Chàng trai Việt Nam giành HCV Olympic Tin học quốc tế duy nhất Đông Nam Á

07:35 ngày 12/08/2017

(PL&XH) - Trong kỳ thi Olympic Tin học quốc tế 2017 vừa qua, chàng trai Lê Quang Tuấn học sinh lớp 12, trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội đã mang vinh quang về cho đất nước khi xuất sắc giành tấm HCV duy nhất cho đoàn Việt Nam, cũng là HCV duy nhất của các nước khu vực Đông Nam Á.

Quang Tuấn chia sẻ những năm học tiểu học và THCS, em học tốt môn Toán nhưng cuối cùng thi lên THPT, em lại chọn môn chuyên là Tin học. Tuấn đã từng hối hận về sự lựa chọn này của mình bởi không thật sự đam mê Tin học. Học vài buổi đầu môn Tin, Tuấn còn bỏ bê, thậm chí còn chán ghét, coi đó là môn học nhàm chàn. Có điều, đến lớp, khi bạn bè hỏi bài, Tuấn đều giải được. Từ đó, em mới nghĩ lại và bắt đầu học tập một cách nghiêm túc.

Càng học, Tuấn càng thấy mình có khả năng về môn học này. Nhờ vậy, tình yêu với Tin học ngày càng tăng lên. Em không đi học thêm mà tự học ở nhà, học ở trên lớp với thầy cô và bạn bè. Nhờ năng lực nổi trội, em lọt top thí sinh đại diện Việt Nam thi các cuộc thi Tin học quốc tế. HCV Olympic Tin học 2017 tại Iran là tấm huy chương quốc tế thứ ba của Tuấn. Năm lớp 11, em đạt HCĐ Olympic Tin học quốc tế 2016 tại Nga và trước đó là HCB Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương.

quang tuấn
Lê Quang Tuấn là thí sinh Đông Nam Á duy nhất giành HCV Olympic Tin học quốc tế 2017.

 

Tuấn cho biết, năm ngoái, em chỉ được HCĐ Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương nên có đôi chút tiếc nuối. Năm nay, Tuấn quyết tâm hơn, cũng thay đổi cách học để tiếp thu bài một cách hiệu quả nhất. Tuấn chia sẻ: “Năm ngoái em học quá nhiều, chơi thì ít. Năm nay em chơi nhiều hơn và học ít đi nên tâm trạng thoải mái hơn trong tiếp thu kiến thức”. Tuấn luôn biết cách cân bằng thời gian học và chơi. Không chỉ học giỏi, Tuấn còn có khá nhiều tài lẻ như hát và thổi sao rất hay. Mỗi tối, em vẫn thường thổi sao, hát rồi mới học bài. Điều này tạo tâm lý thoải mái, lạc quan trong học tập và cuộc sống cho chàng trai này.

Thầy Lê Minh Hoàng (trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội), là người theo sát quá trình học tập của Tuấn nhận xét Lê Quang Tuấn là một học sinh có cá tính và rất ham học hỏi. Điểm mạnh của Tuấn chính là khả năng tự học cao. Em luôn tìm tòi, học thầy cô, bạn bè và không bao giờ chịu đầu hàng trước bài tập khó. Chính sự quyết tâm, kiên định đã giúp Tuấn đổi màu huy chương, mang về tấm HCV duy nhất cho Đông Nam Á trong kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm nay.

Ngày nhận được tin con trai đoạt HCV cao quý, ông Lê Huy Hưởng - bố của Tuấn vỡ òa trong hạnh phúc. Ông cho biết từ nhỏ đến lớn, Tuấn luôn tự giác học tập. Đã ngồi vào bàn học là em học rất tập trung, không để các yếu tố bên ngoài làm phân tâm. Nhưng để có được thánh tích như ngày hôm nay, ngoài sự cố gắng, chăm chỉ của con trai thì công lao dạy dỗ, hỗ trợ của các thầy cô, bạn bè là rất lớn. Thành tích của Tuấn chính là niềm hạnh phúc và tự hào của những người làm cha mẹ như ông.

Tuấn cho biết em sẽ đăng kí học ngành Khoa học máy tính của ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội để tiếp tục phát huy thế mạnh của mình. Hơn nữa, em cũng mong muốn có thể du học tại ĐH quốc gia Singapore để theo đuổi đam mê Tin học.

Olympic Tin học quốc tế năm 2017 có 308 thí sinh đến từ 84 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia. Kết quả chung, 152 thí sinh đoạt huy chương (26 huy chương vàng, 50 huy chương bạc và 76 huy chương đồng), chiếm tỷ lệ 49,35% số thí sinh tham dự.
Việt Nam là một trong 19 quốc gia và vùng lãnh thổ có huy chương vàng, xếp thứ 17/84. HCV của Lê Quang Tuấn là HCV duy nhất trong khối ASEAN.

Hồng Giang / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 08:23 19/08/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài