“Gương mặt thân quen” bị tố chèn ép thí sinh: Các cuộc chơi có công bằng tuyệt đối?

07:45 ngày 13/07/2017

(PL&XH) - Bản thân các gameshow truyền hình hiện nay đã quá nhiều vấn đề: Chất lượng, nội dung, người chơi, giám khảo… vì vậy, giữa nhiều nghi án dàn dựng tình huống, khán giả mong muốn xem một chương trình đơn thuần… giải trí, tất cả đều tự nhiên và vui vẻ kiểu “Gương mặt thân quen”.

 Tuy nhiên, khi Tố Ny - một thí sinh tham gia mùa giải năm nay lên tiếng tố chương trình chèn ép mình thì một lần nữa, khán giả bắt đầu đặt câu hỏi: Có cuộc thi nào ở gameshow truyền hình mà vô tư, công bằng tuyệt đối hay không?

Dù không còn hiệu ứng mạnh mẽ như hai mùa đầu tiên, dù ít được quảng cáo lăng xê và khó chen chân vào giờ vàng phát sóng so với các chương trình ồn ào và đang hot khác, nhưng “Gương mặt thân quen” vẫn có một lượng khán giả riêng, tính ổn định cao.

Tập 9 của “Gương mặt thân quen” 2017 vừa kết thúc với chiến thắng dành cho Quốc Thiên. Đứng hạng nhì đêm diễn là Jun Phạm trong tạo hình nhân vật Trương Quốc Vinh. Dù có nhiều cố gắng khi đóng giả Shakira nhưng Tố Ny chỉ đứng hạng 3 với 28 điểm. Ngay sau khi đêm diễn vừa kết thúc, Tố Ny đã bức xúc bày tỏ quan điểm trên trang facebook cá nhân.

Theo đó, Tố Ny cho rằng cô đang bị ban tổ chức xử ép, vì lúc hát trực tiếp ở sân khấu, Tố Ny nghĩ cô thực hiện khá tốt, nhưng đến khi phát sóng trên truyền hình thì phần tiếng và nhạc của ca khúc lại bị lệch. Điều này khiến cho Tố Ny bị nhiều khán giả chỉ trích là: “Ca sĩ mà lại hát lệch nhạc”.

New Picture
Tố Ny bức xúc tố chương trình “Gương mặt thân quen” chèn ép khi cố tình làm lệch nhạc so với giọng cô.
Ảnh tư liệu

 Tố Ny viết trên trang cá nhân của mình rằng: “Ny hoàn toàn không hiểu tại sao ngày Ny thi live bài “Loca”, Ny hát hoàn toàn đúng nhịp. Vậy mà giờ phát lên ti vi, giọng hát Ny lại lệch với nhạc như vậy?”.

Tố Ny cho rằng khâu thực hiện chương trình hậu kỳ đã làm hỏng giọng và nhạc của cô khi tham gia chương trình: “Giọng hát được thu vào và bị hậu kì ghép lệch hoàn toàn với nhạc beat. Thật sự không biết giải quyết làm sao luôn. Cứ cho là hậu kì làm bị lỗi gì đó, nhưng phát sóng lên người mang nhục là Ny nè. Tui đâu có khùng mà đi hát lệch nhịp như vậy. Nếu tui hát lệch nhịp nguyên bài thì ban giám khảo đã chê tơi tả rồi chớ đâu có khen như vậy”.

Bản thân ca sĩ cũng bày tỏ: “Tôi đang rất giận. Rồi ai sẽ hứng gạch đá, hứng sự dè bỉu của khán giả đây. Ai ngoài tôi? Làm sao đi giải thích với toàn dân là mình bị oan đây. Uất mà khóc không ra nước mắt”. Khi được fan an ủi, động viên, Tố Ny cũng thẳng thắn đáp rằng: “Chỉ nói trên facebook vậy thôi. Mình thấp cổ bé họng nên đành chịu”.

Đây không phải lần đầu tiên “Gương mặt thân quen” bị thí sinh tố vì không minh bạch. Trước Tố Ny, Võ Hạ Trâm cũng từng công khai chỉ trích ban tổ chức chương trình năm 2016 xử ép cô. Ở mùa giải này, Võ Hạ Trâm cho biết cô muốn bỏ thi, nhưng vì được gia đình khuyên can nên Hạ Trâm mới cố gắng đi đến đêm cuối cùng. Sau lùm xùm tố cáo đó, Võ Hạ Trâm đã thắng giải Á quân.

Vì sao “Gương mặt thân quen” được khán giả thích? Đó là ở chương trình này, tính thi thố thực sự không quá nặng nề. Với nội dung là “biến hình” thành phiên bản nào đó, các nghệ sĩ đa phần thực hiện vì niềm yêu thích và mong muốn thử năng lực của bản thân nhiều hơn là hướng đến mục tiêu cao nhất: Giải thưởng.

Chưa kể, 50% giá trị giải thưởng được dành cho công tác thiện nguyện, vì thế tính chất “ganh đua” của chương trình ít, khán giả thích sự khác biệt đến từ không khí tươi vui, cởi mở của dàn thí sinh và của cả các giám khảo tham gia chương trình. Điều đó khác xa với nhiều tình huống dàn dựng, cố làm ra vẻ kịch tính, cố gồng mình lên để thể hiện như ở nhiều chương trình khác hiện nay.

Thế nhưng khi Tố Ny lên tiếng nghi vấn về sự chèn ép, câu hỏi về tính vô tư, công bằng hoàn toàn của các cuộc chơi lại được nêu lên lần nữa. Bởi với khoảng gần chục năm gameshow nở rộ trên truyền hình Việt trở lại đây, có biết bao nhiêu lần ban tổ chức các chương trình bị tố chèn ép thí sinh.

Điển hình là Minh Quân – Lê Khánh trong “Cặp đôi hoàn hảo” mùa thứ nhất. Khi đó, Minh Quân đã khá nặng nề khi cho rằng tiêu chí chấm giải của ban tổ chức (tập trung vào giọng hát) làm khó anh và Lê Khánh – bởi Lê Khánh là thí sinh hát kém nhất chương trình, dẫn đến bỏ cuộc thi giữa chừng của cặp thí sinh này.

Sau đó là hàng loạt các cuộc thi khác có nghi vấn chèn ép thí sinh. Ngay cả gameshow “Đường đến danh ca vọng cổ” - một chương trình về âm nhạc truyền thống cũng không tránh khỏi nghi vấn thiên vị thí sinh này, chèn ép thí sinh khác.

Khi chương trình kết thúc tối 1-4-2017 với chiến thắng thuộc về thí sinh Thu Vân, đội NSƯT Thoại Mỹ có nhiều ý kiến cho rằng thí sinh này được thiên vị hơn. Trước đó, nghệ sĩ Ngọc Huyền và học trò - thí sinh Ngọc Quyền đã bất ngờ rút khỏi cuộc thi vì không thống nhất kịch bản.

Sau cuộc thi, trên fanpage Ngọc Quyền chia sẻ nguyên nhân sâu xa của sự việc. Theo thí sinh, cô và huấn luyện viên Ngọc Huyền từng phải đổi tiết mục cho đêm chung kết vì trùng nhân vật với đội Thoại Mỹ (một cách nói gián tiếp của sự chèn ép).

Ngay sau đó, nghệ sĩ Thoại Mỹ lên tiếng phủ nhận, cho rằng cá nhân cô và học trò đăng ký trước và cũng là người đồng ý thay đổi tiết mục nhưng đội Ngọc Huyền – Ngọc Quyền vẫn rút lui khỏi chương trình.

Có hay không sự chèn ép, chỉ có các nghệ sĩ, ban tổ chức là người hiểu rõ nhất. Cuộc chơi không là cuộc đời, nhưng mâu thuẫn từ cuộc chơi lại ảnh hưởng đến cuộc đời, ảnh hưởng đến tình cảm các anh chị em nghệ sĩ đã có với nhau từ trước đó.

Đến một chương trình tưởng vô tư như “Gương mặt thân quen” còn vướng nghi án chèn ép và thiếu công bằng thì khán giả biết trông đợi vào sự vô tư, công bằng nào từ các gameshow thực tế?

Nam Dương / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành