Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017: Gọi tên hai giảng viên Đại học

16:05 ngày 18/05/2017

(PL&XH) - Sáng nay 18/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ kỉ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam và trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017. Hai nhà khoa học nghiên cứu lĩnh vực khoa học cơ bản đã vinh dự được nhận thưởng năm nay, đó đều là những giảng viên đang công tác tại các trường đại học trong nước.

Giải thưởng chính Tạ Quang Bửu năm nay được trao cho nhà toán học- PGS.TS Nguyễn Sum, (57 tuổi), giảng viên Trường Đại học Quy Nhơn và nhà khoa học- GS.TS Phan Thanh Sơn Nam, (40 tuổi) giảng viên Trường Đại học Bách Khoa- ĐHQG.TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Sum được trao giải thưởng năm nay có bài báo được công bố năm 2015 trên một tạp chí hàng đầu thế giới. Đây là công trình khoa học đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực topo đại số.

Công trình này đã giải quyết được một trường hợp đặc biệt (k=4) của giả thuyết 'hit', một bài toán mở rất khó chưa có lời giải trọn vẹn do nhà toán học người Mỹ Frank Peterson đề xuất cách đây 30 năm.

1_JBVB
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và trao giải cho hai nhà khoa học được giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay (Ảnh TL)

Công trình là bước tiến mới trong việc giải quyết giả thuyết này kể từ năm 1990. Nó được thực hiện hoàn toàn bới một tác giả duy nhất- PGS.TS Nguyễn Sum, hiện làm việc tại Đại học Quy Nhơn, nơi không phải là trung tâm Toán học lớn nhất Việt Nam. Giải thưởng Tạ Quang Bửu là phần thưởng xứng đáng cho những quyết  tâm kiên trì của PGS.TS Nguyễn Sum.

Giải thưởng được trao cho GS.TS Phan Thanh Sơn Nam là giải thưởng Tạ Quang Bửu lần đầu tiên trao cho lĩnh vực Hóa học. GS.TS Phan Thanh Sơn Nam là tác giả chính của công trình khoa học xuất sắc về chất xúc tác trong lĩnh vực hóa kĩ thuật.

Công trình này đã nghiên cứu ứng dụng vật liệu hữu cơ kim loại làm chất xúc tác cho phản ứng tổng hợp các chất hữu cơ họ Propargylamine. Đặc biệt công trình này đã phát hiện ra một chuyển hóa N-methilaniline chưa từng được công bố trước đây.  

Đây là công trình khoa học được thực hiện hiện hoàn toàn ở Việt Nam do 5 tác giả người Việt Nam, không có yếu tố nước ngoài. Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã ghi nhận sự đóng góp quan trọng của GS.TS Phan Thanh Sơn Nam cho ngành hóa học Việt Nam và thế giới.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu - giải thưởng của Bộ KH&CN do Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia làm Cơ quan thường trực - được tổ chức hằng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển. Giải thưởng được triển khai vào năm 2013, đến nay đã qua 4 mùa giải với các công trình được đánh giá cao.

T.Fan / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 17:28 23/07/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài