Bảng tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi: Nhiều người yên tâm khi để con vào rạp!?

12:40 ngày 05/01/2017

(PL&XH) - Bộ VH-TT&DL vừa thông qua bảng tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi. Bảng tiêu chí này được Cục Điện ảnh áp dụng để thực hiện phân loại, gắn nhãn phim chiếu rạp, có hiệu lực từ ngày 1-1-2017. Đây được xem là quyết định đúng đắn để khán giả có thể thưởng thức những bộ phim phù hợp với độ tuổi của mình, đồng thời giúp ê-kíp làm phim có thể sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật theo đúng ý tưởng, quan điểm của mình, phản ánh đúng thực trạng xã hội.

Theo đó, bảng tiêu chí đưa ra 4 mức phân loại phim: Mức P - phim được phép phổ biến rộng rãi đến mọi đối tượng; C13 - cấm phổ biến đến khán giả dưới 13 tuổi; C16 - cấm phổ biến đến khán giả dưới 16 tuổi; C18 - cấm phổ biến đến khán giả dưới 18 tuổi. Việc phân loại phim theo độ tuổi khác nhau sẽ dựa trên các tiêu chí: Chủ đề, ngôn ngữ, nội dung, mức độ bạo lực, khỏa thân, tình dục, ma túy...

Phim được dán nhãn P cấm hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện cảnh bạo lực, khỏa thân, tình dục, sử dụng hoặc sản xuất chất kích thích, gây nghiện hoặc cảnh kinh dị, ngôn ngữ thô tục. Phim C13 cấm những hành động bạo lực được miêu tả chi tiết, thời lượng kéo dài và chỉ chấp nhận hình ảnh khỏa thân không trực diện phía trước, phía sau hoặc khỏa thân phần trên phía trước của phụ nữ không liên quan đến tình dục hoặc trong các phim khoa giáo, phim liên quan đến y tế, chăm sóc sức khỏe, cách sống của thổ dân, dân tộc thiểu số.

nh diễn viên nhí Trọng Khang
Trọng Khang bật khóc khi không được vào xem bộ phim mình đóng. Ảnh tư liệu

 

Phim C16 có các mức độ bạo lực, tình dục, chất kích thích... nới lỏng hơn nhưng cấm cảnh giết người, gây đau đớn, thương tích, chảy máu thường xuyên cũng như các hình ảnh khỏa thân, hoạt động tình dục được miêu tả chi tiết, kéo dài.

Phim C18 có nội dung phản ánh vấn đề người trưởng thành, vấn đề liên quan chính trị, xã hội, tâm lý, tội phạm nhưng cấm tả thực những cảnh bạo lực tác động mạnh đến người xem. Các phim được dán nhãn cấm phổ biến với khán giả dưới 18 tuổi này cũng cấm cảnh khỏa thân toàn phần hoặc miêu tả chi tiết bộ phận sinh dục cũng như hoạt động tình dục. Các cảnh này phải phù hợp với nội dung tác phẩm, không được kéo dài hoặc lặp lại quá đà. Đặc biệt, những âm thanh, hình ảnh, ngôn ngữ thể hiện việc buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy và các chất kích thích gây nghiện bị cấm. Nó chỉ được sử dụng khi phù hợp nội dung phim và nhằm mục đích lên án những hành vi nêu trên nhưng không miêu tả chi tiết hoặc kéo dài về thời lượng.

Được biết, Cục Điện ảnh đã phối hợp nhiều cơ quan xây dựng bảng tiêu chí trên trong suốt 3 năm.

Ở bảng tiêu chí phân loại mới này, thuật ngữ “Diễn ra thường xuyên” được diễn giải là những hình ảnh, ngôn ngữ, âm thanh tương tự xuất hiện nhiều lần trong một phim. “Hoạt động tình dục” là hành động, âm thanh, lời nói, cử chỉ khêu gợi, kích thích được thể hiện trong phim nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục. “Miêu tả chi tiết” là mức độ sử dụng hình ảnh, âm thanh rõ nét, trực diện, chi tiết ở khoảng cách gần để miêu tả về người, cảnh, hành động trong phim. “Ngôn ngữ, âm thanh và hình ảnh thô tục” là những lời thoại, chữ viết, âm thanh, hình ảnh sử dụng trong phim thể hiện sự tục tĩu, phản cảm, thiếu văn hóa. “Thời lượng kéo dài” là khoảng thời gian mà hình ảnh, ngôn ngữ, âm thanh thể hiện trong phim nhiều hơn mức cần thiết. Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh cũng chia sẻ: “bảng phân loại phim này được làm dựa trên Bảng phân loại phim của Singapore. Mô hình phân loại phim của Singapore vừa cặn kẽ, vừa nghiêm, vừa mang tính chất Á Đông mà lại phù hợp với văn hóa Việt Nam”. Ngoài dựa trên bảng phân loại phim của Singapore, Cục Điện ảnh cũng tham khảo các bảng phân loại của Mỹ, Anh và Australia để hoàn thiện.

Dư luận đánh giá, bảng tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi vừa được thông qua là khá chi tiết, cụ thể. Điều này rất cần thiết cho đội ngũ làm phim, kiểm duyệt phim và khán giả để tránh gây tranh cãi trong dư luận cũng như phim không bị cắt xén làm cho mạch phim bị ảnh hưởng. Trước đó, bảng phân loại phim đang dùng tại Việt Nam chỉ dán nhãn phim ở hai mức - phim được phổ biến rộng rãi và phim cấm trẻ em dưới 16 tuổi. Theo bà Ngô Phương Lan, bảng tiêu chí này gây khó khăn cho Hội đồng duyệt phim quốc gia bởi có phim chỉ cần hạn chế trẻ em dưới 13 tuổi nhưng vẫn cấm khán giả dưới 16 tuổi bởi không có mức chi tiết. Ngược lại, những phim 18+ được mua về Việt Nam cũng khiến các nhà kiểm duyệt phải loay hoay vì không có quy định.

Phim phản ánh chân thật những thực trạng đang xảy ra trong xã hội là cần thiết bởi hơn hết, đó là những lời cảnh tỉnh với xã hội. Muốn khán giả cùng cười, cùng khóc với các nhân vật trong phim, với nỗi đau của xã hội thì tất nhiên bộ phim phải lột tả được cả ruột gan nhân vật, cũng như bản chất xấu xa của kẻ ác, những góc khuất tận cùng của xã hội,....Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sự thật được các nhà làm phim đưa lên phim chỉ là một phần nhỏ so với sự thật xảy ra trong xã hội bởi những hạn chế trong các quy định kiểm duyệt trước khi công chiếu. Đó là lý do thời gian qua, nhiều bộ phim điện ảnh gặp rắc rối trước khi ra rạp, phải chỉnh sửa lại khiến cho mạch phim cũng như ý đồ của đạo diễn bị ảnh hưởng, không được tròn trịa như ý muốn. Khán giả xem phim cũng cảm thấy khó hiểu, hụt hẫng. Vì thế, việc Bộ VH-TT&DL thông qua bảng tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi khán giả được xem là động thái đúng đắn, hợp lý và sẽ là cú hích để các nhà làm phim thỏa sức sáng tạo ra các tác phẩm điện ảnh chân thật, chất lượng nhưng vẫn đảm bảo yếu tố văn hóa của Việt Nam.

Ngày 28-12-2016, đoàn làm phim “Chạy đi rồi tính”  đã có buổi giao lưu, ra mắt khán giả tại TP HCM. Đây là phim xoay quanh câu chuyện của một gia đình trẻ hài hước, mang tới những giá trị về tình cảm gia đình. Tuy nhiên, phim bị dán nhãn 16+ ngay gần ngày công chiếu. Do đó, trong phần giao lưu với khán giả trước buổi công chiếu, đạo diễn Bảo Nhân công bố thông tin diễn viên nhí Trọng Khang không thể vào rạp xem phim cùng các diễn viên khác. Thông tin bất ngờ này đã khiến Trọng Khang ôm đạo diễn bật khóc. Đạo diễn Nam Cito chia sẻ, việc phim bị dán nhãn nằm ngoài dự kiến của ê-kíp. Anh xin lỗi Trọng Khang cũng như gia đình của bé, nhưng anh vẫn phải tuân thủ quy định của Cục Điện ảnh đưa ra với phim và rạp. Anh chia sẻ, nếu biết việc phân loại này sớm hơn thì ê-kíp của anh sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp để mọi người có thể đến rạp xem phim nhiều hơn. Tuy nhiên, nam đạo diễn cho biết anh nhận thấy việc “phân đất” như thế này là một tín hiệu tốt bởi dòng phim nào cũng có khán giả của riêng mình, việc này cũng giúp người làm phim cảm thấy dễ thở hơn. Theo anh, đây là một điều tiên tiến và đáng mừng cho điện ảnh Việt Nam.
Đạo diễn - diễn viên Huỳnh Đông (sẽ ra mắt bộ phim điện ảnh đầu tay thuộc thể loại phim kinh dị mang tên “Oán” vào ngày 6-1-2017 đã được Cục Điện ảnh dãn nhãn 16+) cho biết, anh rất ủng hộ việc dán nhãn phân loại phim và độ tuổi khán giả cho phim của Bộ. Theo anh, việc này sẽ có lợi cho cả ba bên là nhà sản xuất, khán giả và bản thân đạo diễn làm phim bởi nhà sản xuất nắm được đối tượng xem phim mình là ai sẽ mạnh dạn đầu tư thêm kinh phí, không sợ phim khi đi kiểm duyệt sẽ bị cắt một cách oan ức. Đạo diễn làm phim cũng sẽ thoải mái, bay bổng hơn với tác phẩm của mình nếu họ đã xác định được khán giả của mình là ai. Hơn nữa, khán giả sẽ không phải lo lắng liệu bộ phim này có phù hợp với con em mình hay phản cảm hay không.

Hồng Giang / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành