 mùa mà khán giả vẫn thấy… không hề nhàm chán. Hoài Linh dẫu xuất hiện ở rất nhiều chương trình, làm giám khảo ở rất nhiều các show hài thì khán giả vẫn thấy thích anh ở GMTQ. Bởi đây là show đầu tiên anh ngồi vị trí giám khảo khi về nước sau nhiều năm sinh sống, biểu diễn ở nước ngoài.

Còn nhớ rằng, GMTQ mùa 1 đã gây hiệu ứng bất ngờ vì mời được Hoài Linh gật đầu ngồi ghế nóng – khởi đầu của “cơn sốt” mang tên giám khảo Hoài Linh trong những năm tiếp theo. Bộ ba giám khảo của chương trình đến bây giờ vẫn là sự kết hợp phù hợp giữa hàn lâm và bình dân, giữa kỹ thuật và giải trí, giữa sự trẻ trung và kinh nghiệm, giữa sự dí dỏm nhưng không thiếu tính chuyên môn.

Khác với một Mỹ Linh khá khắt khe trên sân khấu thanh nhạc, Mỹ Linh trong vai trò giám khảo của GMTQ rất được yêu thích vì biết cân bằng yếu tố kỹ thuật và tính giải trí của chương trình. Nếu không phải ở trong chương trình GMTQ thì khán giả không biết rằng Mỹ Linh lại có thể dí dỏm đến thế.

Riêng giám khảo Đức Huy – người lớn tuổi nhất lại có tính cách trẻ nhất và một đôi mắt âm nhạc rất “xanh”. Thực tế là những nhận xét của bộ ba giám khảo này chưa khi nào khiến khán giả cảm thấy thất vọng, nhất là khi quán quân của các mùa GMTQ trước hoàn toàn xứng đáng, không có bất cứ tranh cãi nào xảy ra.

GMTQ trở thành show hầu như không ồn ào, không scandal, không phát ngôn gây sốc của cả người chơi, lẫn giám khảo, một mô-típ “sạch” và “hiền” bất ngờ nếu so sánh với xu hướng truyền hình giải trí bây giờ.

2
Các thí sinh của GMTQ mùa 5. Nguồn tư liệu

Thí sinh, hứa hẹn nhiều sự bất ngờ

Nếu so với mùa 4, dàn thí sinh của GMTQ năm nay nhiều yếu tố lạ và hứa hẹn bất ngờ hơn. Đặc biệt là 3 cái tên: Quốc Thiên, Jun 365 và Kỳ Phương (thành viên nhóm nhạc Techno một thời). Đến với GMTQ, Quốc Thiên cho biết thông qua chương trình này, anh muốn bứt phá khỏi sự an toàn, tìm kiếm điều mới mẻ mà anh chưa có cơ hội thực hiện.

“Tôi biết sẽ có nhiều đêm thi trái với sở trường nhưng đã chơi thì phải hết mình”, anh chia sẻ thêm. Trong dàn thí sinh năm nay, quán quân Vietnam Idol mùa 2 sở hữu giọng hát tốt nhất. Và với màn hóa thân thành Sơn Tùng MTP ở ngay số đầu, Quốc Thiên quả thực không phụ sự kỳ vọng của khán giả.

3
Nếu các chương trình khác liên tục thay đổi giám khảo thì GMTQ lại được ủng hộ nhiệt tình vì giữ nguyên giám khảo qua 5 mùa. Nguồn tư liệu

Ca sĩ Jun từng là thành viên của nhóm nhạc 365 Daband và được công chúng biết đến với vai trò khác là diễn viên. Tham gia GMTQ, anh khẳng định sẽ cố gắng hết mình. Jun có lợi thế rất lớn ở chương trình khi hội tụ nhiều công thức của một nghệ sĩ giải trí theo xu hướng Hàn và quốc tế: Hát trong ban nhạc, ngoại hình sáng, vũ đạo tốt, có khả năng của một nghệ sĩ đa-zi-năng.

Ở tuổi 46, Kỳ Phương là người lớn tuổi nhất trong số 6 thí sinh. Anh tham gia cuộc thi với tham vọng giành giải quán quân vì 4 mùa đầu, ngôi vị này đều thuộc về các ca sĩ trẻ. Kỳ Phương được xem là “tắc kè hoa” của cuộc thi năm nay. Ba thí sinh còn lại là Phượng Vũ, Hoàng Yến Chibi, Tố Ny đều là những giọng ca bước ra từ các cuộc thi truyền hình, có thực lực về giọng hát và được xem là ẩn số của chương trình năm nay.

Chỉ 3 ngày trước khi lên sóng, GMTQ mới ra mắt thí sinh. Hầu như rất ít thông tin liên quan quảng bá cho chương trình năm nay, mọi bước PR cho chương trình đều khá im ắng. Và rất nhiều ý kiến cho rằng có thể GMTQ đã “nhạt” và giảm sức hút hơn rất nhiều. Điều này không sai, GMTQ đến thời điểm này rõ ràng không thể có được sức hút mạnh mẽ như mùa 1 và 2 nữa, nhưng lượng khán giả quen thuộc của chương trình vẫn còn, có tính ổn định.

Vì đây là cuộc “chơi” hoàn toàn là sự cố gắng của thí sinh để thay đổi, thử sức bản thân, không đua tranh, không căng thẳng loại hay không loại, không phân chia “chiến binh” đội nào theo thành phần giám khảo. Ngày nay, khán giả thích các show đơn thuần giải trí, văn minh và không áp lực như vậy. Việc có một khung giờ phát sóng tốt hơn những mùa trước (vào tối thứ 7 hàng tuần) sẽ giúp GMTQ 2017 có lợi thế hơn các mùa trước (phát sóng vào tối thứ 6 hàng tuần). Với lối đi riêng ít ồn ào, giữ chất riêng của mình, rõ ràng GMTQ vẫn “âm thầm” hút khán giả.

Nam Dương / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành