Hải Phòng: Buông lỏng quản lý, cần “dẹp” thí điểm giáo dục VNEN

23:11 ngày 12/07/2017

(PL&XH) - Ngày 12 -7, tại Kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hải Phòng khóa XV, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng đã yêu cầu GĐ Sở GD&ĐT Hải Phòng phải báo cáo về việc có tiếp tục thí điểm thực hiện mô hình trường học kiểu mới (VNEN) nữa hay không. Theo quan điểm của ông Thành, Hải Phòng cần “dẹp” thí điểm mô hình trường học kiểu mới.

Ông Nguyễn Xuân Trường, GĐ sở GD &ĐT TP Hải Phòng báo cáo HĐND TP, đến thời điểm hiện tại, sau 4 năm thực hiện thí điểm trường học kiểu mới ở hai cấp học tiểu học và trung học cơ sở, đã có 124 trường, chiếm hơn 53% số trường tiểu học và trung học với hơn 16% số học sinh của hai bậc tiểu học của Hải Phòng tham gia thực hiện thí điểm mô hình trường học kiểu mới.

hai-phong-se-mo-rong-mo-hinh-truong-hoc-moi

Lớp học chương trình thí điểm VNEN của trường Tiểu học Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng

Điều đáng nói, năm 2016, sau khi Dự án kết thúc, Sở GD&ĐT Hải Phòng mới sơ kết ba năm thực hiện. Thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi các tỉnh, TP nêu rõ, Bộ không ép các địa phương thực hiện thí điểm mô hình trường học kiểu mới. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã không tổ chức tổng kết đánh giá ưu, nhược điểm của chương trình học, không báo cáo HĐND TP vẫn cho triển khai chương trình trên địa bàn.

Theo ghi nhận của HĐND TP Hải Phòng, thực hiện giám sát tại các trường học, nhiều phụ huynh, thầy cô đều phản ánh, việc có hai chương trình trong cùng một trường học, cùng một cấp học là không thống nhất, đồng thuận trong cách dạy và học khiến cả học sinh và thầy cô đều rất vất vả trong việc dạy và học …. Ông Trường cũng phải thừa nhận, hạn chế của mô hình các học sinh có học lực yếu không theo kịp chương trình học …

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng - Lê Văn Thành kết luận, việc thí điểm mô hình VNEN kéo dài tới 4 năm, triển khai ở 12/15 quận, huyện thể hiện sự buông lỏng trong quản lý. Sở GD&ĐT phải khẩn trương đánh giá, tổng kết việc thí điểm, báo cáo UBND thành phố trình HĐND thành phố xem xét quyết định có thực hiện tiếp mô hình trường học mới hay không, nếu không đủ điều kiện thì dừng lại, ông Thành kết luận vấn đề.

Liên quan đến vấn đề giáo dục, Sở GĐ&ĐT cũng bị Chủ tịch HĐND TP “điểm tên”, năm 2017, Sở này đã có những quy định gây bức xúc cho phụ huynh, học sinh, những quy định này không theo hướng cải cách giáo dục như tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tới 9 môn, thay vì 02 môn, gây áp lực lớn lên học sinh. Một số trường PTTH không lấy nguyện vọng 2, điểm giữa nguyện vọng 2 và nguyện vọng của một số trường PTTH chênh lệch từ 9,5 đến 16 điểm là những điểm bất hợp lý trong việc tổ chức thi tuyển ở hai cấp học này.

Kỳ thi THPT là kỳ thi 2 trong 1, cấp quốc gia, mục tiêu giảm áp lực học và thi cho học sinh, giảm chi phí cho phụ huynh học sinh. Tuy nhiện, từ năm 2015 đến nay, tại các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, huyện đảo Cát Hải, Sở GD&ĐT Hải Phòng vẫn chưa tổ chức điểm thi cho học sinh trên địa bàn khiến phụ huynh các huyện này phải đưa con em mình vào các điểm thi khác trên địa bàn TP, gây tốn kém cho phụ huynh, ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh …

Trách nhiệm chính trong việc có những quy định gây khó cho phụ huynh, cho học sinh thuộc về GĐ Sở GĐ&ĐT TP Hải Phòng, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng kết luận.

Nam Khánh / PL & XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 05:24 27/07/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài