Điểm sàn đã kết thúc “sứ mệnh lịch sử” 13 năm?

13:42 ngày 15/07/2017

(PL&XH) - Mới đây, Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2017 (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT đã họp, thảo luận và thống nhất đề xuất Bộ trưởng Bộ GD&ĐT mức điểm sàn cho tất cả các khối thi là 15,5 điểm.

Đây là mức điểm sàn cao nhất trong 13 năm qua kể từ ngày có thi “3 chung”, và đây cũng là năm cuối cùng, Hội đồng điểm sàn phải họp để thống nhất mức chung. Từ năm sau (2018), điểm sàn sẽ do chính các trường ĐH tự quyết định. Như vậy, có thể nói, điểm sàn đã hoàn thành vai trò của mình trong hơn 10 năm đổi mới thi và tuyển sinh ĐH.

Những biến động xung quanh “điểm sàn”

Điểm sàn trước nay được hiểu là mức điểm tối thiểu để có thể xét tuyển vào ĐH. Đó được xem là mức quy định để đảm bảo chất lượng đầu vào. Từ khi tổ chức thi “3 chung” (chung đề, chung đợt thi, sử dụng chung kết quả thi), điểm sàn đóng vai trò quan trọng ở vị trí: Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Nghĩa là: Thí sinh đạt điểm từ sàn trở lên mới được tham gia xét tuyển. Nhưng không có nghĩa là cứ đạt bằng sàn đã đỗ ĐH, điều đó còn phụ thuộc vào điểm chuẩn và yêu cầu của từng trường. Cũng có nghĩa là các trường không được lấy thí sinh có điểm thấp hơn sàn vào học, tránh “vơ bèo vạt tép”, đảm bảo chất lượng nguồn tuyển, và cũng là một dạng phân tầng thí sinh gián tiếp, các em thí sinh không đủ điểm sàn có thể học nghề, hoặc thi lại năm sau…

Đứng vai trò quan trọng như vậy, nhưng điểm sàn thực sự có ý nghĩa nhất đối với các trường ĐH tốp 2 và ngoài công lập. Vì sao? Vì các trường ĐH tốp 1 luôn có điểm chuẩn (điểm đỗ) cao hơn khá nhiều so với điểm sàn. Việc Bộ công bố điểm sàn, ít ảnh hưởng tới nguồn tuyển của các trường này. Còn các trường tốp 2 và ngoài công lập, hơn nhau 0,5 điểm dựa theo sàn cũng là sự thay đổi đáng kể từ nguồn tuyển.

Nhiều năm qua, khi Hội đồng điểm sàn họp, phải căn cứ trên rất nhiều tiêu chí mới có thể đưa ra mức sàn hợp lý. Đó là căn cứ vào phổ điểm thi của thí sinh toàn quốc, tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào các trường ĐH, chỉ tiêu tuyển sinh, yếu tố vùng miền, xác định số nguyện vọng ảo để lọc thí sinh thực tế sát chỉ tiêu…

Vì vậy, điểm sàn trong 12 năm trước đây thường dao động ở mức 13 đến 15 điểm (tính cho thí sinh khu vực 3, các khu vực khác lùi điểm theo quy định của Quy chế thi) và điểm sàn của mỗi khối thi sẽ khác nhau theo hướng: Khối thi có điểm cao thì điểm sàn thường cao hơn 0,5 đến 1 điểm với các khối thi khác. Năm nay, Hội đồng điểm sàn đã họp và quyết định mức điểm sàn chung cho tất cả các khối là 15,5 – mức cao nhất trong 13 năm qua.

Tại buổi họp báo công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, với điểm sàn 15,5 điểm thì trong đợt xét tuyển đầu tiên: Có 85 trường đạt chỉ tiêu 100%; có 66 trường đạt chỉ tiêu từ 80 đến 99%; 83 trường đạt chỉ tiêu từ 40 đến 79%; tất cả các trường trong cả nước tuyển được 83% tổng chỉ tiêu trong đợt 1.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng lưu ý: Thí sinh trên điểm sàn nhưng không phải tất cả đều đăng ký xét tuyển vào trường phù hợp với điểm thi của mình; không phải có hệ số dư dôi thì các trường tuyển đủ chỉ tiêu; nhiều thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học;

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh có điểm cao nhưng không trúng tuyển vào ngành/trường yêu thích nên không đăng ký xét tuyển; nhiều trường/ngành có số lượng thí sinh đăng ký rất thấp so với chỉ tiêu; Thí sinh có điểm cao ở các tỉnh dồn về TP lớn trong khi thí sinh điểm thấp TP lớn không di chuyển về các trường ĐH địa phương.

“Do đó năm nào tổng nguồn tuyển cũng lớn so với chỉ tiêu nhưng các trường vẫn tuyển không đủ chỉ tiêu” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay.

 NGƯT, PGS-TS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Tháp cho rằng:  Với mức điểm này, đặt trong tổng thể phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2017, thí sinh có năng lực thật sự sẽ chọn được ngành và trường yêu thích để theo học. Các trường ĐH, CĐ cũng thuận lợi trong việc xét tuyển, lựa chọn được những thí sinh có năng lực tốt và tiềm năng vào học các ngành phù hợp.

2
Năm 2017 là năm cuối cùng Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn ĐH, từ năm saum mức sàn sẽ do mỗi trường quy định . Ảnh P.T

 

Bỏ sàn, chất lượng đầu vào có “bỏ ngỏ”?

Năm 2017 sẽ là năm cuối cùng Bộ họp xét ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, từ năm 2018, điểm sàn sẽ do chính các trường ĐH quyết định vì điều này phù hợp với một vài thay đổi trong những năm qua của giáo dục ĐH. Thứ nhất là Luật giáo dục ĐH quy định các trường được tự chủ trong tuyển sinh, điều đó đồng nghĩa với việc các trường tự chủ về yêu cầu nguồn tuyển.

Thứ hai là thi và tuyển sinh ĐH đã thay đổi, không còn thi “3 chung” nữa, mà căn cứ trên kỳ thi THPT quốc gia, các trường có phương án tuyển sinh riêng: Hoặc lấy kết quả thi làm căn cứ, hoặc có phương án tổ chức thi riêng (như ĐHQG Hà Nội những năm trước thi đánh giá năng lực, ĐH FPT thi test IQ, EQ…) vậy thì điểm sàn không còn ý nghĩa với mỗi phương án tuyển sinh riêng nữa.

Trước đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng: Bỏ điểm sàn thời điểm này liệu có phù hợp nhất là khi giáo dục ĐH bị đặt dấu hỏi quá lớn về chất lượng? Có xuất hiện tình trạng “vơ bèo vạt tép” nếu bỏ sàn hay không? Câu trả lời là “không”!

Vì quản lý về giáo dục ĐH hiện nay cũng có nhiều thay đổi. Thay vì quá tập trung vào chất lượng đầu vào như trước kia, hiện nay, các trường phải công khai chất lượng đầu ra – nghĩa là sau đào tạo nguồn nhân lực ấy có đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động hay không? Hiện Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu các trường ĐH công khai đánh giá chất lượng đầu ra và xem đây là tiêu chí đánh giá kiểm định, xếp loại, phân tầng các trường ĐH trong thời gian tới.

Tiếp đó, mỗi đề án tuyển sinh các trường phải trình Bộ duyệt, phải chịu trách nhiệm cho chất lượng đào tạo của mình, Bộ sẽ thanh tra giám sát quá trình chịu trách nhiệm ấy. Trên thực tế, các trường đã có uy tín và thương hiệu không bao giờ hạ thấp đầu vào. Ngay cả khi phổ điểm thi một năm nào đó thấp bất thường, hoặc cao bất thường điểm chuẩn cũng chỉ dao động theo hướng tăng hoặc giảm 0,5 đến 1,5 điểm.

Khối trường tốp 2 phải cạnh tranh để nâng cao uy tín, khối ngoài công lập phải nâng cao chất lượng để xây dựng thương hiệu, nên sẽ không có chỗ cho trường nào đào tạo kiểu “vơ bèo vạt tép”, kém chất lượng tồn tại về lâu về dài được.

Vì vậy, điểm sàn coi như đã hoàn thành sứ mệnh đảm bảo chất lượng đầu vào những năm qua cho giáo dục ĐH, thời gian tới có thể bỏ mà không quá lo lắng về chất lượng đầu vào nữa.

Phan Thủy / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 05:23 27/07/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài