Hoa hậu Hòa bình thế giới 2017 lại dấy lên tranh cãi về sắc đẹp đã qua chỉnh sửa

14:14 ngày 20/04/2017

(PL&XH) - Một thông tin đáng lưu ý tại cuộc gặp gỡ báo giới tại Việt Nam, đó là việc BTC đã khẳng định, ngoại trừ thí sinh phẫu thuật chuyển giới, sân chơi Hoa hậu Hòa bình thế giới mở rộng cửa đối với tất cả các thí sinh từng phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh sửa sắc đẹp để khiến mình trở nên đẹp và tự tin hơn.

Lời tuyên bố này khác nào gáo nước lạnh hắt vào quy định hiện nay về các cuộc thi sắc đẹp trong nước yêu cầu thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên. Theo Điều 19 Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 5-10-2012 có quy định: “Thí sinh thi người đẹp phải có vẻ đẹp tự nhiên”. Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng: “Vẻ đẹp tự nhiên” quá dễ hiểu không cần phải giải thích cụ thể, rõ ràng. Tự nhiên là khi con người sinh ra, lớn lên không có sự can thiệp khoa học kỹ thuật từ bên ngoài vào, không qua giải phẫu thẩm mỹ.

Quy định là vậy, nhưng những sự việc thực tế xảy ra liên tiếp gần đây lại dấy lên tranh cãi gay gắt về việc thế nào là phẫu thuật thẩm mỹ, làm răng, xăm mày, tắm trắng, uống các hoạt chất làm căng da mặt… tất cả có phải là phẫu thuật thẩm mỹ hay không, mà chỉ có việc làm răng bị tuýt còi. Đơn cử như người đẹp như Nguyễn Thị Thành, Nguyễn Thị Ngọc Vân, Trần Thị Thu Hiền, Trần Thị Thùy Trang... từng làm “dậy sóng” Hoa hậu Việt Nam 2016 vì liên quan đến bọc răng sứ thẩm mỹ, dán composite bề mặt răng. Chính Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam 2016 cũng đã từng thừa nhận, đã có vài thí sinh dù biết họ chỉnh sửa thẩm mỹ cằm, mũi… nhưng không đụng tới dao kéo mà tiêm chất làm đầy nên BTC hay các chuyên gia cũng không thể phát hiện.

Trở lại câu chuyện chiếc răng sứ, cũng chỉ vì bọc 8 chiếc răng sứ mà Nguyễn Thị Thành bị truất quyền thi tại Hoa hậu Việt Nam, tước danh hiệu Á khôi Du lịch Việt Nam, không được cấp phép dự thi sắc đẹp quốc tế. Khi phỏng vấn một số bác sỹ nha khoa, họ đều cho rằng, làm đẹp răng và phẫu thuật thẩm mỹ là hai vấn đề không giống nhau. Ví như bọc sứ răng cũng không thể gọi là phẫu thuật thẩm mỹ.

nh 2
Á hậu Huyền My cùng top 5 Hoa hậu Hòa bình thế giới 2016. ảnh tư liệu

 

Bà Mỹ Dung, Trưởng BTC Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 cũng từng cho rằng: “Trước khi tiếp nhận Nguyễn Thị Thành, chúng tôi có tham khảo ý kiến nhiều bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ răng và nghĩ thí sinh không vi phạm luật. Nếu như Nguyễn Thị Thành chỉnh sửa mũi hay ngực thì chúng tôi không bao giờ đồng ý cho cô tham dự cuộc thi. Tôi cho rằng thẩm mỹ răng không phải là một dạng chỉnh sửa nhan sắc, không can thiệp vào vẻ đẹp tự nhiên. Trước đây, các tổ chức hoa hậu quốc tế cũng đã từng tranh cãi về vấn đề này và nay thì họ thống nhất loại chỉnh răng ra khỏi khái niệm chỉnh sửa nhan sắc. Bà Dung nhấn mạnh: “Trong Nghị định 79 cũng chỉ quy định: “Thí sinh thi người đẹp phải có vẻ đẹp tự nhiên”. Tôi cũng không nghĩ vấn đề liên quan đến nha khoa lại rắc rối ở cuộc thi lần này. Sau sự việc này, chúng tôi cũng thiết tha đề xuất các cơ quan chức năng nên cụ thể hơn về những quy định liên quan đến vẻ đẹp tự nhiên. Đặc biệt những mục liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ để người đẹp cùng BTC các cuộc thi nhan sắc nắm rõ, không còn lúng túng”.

Được biết, không chỉ cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ thế giới cũng chấp nhận thí sinh đã qua giải phẫu thẩm mỹ. Tuy nhiên, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam lại không cho phép điều này bởi như tất cả các cuộc thi người đẹp khác, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cũng phải tuân thủ quy chế quy định thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên theo Nghị định 79/2012/NĐ-CP. Sẽ là không đáng nói nếu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam chỉ dừng lại ở việc chọn hoa hậu để tôn vinh trong nước. Nhưng không, rõ ràng mục đích chính của cuộc thi này là để tìm ra ứng cử viên tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới. Và đã nhiều lần các cô gái Việt phải mang thân hình nguyên bản đi đọ với các người đẹp đã qua chỉnh sửa đến từ khắp năm châu. Và dĩ nhiên, chưa cô gái nào chạm tới những ngôi vị cao nhất.

Tuy nhiên, cũng cần lưu tâm tới những phân tích của các chuyên gia thẩm mỹ, luật nên có những điều chỉnh để theo kịp tiến độ công nghệ làm đẹp bây giờ. Nếu cứ giữ quan điểm phải là vẻ đẹp tự nhiên thì những người xăm mắt, xăm chân mày cũng không thể thi người đẹp chứ đừng nói là sửa răng. Mỗi năm đều có những kỹ thuật làm đẹp mới mà không cần phải sử dụng dao kéo. Theo từ chuyên môn trong thẩm mỹ gọi là sử dụng sản phẩm tự thân. Nghĩa là thường lấy, chích những gì trên cơ thể để đưa lên chỗ cần sử dụng. Ví như da mặt nhăn, không đầy đặn thì chích lấy mỡ từ đùi, bụng để đẩy lên. Rồi ngực cũng vậy, dùng kỹ thuật tiêm, chích từ phần mỡ trong người của họ để đẩy kích thước lên. Việc làm trắng da cũng rất khó phát hiện. Nên có kiểm tra cũng tìm không ra việc phẫu thuật thẩm mỹ. Vậy có công bằng hoàn toàn khi chỉ truất quyền thi đấu của những trường hợp dễ phát hiện nhất là làm răng của Nguyễn Thị Thành, bắt bóc miếng dán răng composite của Trần Thị Thùy Trang... Còn lại những ca đã từng can thiệp chỉnh sửa với kỹ thuật tinh vi khó phát hiện hơn thì vẫn trót lọt?! Nên chăng có quy định cụ thể hơn về những can thiệp chỉnh sửa nào bị cấm thi nhan sắc.

Dù ông Nguyễn Đăng Chương vẫn khẳng định, văn hóa mỗi dân tộc hoàn toàn khác nhau. Không thể so sánh cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam với cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ hay bất cứ cuộc thi quốc tế nào cho phép chỉnh sửa nhan sắc. Dẫu vậy, ông Chương cũng thừa nhận, quy chế thi hoa hậu, hoa khôi hiện nay đang có những bất cập cần điều chỉnh. Nghị định tới có thể sửa đổi quy định về vẻ đẹp tự nhiên, nhưng cũng phải xem xét cụ thể và lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan.

Vấn đề là bao giờ mới điều chỉnh để tránh thiệt thòi cho các người đẹp Việt Nam, ít ra ngay từ vòng tuyển chọn từ những cuộc thi trong nước?!

Thái Phương / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành