Điểm chuẩn đầu vào quá thấp, cú “sốc” bất ngờ của ngành sư phạm?

14:38 ngày 10/08/2017

(PL&XH) - Khi nhiều trường ĐH có điểm vào cao ngất ngưởng, thậm chí thí sinh được 30 điểm chưa chắc đã đỗ thì điểm đầu vào (ngoại trừ ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TP HCM) của đa phần các cơ sở đào tạo sư phạm đều ở mức bằng hoặc cao hơn một chút so với điểm sàn, khối CĐ sư phạm còn đặc biệt lấy thấp bất ngờ, 9 điểm/3 môn đã đỗ.

Nhiều người lo lắng cho chất lượng ngành sư phạm trước đầu vào quá thấp. Thực ra, đây không phải là vấn đề mới xuất hiện của ngành sư phạm.

Đầu vào thấp bất ngờ

ĐH Sư phạm Hà Nội, năm nay, ngành Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh có điểm chuẩn cao nhất là 27,75 điểm. Mức điểm chuẩn thấp nhất của trường năm 2017 là 17 điểm đối với ngành Giáo dục Công dân và Giáo dục Quốc phòng - An ninh.

Còn ĐH Sư phạm TP HCM năm nay điểm chuẩn cao nhất là ngành sư phạm Toán với 26,25 điểm và ngành thấp nhất là sư phạm tiếng Nga với 17,75 điểm.

Đây là hai cơ sở đào tạo sư phạm uy tín hàng đầu cả nước, nhưng với các cơ sở còn lại, thì điểm chuẩn lại ở chiều ngược lại. ĐH Hà Tĩnh lấy điểm chuẩn 15,5 cho tất cả ngành học, trừ sư phạm mầm non.

Trường ĐH Vinh, ngoài một số ngành học là sư phạm tiếng Anh, Giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non và giáo dục thể chất có điểm chuẩn từ 20-27 điểm, tất cả các ngành sư phạm còn lại đều lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn là 15,5 điểm.

Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) các ngành sư phạm Địa lí, sư phạm Lịch Sử, sư phạm Ngữ văn có điểm chuẩn nhỉnh hơn điểm sàn là ở mức 16-17 điểm. Các ngành sư phạm Toán, sư phạm Lý, sư phạm Hoá, sư phạm Sinh, sư phạm Tin đều bằng sàn (15,5 điểm).

Mức điểm chuẩn các ngành sư phạm của trường ĐH Hải Phòng cũng chỉ bằng hoặc hơn điểm sàn không nhiều. ĐH Sư phạm Hà Nội 2 tại Vĩnh Phúc năm nay tuyển 13 ngành sư phạm thì có 4 ngành có điểm trúng tuyển từ 19 trở xuống...

Đặc biệt trong số các trường thì điểm đầu vào trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế) là thấp nhất với điểm chuẩn đầu vào tất cả các ngành đào tạo sư phạm như sư phạm Tin học, sư phạm Vật lí, sư phạm Sinh học, sư phạm Hóa học có điểm chuẩn là 12,75 (quy chuẩn). Một số ngành khác như sư phạm Toán học, sư phạm Địa lí cũng chỉ ở mức 16-16,5 điểm.

4
Năm nay, điểm chuẩn của rất nhiều trường sư phạm thấp đến bất ngờ . Ảnh tư liệu

 

Lo đầu ra và lo sức hút

Đầu vào ĐH thấp, tất nhiên sẽ làm xuất hiện những băn khoăn về chất lượng đầu ra. Nhất là với ngành sư phạm, nếu đầu ra thấp và kém chất lượng, thì hệ lụy sẽ liên quan đến ngành giáo dục trong nhiều năm sau đó. Bởi đúng theo quy luật: Thầy không giỏi sẽ không thể đào tạo được trò giỏi.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho rằng, đầu vào trường sư phạm thấp ảnh hưởng vô cùng lớn đến chất lượng giáo viên: “Đội ngũ nhà giáo rất quan trọng bởi đây là yếu tố quyết định thành bại của giáo dục nhưng chúng ta không làm đồng bộ, công tác đào tạo, bồi dưỡng còn chậm, lạc hậu.

Chúng ta không sử dụng và chọn lọc, giáo viên cứ vào biên chế là yên tâm, ai dạy được cũng như thế, ai dạy giỏi cũng như nhau. Đãi ngộ, phân công lao động, chúng ta cứ áp dụng một công thức trả lương giáo viên bao nhiêu năm rồi đến nay vẫn thế”.  

Thực ra, từ mấy năm trước, vấn đề của ngành sư phạm đã được đem ra bàn luận nhiều lần: Một là giảm sức hút đầu vào do khó khăn xin việc, lương thấp. Ít thí sinh đăng ký sẽ dẫn đến điểm chuẩn khó có thể cao được. Hai là các địa phương đào tạo sư phạm tràn lan, dẫn đến thừa nhân lực ngành này, trong khi khối giáo viên trung học dư thừa, thì khối giáo dục mầm non lại quá thiếu, mất cân bằng trong chính đào tạo ngành. Hiện nay, mỗi địa phương có ít nhất một trường CĐ sư phạm, nên khó tránh khỏi việc thiếu đồng đều chất lượng đào tạo và dư thừa nguồn nhân lực.

Theo thầy Nguyễn Tùng Lâm, muốn thu hút người giỏi vào sư phạm, cần phải làm một cuộc cách mạng từ tuyển sinh-đào tạo; tuyển dụng-sử dụng; chọn lọc và đãi ngộ. Đặc biệt, phải đặt đúng giáo dục là “quốc sách hàng đầu”.
Quy hoạch lại mạng lưới trường sư phạm cũng phải triển khai trong thời gian tới. Nhiều trường CĐ sư phạm hiện đang khó khăn trong hoạt động, địa phương không cấp kinh phí đào tạo, còn sinh viên ra trường dù chật vật đủ cách vẫn không tìm được việc làm. Từ năm 2014, Bộ đã yêu cầu cắt giảm chỉ tiêu đào tạo khối ngành này. Mỗi năm giảm 10% so với năm trước ở tất cả các trường đào tạo giáo viên.

Thực tế chỉ tiêu sư phạm ở các trường thuộc Bộ GD&ĐT trong những năm qua giảm nhiều hơn so với mức trung bình chung: nếu năm 2014 chỉ tiêu sư phạm ở các trường thuộc Bộ GD&ĐT là gần 37.000 thì năm 2016 chỉ còn hơn 23.000, giảm hơn 13.000 chỉ tiêu (tức là hai năm giảm gần 37%). Riêng với năm 2017 đã cắt giảm 20% chỉ tiêu sư phạm so với năm 2016 (còn gần 54.000 chỉ tiêu) để giảm dần quy mô, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo và tránh lãng phí nguồn lực.

Nếu không có điều chỉnh đồng bộ từ chỉ tiêu, đến đào tạo, đến chế độ đối với giáo viên, thì ngành sư phạm khó tránh khỏi thực trạng như năm nay: Điểm thấp, thí sinh không mặn mà.

Phan Thủy / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 15:35 24/08/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài