Học sinh sẽ được nói chuyện với... robot thông minh trong ngày hội STEM năm 2017

16:31 ngày 10/05/2017

(PL&XH) Ngày hội STEM 2017 dành cho học sinh từ 8 đến 18 tuổi ở khu vực phía Bắc sẽ được tổ chức tại trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) vào ngàu 14/5 tới với rất nhiều hoạt động trải nghiêm sáng tạo, hoạt động giáo dục khoa học liên quan đến STEM, thu hút khoảng gần 2000 lượt học sinh và phụ huynh tham gia.

Sự kiện này được tổ chức hằng năm trong khuôn khổ Ngày hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam từ ba năm nay theo sáng kiến của Tạp chí Tia Sáng và cộng đồng giáo dục STEM, dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Với mục đích phổ biến và nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM, một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại các nước Âu-Mỹ, Ngày hội STEM là cơ hội tốt để học sinh làm quen với việc phát triển ý tưởng sáng tạo và hướng nghiệp ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, còn các nhà quản lý giáo dục – đào tạo và giáo viên tiếp cận phương pháp học qua hành hướng tới từng học sinh.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó nêu rõ cần tập trung vào thúc đẩy đào tạo về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) trong chương trình giáo dục phổ thông. Là người đầu tiên đưa giáo dục STEM vào Việt Nam thông qua một chương trình đạt chuẩn quốc tế, cũng là cố vấn cho bộ Khoa học và Công nghệ trong việc xây dựng báo cáo trình chính phủ về Cách mạng cộng nghiệp 4.0, ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc công ty công nghệ DTT, thành viên BTC Ngày hội STEM 2017 sẽ có phần trình bày về vai trò của giáo dục STEM trong Cách mạng công nghiệp 4.0.

 ST2

Các hoạt dộng của ngày hội STEM giúp các giáo viên và học sinh không cảm thấy STEM quá xa lạ nữa, ngược lại, mô hình STEM sẽ được nhân rộng trong tương lai

Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau, giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày. Giáo dục STEM sẽ thu hẹp khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có năng lực làm việc “tức thì” trong môi trường có tính sáng tạo cao và sử dụng trí óc có tính chất công việc ít lặp lại trong thế kỷ 21.

Từ ngày hội STEM lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2015 đến nay, các hoạt động giáo dục STEM đã trở nên quen thuộc với học sinh phổ thông, kể cả học sinh cấp tiểu học trên cả nước. Trên thực tế, STEM không chỉ dành cho những trường TP với cơ sở vật chất tốt. Qua ngày hội STEM, giáo viên và học sinh hiểu rằng STEM thực chất rất gần gũi và có thể áp dụng ở cả “trường làng”.

Các hoạt động của ngày hội năm nay được thiết kế và tổ chức bởi Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Học viện Sáng tạo S3, Học viện STEM, Kidscode, và PoMath.

Bên cạnh đó còn có một số đơn vị tham gia trưng bày về giáo dục STEM như: Trường Trưng Vương, Trường Olympia, Trường Tạ Quang Bửu, Câu lạc bộ Thiên văn Hà Nội, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo Hạ Long, UMI Academy, và Nhà sách Long Minh.

Với mục đích hướng đến chủ đề năng lượng xanh và phát triển bền vững, ngày hội năm nay có tên gọi “Future Planet – Hành tinh tương lai”.

STEM năm nay có rất nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo thú vị, mà theo ban tổ chức ngày hội tiết lộ, học sinh sẽ được làm quen với robot, có thể tương tác với  người máy thông minh NAO bằng giọng nói thông qua hướng dẫn của các kỹ thuật viên, sinh viên trường ĐH KHoa học và Công nghệ Hà Nội.

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA NGÀY HỘI STEM 2017

Giới thiệu về các hoạt động của ngày hội , TS Đặng Văn Sơn, Học viện sáng tạo S3, trưởng ban tổ chức ngày hội cho biết:

Ba hoạt động lớn dành cho học sinh (yêu cầu có đăng ký trước) trong khuôn khổ ngày hội bao gồm: Labtour (thăm các phòng thí nghiệm của USTH và thực hiện một số thí nghiệm nhỏ); Lớp học STEM (trải nghiệm một tiết học định hướng STEM); và Trải nghiệm STEM (trải nghiệm một số hoạt động liên quan đến thiết kế chế tạo hay robotics, như lắp mô hình xe ô tô mặt trời; lập trình; đề xuất giải pháp cho các vấn đề thực tế của cuộc sống, như tạo ra điện từ thức ăn; xem trình diễn robot dò đường, đá bóng…)

Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên sau ba năm tổ chức, Ngày hội STEM có các hoạt động dành riêng cho học sinh THPT như: tương tác với người máy thông minh NAO; tìm hiểu và lái thử xe thám hiểm sao Hỏa; làm một số thí nghiệm Vật lý, Hóa học, Sinh học; thử sức giải đáp kiến thức liên quan đến năng lượng tái tạo, phát triển bền vững bằng Tiếng Anh…

Hoạt động dành cho phụ huynh và giáo viên (mở cửa tự do), bao gồm: Bài giảng đại chúng (các nhà khoa học sẽ nói chuyện về các vấn đề đang được họ nghiên cứu như: Kháng thuốc kháng sinh, cúm gia cầm, công nghệ Nano, năng lượng tái tạo…); Hội thảo cho giáo viên và cha mẹ học sinh (do các nhà giáo dục của các trung tâm giáo dục STEM chủ trì, đưa ra một số gợi ý cũng như hướng dẫn phụ huynh đến với giáo dục STEM và hướng dẫn giáo viên thực hiện các bài dạy định hướng STEM).

T.Fan / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 03:28 26/07/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài