NSND Hoàng Dũng: Thành công không trải hoa hồng

11:07 ngày 07/01/2017

(PL&XH) - Con đường nghệ thuật không trải hoa hồng khi có nhiều nước mắt và đắng cay nhưng NSND Hoàng Dũng vẫn một mực giữ trọn tình yêu với nghệ thuật, chăm chỉ trau dồi, học hỏi khả năng diễn xuất để rồi một ngày, ông trở thành thế hệ cây đa, cây đề của nền điện ảnh Việt, là người thầy tận tụy giúp đỡ học trò trong cuộc hành trình nghệ thuật.

NSND Hoàng Dũng SN 1956 tại Hà Nội. Ông đến với nghề diễn trong một dịp tình cờ được bạn bè rủ đi thi vào trường CĐ Sân khấu Hà Nội. Khi ấy, ông đang chờ kết quả thi ĐH nên cũng chỉ nghĩ đi thi cho vui nhưng không ngờ lại đỗ thật. Tình yêu với nghệ thuật cứ tăng dần theo những năm tháng ngồi trên giảng đường cùng nhiều lần “mò” đi xem các vở diễn tại các sân khấu lớn nhỏ tại Hà Nội. Ông cho biết, vì không có vé vào xem một vở diễn tại Nhà hát Lớn mà ông phải “lách luật” bằng cách trèo qua lan can để vào rạp. Chuyện bị bảo vệ bắt đã không còn xa lạ với chàng sinh viên mê nghệ thuật. Nhiều lần sau đó, ông được bảo vệ “đặc cách” cho vào rạp xem mà không cần vé. Lý do cũng bởi họ thương cái tình của chàng diễn viên tương lai với nghề diễn, bị bắt nhiều lần mà vẫn “chứng nào tật ấy”.

nh 1 NSND HOÀNG DŨNG
NSND Hoàng Dũng. Ảnh tư liệu

 

Sau khi ra trường, Hoàng Dũng cầm trong tay tấm bằng giỏi đến xin việc tại Đoàn kịch Hà Nội (sau này được nâng cấp thành Nhà hát Kịch Hà Nội) nhưng chỉ được phân những vai phụ vác đao, vác kiếm chạy qua chạy lại. Ông chia sẻ đó là thời cay đắng nhất trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, ông lại thầm cảm ơn thời gian gian khó ấy khi chính chúng lại là thứ “lửa thử vàng”, giúp ông nhìn nhận ra ưu, khuyết điểm của bản thân để tiến bộ hơn. Có những lần được giao vai quan trọng nhưng ông lại không làm tốt vai như ý muốn. Rất buồn nhưng NSND Hoàng Dũng dặn lòng mình phải cố gắng, không thể đầu hàng trước khó khăn. Để có các vai diễn hay trên sân khấu, ông luôn tìm tòi, sáng tạo trong diễn xuất, đặc biệt là chăm chỉ xem các đàn anh, đàn chị và bạn bè đồng nghiệp diễn. Không biết bao nhiêu lần nghệ sĩ Hoàng Dũng làm khán giả xem đồng nghiệp thăng hoa trên sân khấu, học cách nhấn nhá câu thoại, điều chỉnh ánh mắt, khuôn mặt,...

Có một điểm đặc biệt ở NSND Hoàng Dũng mà ai cũng có thể phát hiện khi tiếp xúc với ông, đó là đôi mắt buồn, dường như lúc nào cũng vời vợi những suy tư, lo lắng. Đó là lý do dù vào vai các nhân vật có diễn biến tâm lý phức tạp, ông cũng đều làm rất tốt. Ông là nghệ sĩ không bao giờ bước vào diễn khi chưa thuộc hết lời thoại cho dù là dài đến cỡ nào. Dù trên sân khấu hay phim ảnh, trong vai trò diễn viên hay đạo diễn, NSND Hoàng Dũng luôn đặt chữ “tâm” với nghề lên trên hết. Mặc dù đã là một nghệ sĩ gạo cội của nền điện ảnh nước nhà nhưng ông lại luôn muốn được sửa đổi lại các vai diễn của mình cho tốt hơn. Ông cho rằng trong sự nghiệp diễn xuất của mình chưa có vai nào là thật sự hoàn hảo, nếu được làm lại, chắc chắn ông sẽ làm tốt hơn ở những lần sau. Từng trải qua những huy hoàng cũng như cay đắng với nghiệp diễn nên ông luôn trân trọng từng phút giây được đứng trên sân khấu hay trong phim ảnh. Các học trò của ông, trong đó có nam diễn viên nổi tiếng Hồng Đăng cho biết, NSND Hoàng Dũng luôn dạy học trò rằng: “Không có vai diễn nhỏ, chỉ có người diễn viên nhỏ”, tức là với người nghệ sĩ chân chính, sẽ không có sự phân biệt giữa vai chính hay vai phụ. Dù được giao thể hiện loại vai nào thì người diễn viên cũng phải làm hết khả năng của mình. Đó là sự tôn trọng nghệ thuật, tôn trọng khán giả.

nh NSND Hoàng Dũng
NSND Hoàng Dũng đóng vai Bá Nhỡ trong vở “Tiếng đàn vùng Mê Thảo” – Vở kịch vinh danh và chia tay ông trước khi về hưu. Ảnh tư liệu

 

Vinh dự đến với nghệ sĩ Hoàng Dũng khi năm 2007, ông được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý – NSND, đồng thời, trong năm đó, ông đảm nhận vị trí GĐ Nhà hát Kịch Hà Nội. Phương châm làm việc của NSND Hoàng Dũng khi đứng trên cương vị người quản lý, lãnh đạo Nhà hát là phải giữ được bản sắc Hà Nội trong các tác phẩm nghệ thuật. Cho dù là đề tài gì thì các vở kịch cũng phải đảm bảo yếu tố chất lượng được đặt lên hàng đầu và phải có thông điệp nhân văn cao cả. Ngoài ra, ông vẫn luôn trăn trở về đời sống cho anh em nghệ sĩ của Nhà hát và hy vọng Nhà nước sẽ có nhiều chính sách quan tâm hơn với các nghệ sĩ để họ yên tâm công tác, cống hiến cho khán giả.

Bộ phim truyền hình mới nhất của NSND Hoàng Dũng mang tên “Người phán xử” sẽ phát sóng vào tháng 3-2017. Ông vào vai Phan Quân (ông Trùm) - Chủ tịch kiêm TGĐ Cty Phan Thị. Phan Quân là ông trùm ngầm của giang hồ vùng biên - người phán xử những mâu thuẫn về tiền bạc, tình ái, ân oán giang hồ mà không đưa ra tòa được. Đây được coi là vai diễn mấu chốt xuyên suốt bộ phim. Vì bối cảnh bộ phim này là rừng núi nên việc đi lại khá khó khăn, cộng với việc vừa đi diễn, vừa bận các công việc quản lý Nhà hát Kịch Hà Nội nên sức khỏe của ông bị ảnh hưởng. Cụ thể, NSND Hoàng Dũng đã bị xuất huyết dạ dày phải nhập viện cấp cứu gấp. Dù vậy, ông vẫn không một lời kêu than mệt mỏi, thúc giục đoàn làm phim. Tinh thần làm việc nghiêm túc, hết mình của NSND Hoàng Dũng chính là nguồn động lực lớn đối với đoàn làm phim nói chung và các diễn viên trẻ nói riêng.

NSND Hoàng Dũng chia sẻ, ông có được sự thành công trong sự nghiệp như ngày hôm nay, công lao lớn thuộc về hậu phương vững chắc của ông, chính là một gia đình hạnh phúc, với hai người con trai ngoan ngoãn và người vợ biết hy sinh vì gia đình. Trước kia, ông và vợ yêu nhau khi cả hai còn là sinh viên. Quen nhau được 7 năm mới chính thức nên duyên chồng vợ. NSND Hoàng Dũng nhớ mãi những năm tháng thiếu thốn của ông và vợ khi cưới được một tuần, ông mới có đủ tiền sắm một cái phích nước, phải làm quần quật đủ các công việc để kiếm tiền mua sữa cho con. Chiếc xe đạp cà tàng có lẽ là vật dụng quan trọng nhất của gia đình ông khi đó. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn buộc vợ chồng ông đứng trước quyết định một trong hai người phải từ bỏ công việc của mình, ra ngoài làm kinh tế. Biết chồng đam mê nghệ thuật từ nhỏ nên vợ ông quyết định từ bỏ công việc của một cô giáo mầm non để về buôn bán quần áo chăm lo kinh tế cho chồng yên tâm công tác. NSND Hoàng Dũng thừa nhận, không bao giờ ông trả hết được những nghĩa tình của vợ dành cho mình, bởi nếu không có sự tần tảo của bà thì chắc chắn sẽ không có một nghệ sĩ Hoàng Dũng như ngày hôm nay. Gia đình ông cũng nổi tiếng là một gia đình nghệ sĩ mẫu mực, các con ngoan ngoãn, thành đạt. Hoàng Duy - cậu con trai lớn của ông tuy có năng khiếu nghệ thuật và  từng xuất hiện trong một số bộ phim nhưng ông để con tự quyết định con đường đi của riêng mình, không dùng sự nổi tiếng của bố để giúp hay tạo áp lực cho con.

Suốt 40 năm trong nghề, NSND Hoàng Dũng đã có nhiều cống hiến cho nền điện ảnh nước nhà. Dù đã về hưu nhưng ông cho biết sẽ vẫn tiếp tục diễn, vẫn hướng dẫn học trò diễn cho tới khi nào không thể, giống như nhân vật Bá Nhỡ trong vở kịch “Tiếng đàn vùng Mê Thảo” từng gắn bó với ông suốt những năm qua. Ông muốn sống trọn tình yêu với nghệ thuật và sẵn sàng “chết” trên sân khấu.

NSND Hoàng Dũng là người con của Hà Nội. 40 năm làm việc và cống hiến tại Nhà hát Kịch Hà Nội, từ vị trí diễn viên trẻ, NSND Hoàng Dũng trở thành Đoàn trưởng, Phó GĐ rồi GĐ Nhà hát. Trên sân khấu, anh ghi dấu ấn diễn xuất trong các vở “Tôi và chúng ta”, “Ăn mày dĩ vãng”, “Thầy khóa làng tôi”, “Cát bụi”… Ở cương vị đạo diễn, NSND Hoàng Dũng đã dựng thành công các tác phẩm “Trái tim trong trắng”, “Huyết lệnh”, “Sự sắp đặt của số phận”, “Vùng lạnh”…
Ngoài sân khấu, NSND Hoàng Dũng còn tham gia nhiều phim truyền hình và điện ảnh được khán giả mến mộ, đồng thời giảng dạy diễn xuất tại Trường ĐH Sân khấu & điện ảnh Hà Nội, trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội. NSND Trung Hiếu sẽ là người thay NSND Hoàng Dũng “chèo lái” Nhà hát Kịch Hà Nội trong thời gian tới

 

Hồng Giang / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành