Dừng triển khai mô hình VNEN nếu không đủ điều kiện

Giáo dục

09:13 ngày 07/08/2017

(PL&XH) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 bậc Tiểu học được tổ chức ở Phú Thọ đã yêu cầu các địa phương rà soát, nếu chưa đủ điều kiện, tạm dừng không triển khai mô hình trường học mới (VNEN).

Đánh giá về bậc học Tiểu học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận có nhiều chuyển biến tích cực, nổi bật là có nhiều đổi mới phương pháp dạy, học và đánh giá học sinh.

Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, bậc học Tiểu học vẫn còn nhiều việc phải làm, trong đó cần tập trung vào rà soát quy hoạch trường lớp và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.

Hiện nay, số lớp học ở bậc Tiểu học có thể học được 2 buổi/ngày là khoảng 70%, số còn lại cần phải sớm được giải quyết để triển khai được chương trình giáo dục phổ thông mới đúng mục tiêu và yêu cầu của bậc học này.

Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị các tỉnh, thành phố cần đẩy mạnh rà soát quy hoạch lại mạng lưới trường lớp học tại địa phương.

 

ts319122-1
Mô hình VNEN được triển khai áp dụng với nhiều điểm mới, tích cực trong dạy và học nhưng cũng có những phản hồi về việc chưa phù hợp nếu điều kiện về cơ sở vật chất hoặc giáo viên chưa được chuẩn bị tốt (Ảnh tư liệu)

Theo Bộ trưởng, nếu so với bộ chuẩn giáo viên mới Bộ đang xây dựng thì cũng còn nhiều giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu.

Bộ trưởng đưa ra ví dụ từ mô hình VNEN, cũng bởi chưa có sự chuẩn bị tốt về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất nên dẫn tới việc triển khai chưa đạt được yêu cầu như mong muốn, dù đây là một phương pháp học tập rất tiến bộ và ưu việt.

“Rõ ràng khi đưa một mô hình, phương pháp giáo dục mới vào triển khai, việc đầu tiên phải tính đến là các điều kiện để thực hiện nó, trong đó có đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất cần thiết.

VNEN thời gian qua tạo ra những luồng dư luận băn khoăn, phản đối là bởi khi áp dụng vào thực tiễn, một số trường đã không dành đủ thời gian để tập huấn giáo viên, giúp họ có sự chuẩn bị tốt cả về chuyên môn và phương pháp, chưa tính toán thấu đáo quy mô trường lớp, sỹ số học sinh cho phù hợp với phương pháp mới”. 

Riêng về mô hình trường học mới VNEN, Bộ trưởng yêu cầu các Sở GD&ĐT phải rà soát lại, nếu trường nào chưa đủ điều kiện về giáo viên, cơ sở vật chất thì dừng triển khai Không được mở rộng nếu chưa đáp ứng được yêu cầu về giáo viên, cơ sở vật chất theo phương pháp dạy/học mới này.

 

T.Fan / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 08:25 19/08/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài