Trân trọng vai phụ, buồn chuyện vai chính

11:26 ngày 29/12/2016

(PL&XH) - Mới đây, nghệ sĩ Kim Xuyến vừa chia sẻ: Không chạnh lòng khi đã 73 tuổi mà vẫn chỉ đóng vai phụ. Có lẽ với mỗi người nghệ sĩ, ai cũng mong muốn được đóng “vai chính”. Theo lý thuyết, phải qua vai phụ, có kinh nghiệm nghề nghiệp, có trải qua những đánh giá của giới chuyên môn, của khán giả mới được giao vai chính. Nhưng cứ nhìn vào thực trạng phim ảnh (cả điện ảnh và truyền hình) của chúng ta hiện nay mới thấy, có những người bỗng ở đâu đường đột đứng vai “kép chính”, chưa qua đào tạo, thiếu kinh nghiệm, tay ngang nên lâu nay, chúng ta vẫn gặp không ít “bình hoa di động” hoặc những khuôn mặt không cảm xúc, nhưng cát-sê nhận về không dưới con số tiền tỷ.

Những vai chính … thiếu muối

Có thể nói, hiện nay phim Việt đang “nắm” trong tay một đội ngũ diễn viên 8X (sinh trong thập niên 1980 - 1990) rất đông đảo, mà có lẽ chưa bao giờ nhiều đến thế.  Đó là Khương Ngọc, Hoàng Anh, Lê Khánh, Lý Nhã Kỳ, Thùy Lâm, Ngọc Lan, Hòa Hiệp, Lương Thế Thành, Lý Thanh Thảo, Đinh Ngọc Diệp, Thanh Trúc, Huỳnh Đông, Lương Thế Thành, Quỳnh Anh, Mai Phương, Thanh Ngọc... Miền Bắc là đội ngũ những diễn viên đang có sức hút như Hồng Đăng, Mạnh Trường, Chipu, Việt Anh… Sự xuất hiện của các diễn viên 8X trong vai chính, hay vai phụ bên cạnh các diễn viên đàn anh đàn chị đã mang lại làn gió trẻ trung, tươi mới cho phim Việt.
Điều đáng nói là những diễn viên trẻ này thường xuyên phải “nhường sân” cho người mẫu, ca sĩ nổi tiếng – còn trẻ tuổi hơn, thiếu kinh nghiệm, ít được đào tạo bài bản về diễn xuất, để họ chiếm lĩnh màn ảnh nhỏ, đặc biệt là mảng điện ảnh.

Những người mẫu như Ngọc Trinh, Elly Trần, Vũ Ngọc Anh… bỗng dưng “thành vai chính” và được tung hô quá đà, trở thành đề tài để PR rầm rộ mỗi khi phim ra mắt, đến mức có lúc người ta còn gọi: “Phim của Trinh” để khẳng định luôn vai trò của “kép chính” vừa bỏ tiền ra làm phim, vừa đóng vai chính… và tất nhiên, thêm luôn danh hiệu “bình hoa di động”.

Phim gây tiếng vang và thắng doanh thu “đậm nhất” của điện ảnh Việt năm 2016 có lẽ là “Tấm Cám – chuyện chưa kể”, nhưng thất bại lớn nhất của phim này là vai chính Tấm do Hạ Vi đảm nhiệm. Không  hiểu vì sao, một người làm phim chắc tay như Ngô Thanh Vân lại “liều lĩnh” giao vai chính cho một khuôn mặt quá thiếu kinh nghiệm diễn xuất, thoại và chất giọng không phù hợp, đặc biệt là biểu cảm “đơ” không còn từ nào diễn tả.

Một phim khác rất được chú ý là “Quyên” được chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của Nguyễn Văn Thọ, nhân vật chính cần diễn xuất sâu sắc được giao cho Vũ Ngọc Anh, một người mẫu quá đẹp nhưng quá kém về đài từ để vào vai diễn nặng ký. Nghe thoại của nhân vật Quyên, khán giả có cảm giác cô bị  khuyết điểm… không biết ngắt quãng giọng nói.

Điều kỳ lạ là những vai chính thiếu muối này vẫn rất “đắt hàng”, hết dự án phim này, lại được mời dự án phim khác, mà cát-sê không hề nhỏ chút nào. Điển hình của những vai chính nối tiếp vai chính nhưng vẫn nhạt là Nhã Phương – tên tuổi được cả giới điện ảnh và phim truyền hình mộ điệu.

Khi bộ phim truyền hình hợp tác Việt - Hàn “Tuổi thanh xuân” vừa khép lại, một dự án phim hợp tác khác giữa Đài truyền hình hai nước Việt - Nhật có tên gọi “Khúc hát mặt trời” tiếp tục được triển khai. Dù không liên quan tới nhau song cả hai bộ phim này lại có điểm chung là đều có sự góp mặt của nữ diễn viên trẻ Nhã Phương.  Ngay khi thông tin về bộ phim được công bố, trên một số diễn đàn mạng đã nổ ra cuộc “khẩu chiến” giữa một bên ủng hộ Nhã Phương với một bên cho rằng đang bị “bội thực” vì suốt ngày mở tivi ra là thấy nữ diễn viên này, trong khi diễn xuất của cô thì quá… bình thường!

Dĩ nhiên, các nhà sản xuất phim của VTV có lý do để liên tục mời Nhã Phương xuất hiện trên màn ảnh nhỏ, vì đây đang là cái tên có sức hút với nhiều khán giả trẻ và Nhã Phương hiện đang tiếp tục xuất hiện trong “Tuổi thanh xuân” phần 2. Vẫn lối diễn nhàn nhạt một màu,  biểu hiện mắt, gương mặt vẫn có phần … hơi quá.

Untitled-1
Nhiều “diễn viên” tay ngang được giao vai chính ngay lần đầu xuất hiện, kết quả là phim Việt có thêm nhiều “bình hoa di động” mới. Ảnh tư liệu

 

Những vai phụ, rẻ nhưng xắt ra miếng

Nghệ sĩ Kim Xuyến nói: Tôi thấy đóng vai phụ còn khó hơn đóng vai chính. Vai chính là lớp này có làm sai thì còn có lớp sau đỡ chứ vai phụ chỉ có một lớp thôi, nếu không làm tốt thì chẳng có lớp nào để đỡ nữa. Tôi bây giờ được ai mời vai gì cũng đóng vì tôi chẳng phải nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân gì cả. Không như những nghệ sĩ khác, không bao giờ nhận mấy vai phụ... Tôi thích người ta gọi tôi là nghệ sĩ của nhân dân hơn danh hiệu này. Nghệ sĩ của nhân dân mà có việc làm còn hơn là nghệ sĩ nhân dân mà không có việc làm”, nghệ sĩ Kim Xuyến cho biết thêm.

Nhìn vào cát sê thì biết, vai phụ chỉ nhận số tiền “quá bèo” so với các vai chính, cố nghệ sĩ Văn Hiệp từng có lúc nói, tiền đóng một đĩa hài Tết được vài triệu đồng. Nghệ sĩ Trần Hạnh từng đi đóng phim và được trả 500 nghìn đồng/buổi.

Nhưng nghịch lý ở chỗ, “đắt không xắt ra miếng” mà rẻ lại… rất đáng trân trọng. Lớp lang của những vai diễn phụ góp phần làm bộ phim hoàn thiện. Có những vai phụ trở thành điểm nhấn cần thiết và đáng nhớ cho mỗi bộ phim. Nghệ sĩ Thành Lộc chỉ xuất hiện làm khách mời của phim “Tấm Cám” trong vai ông bụt có vài phân cảnh, nhưng đem lại những cảnh quay vui vẻ nhất của phim.

Còn nhớ bộ phim từng làm mưa làm gió trên sóng truyền hình “Cầu vồng tình yêu”, tuyến vai phụ do nghệ sĩ Kim Oanh, nghệ sĩ Tạ Anh Thái… đảm nhiệm đã khiến khán giả rất thích thú và cảm động với diễn xuất của họ.

Khi chúng ta chạy theo nhu cầu thị trường, phim ảnh cũng phải “vơ vét” các tên tuổi có sức hút và trao cho họ những “vai chính” quá sức. Rất hiếm người có được bản lĩnh như đạo diễn Khải Hưng khi nói: Sao tôi phải giao vai chính cho Đan Lê (con dâu đạo diễn Khải Hưng – một gương mặt rất có sức hút và đã từng đóng nhiều phim), con dâu tôi có học diễn xuất đâu.

Khi chúng ta mải chạy theo sự tò mò của khán giả, bỏ quên những diễn viên thực lực, đó là một nỗi buồn chung, của cả vai chính và vai phụ, của cả những bộ phim kém chất lượng vì vai chính thiếu muối.

Nam Dương / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành