Các trường yêu cầu thế nào về tiêu chí phụ khi xét tuyển?

14:08 ngày 13/07/2017

(PL&XH) - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (vẫn được hiểu là điểm sàn), nhiều trường ĐH đã công bố điểm trúng tuyển ĐH. Với phổ điểm thi có nhiều thí sinh điểm cao hơn mọi năm, các trường đã tính đến tiêu chí phụ để xét tuyển. Điểm đặc biệt là năm nay, nhiều trường đã chọn tiêu chí phụ chính là điểm các môn thi.

Ưu tiên môn Toán

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay thay đổi tiêu chí phụ xét tuyển. Theo đó, trong trường hợp số thí sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu nhóm ngành, các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách sẽ được xét trúng tuyển theo các tiêu chí phụ như sau: Tổng điểm ba môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển (không nhân hệ số). Nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

Đại diện trường ĐH Bách khoa khẳng định: Tiêu chí phụ nêu trên không tác động đến các thí sinh có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển.

Trường ĐH Xây dựng năm nay xét tuyển sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Riêng 2 ngành Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị kết hợp với tổ chức thi môn Vẽ mỹ thuật.

Hầu hết các ngành xét tuyển vào trường này đều lấy môn Toán làm môn chính, nhân hệ số 2. Riêng ngành Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị có 2 môn chính là Toán và Vẽ mỹ thuật. Do đó, thí sinh có điểm môn Toán cao là một lợi thế khi xét tuyển vào trường.

Trường hợp thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau, Trường ĐH Xây dựng sẽ xét tuyển theo thứ tự môn ưu tiên sau:  Đối với ngành Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị: 1. Toán; 2. Vẽ mỹ thuật; với các ngành, chuyên ngành khác: 1. Toán; 2. Vật lý. Ngoài ra, thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn tiếng Pháp được ưu tiên khi xét tuyển vào các chương trình đào tạo Pháp ngữ của trường.

Trường ĐH Mỏ - địa chất sử dụng một tiêu chí phụ duy nhất là môn Toán nếu có nhiều thí sinh cùng mức điểm xét tuyển và số thí sinh vượt quá chỉ tiêu.

Trường ĐH Thương mại năm 2017 xét tuyển theo nguyên tắc từ điểm cao đến thấp cho đến khi tuyển đủ chỉ tiêu. Trong trường hợp tại mức điểm xét tuyển nhất định, số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều hơn chỉ tiêu được tuyển trường sử dụng các tiêu chí phụ theo thứ tự để xét tuyển dựa trên kết quả bài thi/môn thi (theo từng tiêu chí) từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu được tuyển như sau:

Tiêu chí phụ 1 với ngành Ngôn ngữ Anh là điểm bài thi tiếng Anh; với chuyên ngành tiếng Pháp thương mại (D03) là điểm bài thi tiếng Pháp; với Chuyên ngành tiếng Trung thương mại (D04) là điểm bài thi tiếng Trung; các ngành còn lại, tiêu chí phụ là điểm bài thi Toán.

Sau khi sử dụng tiêu chí phụ 1, nếu số thí sinh trúng tuyển vẫn còn cao hơn so với chỉ tiêu quá 5%, Trường ĐH Thương mại sử dụng tiêu chí phụ 2, cụ thể: Ngành ngôn ngữ Anh, các ngành xét tổ hợp D03, D04 là điểm bài thi Toán; các ngành ưét theo tổ hợp A01, D01 là điểm bài thi tiếng Anh; các ngành xét theo tổ hợp A00 là điểm môn thi Vật lý.

Trường ĐH Giao thông vận tải năm nay ưu tiên thí sinh có tổng điểm Toán + Lý cao hơn, trường hợp các thí sinh có tổng điểm xét tuyển bằng nhau. Nếu các thí sinh có tổng điểm 2 môn Toán + Lý bằng nhau thì ưu tiên thí sinh có điểm Toán cao hơn.

Trường ĐH Thủy lợi sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Trường hợp số thí sinh bằng điểm nhau nhiều hơn chỉ tiêu thì xét ưu tiên điểm môn Toán.

Học viện Tài chính bổ sung một số chi tiết trong đề án tuyển sinh năm 2017 có liên quan đến sử dụng tiêu chí phụ. Theo đó, bổ sung thêm tiêu chí phụ 2 như sau: Với ngành ngôn ngữ Anh, tiêu chí phụ  1 là điểm Anh văn cao hơn sẽ trúng tuyển; tiêu chí phụ 2 là điểm Ngữ Văn cao hơn sẽ trúng tuyển;

Đối với các ngành xét tuyển tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), tiêu chí phụ 1 là điểm môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển; tiêu chí phụ 2 - điểm môn Vật lý cao hơn sẽ trúng tuyển;

Đối với các ngành xét tuyển tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh văn) và D01 (Toán, Ngữ Văn, Anh văn), tiêu chí phụ 1 ưu tiên điểm Toán cao hơn; tiêu phí phụ 2 ưu tiên điểm môn Anh văn cao hơn sẽ trúng tuyển.

Dựa vào phổ điểm và điểm bài thi đã được công bố, PGS.TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương - đưa ra nhận định rằng: Điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường tốp trên có thể cao hơn năm 2016 từ khoảng 0,5 – 1,5 điểm, tùy từng ngành và từng trường. Riêng trường ĐH Ngoại thương, điểm chuẩn năm 2017 có thể sẽ nhích nhẹ lên chút nhưng về cơ bản tương đối ổn định so với năm 2016.

4
Năm nay, nhiều trường ĐH xét tiêu chí phụ dựa vào điểm môn Toán Ảnh: P.TSau tiêu chí phụ là ưu tiên nguyện vọng

GS.TS Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân - cho biết: Mặt bằng chung điểm thi năm nay là cao hơn năm 2016 ở các khối thi (tổ hợp xét tuyển)... điểm trúng tuyển của các trường tốp trên có thể sẽ tăng cao hơn so với các trường còn lại, đặc biệt là các ngành “hot”.

Theo Bộ GD&ĐT, từ ngày 15-7 đến ngày 21-7 các thí sinh sẽ tham gia điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến. Đến hết ngày 23-7, hệ thống sẽ chốt lại toàn bộ danh sách đã đăng ký xét tuyển và thay đổi nguyện vọng. Đó sẽ là cơ sở dữ liệu để các trường xét tuyển. Thêm nữa, nếu như các thí sinh là một trong những người bằng điểm ở cuối danh sách và nếu lấy hết số thí sinh bằng điểm đó mà thừa chỉ tiêu và các trường chỉ được lấy một số trong số những người bằng điểm đó.

Trường hợp này, thứ tự ưu tiên sẽ là: Thứ nhất ưu tiên về tiêu chí phụ do các trường đặt ra. Khi hết các tiêu chí phụ mà nhà trường đặt ra rồi mà vẫn còn thí sinh bằng điểm và dư chỉ tiêu ở cuối danh sách thì lúc đó mới ưu tiên người có nguyện vọng cao hơn: Từ nguyện vọng 1 cho đến các nguyện vọng tiếp theo.

Phan Thủy / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 05:23 27/07/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài