Xung quanh việc bỏ điểm sàn - ngưỡng tối thiểu vào các trường đại học

Cần thiết nhưng phải có lộ trình

10:01 ngày 12/01/2017

(PL&XH) - Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 có điểm mới là bỏ điểm sàn – ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Nhưng đến thời điểm này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - Phùng Xuân Nhạ cho biết: Vẫn chưa quyết định có bỏ điểm sàn hay không để tránh rơi vào tình trạng đẽo cày giữa đường.

Tại hội nghị: “Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ĐH” do Bộ GD&ĐT tổ chức Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, việc bỏ điểm sàn -  bỏ ngưỡng tối thiểu để vào các trường ĐH là cần thiết nhưng phải có lộ trình. “Tới thời điểm này tôi vẫn chưa quyết định có bỏ điểm sàn hay không? Tôi sẽ lắng nghe ý kiến một cách toàn diện nhưng không để rơi vào tình trạng đẽo cày giữa đường. Tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, kiểm soát và khi nào tôi tin quyết định bỏ điểm ngưỡng tối thiểu này là đúng thì sẽ ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định này” - Bộ trưởng khẳng định.

Trên thực tế, chuyện có bỏ điểm sàn hay không hiện đang làm nảy sinh hai luồng ý kiến. Một bên ủng hộ, một bên cho rằng nếu bỏ, đồng nghĩa với thả chất lượng đầu vào ĐH và làm cạn nguồn tuyển của khối giáo dục nghề nghiệp.

2
Bộ vẫn chưa chốt phương án bỏ hay giữ điểm sàn ĐH năm 2017. Ảnh: P.T

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, về lâu dài thì không thể có điểm sàn. “Hiện nay, cả nước có gần 300 trường ĐH, Bộ không thể rà soát hết được khả năng thực sự của từng trường. Các trường phải nâng cao ý thức và cái tâm của người làm giáo dục cũng như trách nhiệm đối với xã hội. Việc bỏ điểm sàn phải có lộ trình và khi nào các trường minh bạch thông tin, minh bạch phương thức tuyển sinh thì lúc đó mới có thể bỏ điểm sàn được”.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho rằng, việc bỏ điểm sàn không có nghĩa là các trường thích lấy bao nhiêu thì lấy mà phải có chỉ tiêu rõ ràng. Dựa trên cơ sở minh bạch thông tin, minh bạch về năng lực, khả năng đào tạo để được chấp thuận tuyển sinh bao nhiêu. Từ đó, các trường tự chọn và tự quyết định chất lượng sinh viên của trường mình.

“Hiệp hội rất tán thành việc bỏ điểm sàn và khẳng định việc bỏ điểm sàn hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng, không ảnh hưởng đến việc các trường tốp dưới không thể tuyển sinh được. Bởi vì, khi bỏ điểm sàn không phải để các trường tự do tuyển sinh mà Bộ sẽ giao chỉ tiêu cụ thể cho các trường ĐH, CĐ. Và chỉ tiêu đó bắt buộc phải nhỏ hơn số lượng học sinh tốt nghiệp phổ thông”, ông Nhĩ phân tích. Để đảm bảo chất lượng đào tạo của trường mình, bản thân các trường tốp trên, các trường có tiềm năng thế nào cũng đặt ra chuẩn riêng cho mình và sẽ lấy vào những người học tốt. Còn các trường đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương lúc này vẫn có nguồn để đào tạo”.

Đây không phải lần đầu tiên ý kiến từ đại diện Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập ủng hộ việc bỏ điểm sàn, chính Hiệp hội từng có nhiều văn bản đề nghị lên Bộ GD&ĐT về việc không quy định điểm sàn nữa cho các trường tự chủ nguồn tuyển.

Theo lý thuyết, nếu kiểm soát được chất lượng đầu ra rồi thì việc cần có điểm sàn đầu vào không còn quan trọng nữa. Nhưng hiện nay, việc quản lý chất lượng đầu ra của giáo dục ĐH vẫn là một vấn đề chưa thể nói trước, khi chưa có một đợt đánh giá kiểm định chất lượng tổng thể nào được diễn ra, chưa phân tầng, xếp hạng ĐH.

Thêm nữa, mấy năm gần đây, xu hướng thay đổi của người học dẫn đến hệ thống các ĐH công cũng thiếu nguồn tuyển, các trường ĐH Nông Lâm, ĐH Công nghiệp Hà Nội… đều chỉ lấy mức điểm đầu vào bằng điểm sàn, dẫn đến khối ngoài công lập rất khó khăn về nguồn tuyển.

Vấn đề đặt ra đối với khối giáo dục nghề nghiệp nếu năm nay bỏ điểm sàn cũng tương tự, nếu các trường không còn ngưỡng tối thiểu thì có xảy ra “vơ bèo vạt tép” không và thí sinh sẽ học ĐH hết thay vì chọn giáo dục nghề nghiệp nếu không đủ điểm sàn như mọi năm. PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho rằng, không có tiêu chí này sẽ xảy ra tình trạng các trường tuyển sinh ĐH tràn lan, vượt chỉ tiêu. Lúc đó, tuyển sinh chất lượng đầu vào thấp, cùng với chương trình giảng dạy của trường không đảm bảo sẽ dẫn đến đầu ra thấp.

Đến thời điểm này, phương án bỏ điểm sàn vẫn đang được cân nhắc, hiệu quả nhất của việc bỏ điểm sàn chính là các trường phải minh bạch trong chất lượng đầu vào và quá trình đào tạo, nhưng điều này mới có một số ít trường tốp trên làm được, hoặc những trường mà điểm chuẩn chưa bao giờ thấp bằng điểm sàn hàng năm là có thể tự tin về việc không bị ảnh hưởng bởi bỏ điểm sàn.

Không công bố đề thi và đáp án các môn thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia
Thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2017, vì câu hỏi sẽ được dùng trong nhiều năm nên Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề thi, đáp án sau khi kết thúc môn thi như trước đây.
Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, chỉ duy nhất môn Ngữ văn được công bố đáp án sau khi thí sinh thi xong như mọi năm, còn lại các bài thi trắc nghiệm sẽ không công bố đề thi, đáp án. Thứ trưởng Ga cho rằng ở các nước nói chung, nguyên tắc của bài thi chuẩn hóa là không công bố đề và đáp án.

Phan Thủy / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 15:26 21/07/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài