Cuộc tập dượt như thật

13:23 ngày 18/03/2017

(PL&XH) - Từ ngày 20 đến 22-3, học sinh lớp 12 trên toàn TP Hà Nội sẽ tham gia khảo sát 3 môn thi bắt buộc. Đây là đợt trải nghiệm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 được tổ chức vào từ 21 đến 24-6 tới. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị của nhiều trường đã hoàn tất. Khoảng 82 nghìn học sinh lớp 12 THPT, giáo dục thường xuyên và học viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp trên toàn TP sẽ tham dự đợt khảo sát theo quy chế thi mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Đợt khảo sát sắp tới của Hà Nội, Sở GD&ĐT tổ chức như thi THPT quốc gia. Toàn TP có 16 cụm thi. Công tác coi thi, chấm thi giống với kỳ thi THPT quốc gia 2017 để học sinh, giáo viên, các trường và phụ huynh nắm được chất lượng đào tạo.

Được biết, nội dung khảo sát nằm trong chương trình học lớp 12 đến ngày 11-3 và phương thức tổ chức thi như thi THPT quốc gia. Giáo viên, học sinh cũng đã chuẩn bị kỹ cho đợt khảo sát này.

Mỗi học sinh dự kiểm tra 4 bài, trong đó có 3 bài kiểm tra bắt buộc (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh) và một bài kiểm tra tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Riêng học viên học chương trình GDTX cấp THPT dự thi 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý). Môn Ngữ văn kiểm tra theo hình thức tự luận, các bài kiểm tra còn lại kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

1
Học sinh lớp 12 ở Hà Nội sẽ tham gia khảo sát trong 3 ngày. Ảnh: P.T

 

Ông Chử Xuân Dũng, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đợt khảo sát tới, việc tổ chức coi, chấm khảo sát đảm bảo nghiêm túc, theo đúng quy chế kỳ thi THPT quốc gia. Lãnh đạo thanh tra tại các hội đồng thi là giáo viên, cán bộ quản lý của trường bạn. Sau khi có kết quả các cụm thi gửi về, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức chấm thẩm định xem các trường chấm như thế nào. Kết quả khảo sát sẽ có phân tích đánh giá số liệu gửi về các trường. Từ đó, so sánh các trường trong cụm, so sánh các lớp với nhau trong trường để thêm kênh thông tin giúp các nhà trường, cha mẹ học sinh, đặc biệt các thầy cô giáo giảng dạy thấy được chất lượng đào tạo của mình.

Tại Hội nghị giao ban quý I-2017 ngành GD&ĐT mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ đạo ngành GD&ĐT, các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã cần phối hợp chặt chẽ trong mọi khâu, rà soát kỹ công tác chuẩn bị để tổ chức kỳ thi thành công. Theo Phó Chủ tịch, trách nhiệm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay của địa phương cao hơn, đòi hỏi mọi thành viên đều phải nỗ lực.

Trước đó, nhiều trường THPT tại Hà Nội đã tiến hành khảo sát, cho học sinh đăng ký môn thi để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 22-6. Các năm trước, số lượng thí sinh chọn những môn thi thuộc mảng xã hội như Địa lý, Lịch sử vô cùng thấp. Tuy nhiên, năm nay, theo thống kê sơ bộ từ các trường THPT, tỉ lệ thí sinh lựa chọn những môn thi thuộc tổ hợp xã hội gồm 3 môn Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân đang có chiều hướng tăng.

Theo kết quả khảo sát và đăng ký tại một số trường THPT tại TP Hà Nội thuộc quận Cầu Giấy, tỉ lệ học sinh chọn tổ hợp môn thi khoa học tự nhiên vẫn đang cao hơn so với tổ hợp môn thi xã hội nhưng số thí sinh chọn thi Địa lý và Lịch sử tăng đáng kể. Qua khảo sát sơ bộ thì trường THPT Yên Hòa - Cầu Giấy với 456 học sinh khối 12, có hơn 150 em đăng ký thi tổ hợp xã hội.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho đợt khảo sát toàn TP đã sẵn sàng. Theo ông Nguyễn Quốc Bình, hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho biết, việc kiểm tra rà soát là một hoạt động bình thường. Đó chỉ là một dịp để học sinh củng cố kiến thức và nâng cao kỹ thuật làm bài, từ đó nhà trường biết được điểm yếu của học sinh để bồi dưỡng thêm giúp các em có kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. So với 2 kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, kỳ thi năm nay, thí sinh phải thi nhiều môn hơn (6 môn bắt buộc vì bài thi tổ hợp gồm 3 môn độc lập). Số lượng môn tăng lên các em cần cố gắng hơn.

Phan Thủy / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 13:22 26/07/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài