Không có chuyện đề thi THPT quốc gia chỉ xây dựng trong vài ba tháng

08:30 ngày 10/08/2017

(PL&XH) - Theo Bộ GD&ĐT, đã có 242.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục xác nhận nhập học so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 352.000. Dự báo đợt 1 các trường sẽ tuyển được khoảng 80% tổng chỉ tiêu. Đây là tỉ lệ đạt được ở mức cao so với những năm trước đây. Và hình thức thi trắc nghiệm được đánh giá là phù hợp với kỳ thi THPT quốc gia.

Thống kê cụ thể theo nhóm trường như sau: Có 57 trường tỉ lệ nhập học từ 90% trở lên; có 74 trường tỉ lệ nhập học từ 70% đến cận 90%; có 65 trường tỉ lệ nhập học từ 50% đến cận 70%.

Đến nay vẫn còn một số thí sinh khẳng định nhập học bằng cách gửi giấy báo kết quả thi qua đường bưu điện, một số trường chưa cập nhật hết số thí sinh đã khẳng định nhập học lên hệ thống nên con số thống kê sẽ còn tăng nhẹ trong vài ngày tới. Theo kế hoạch đến hết ngày 12-8, quá trình cập nhật thí sinh khẳng định nhập học kết thúc.

Năm nay, vấn đề thay đổi nhất và được quan tâm nhất đối với thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH là hình thức thi trắc nghiệm và đề thi. Đối với việc xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và đề thi chuẩn hóa phục vụ cho kỳ thi, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết: Trước hết phải khẳng định ngân hàng đề thi không phải xây dựng vài ba tháng. Việc thi trắc nghiệm đã được áp dụng với các môn Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ trong nhiều năm và năm nay có mở rộng ra một số môn nữa.

1
Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 được đánh giá thành công nhất từ trước tới nay, năm tới, đề thi sẽ được điều chỉnh cải tiến cho hoàn thiện và phù hợp hơn. Ảnh: P.T

 

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Trước khi mở rộng ra, chúng ta đã thấy, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có 3 năm liền đánh giá năng lực bằng hình thức thi trắc nghiệm và có khá đông số học sinh tham gia. ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng ngân hàng đề thi tương đối nhiều câu hỏi. Vào tháng 9-2016, khi quyết định thi trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa trên cơ sở kế thừa ngân hàng đề thi của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Từ tháng 9 năm trước cho đến tháng 6 năm sau, để chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ phải huy động hàng nghìn giáo viên phổ thông và cả giảng viên các trường sư phạm để xây dựng ngân hàng đề thi theo 8 - 9 bước chuẩn hóa. Nhờ vậy, đến lúc đủ điều kiện thực hiện theo diện rộng thi trắc nghiệm thì mới thực hiện được. “Tất nhiên, đề thi năm sau hoàn thiện hơn năm trước nhưng không có chuyện chúng tôi chỉ xây dựng trong vài ba tháng”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH nhấn mạnh.

Quy trình này được xây dựng trên khoa học đo lường đánh giá. Quy trình này thông thường có 8 bước từ khi ra câu hỏi thô, tinh chỉnh câu hỏi thô, phản biện, có hội đồng thẩm định, thử nghiệm trên diện rộng, áp dụng thử nghiệm cho cả học sinh miền núi, nông thôn, rồi phân tích đánh giá lại đề, chỉnh lại đề sau thử nghiệm rồi mới thành câu hỏi chuẩn.

Các câu hỏi chuẩn được phân thành từng ô trong ngân hàng đề thi. Sau đó, chúng tôi tính toán lấy ra bao nhiêu phần trăm ô khó, ô dễ, trung bình, rồi đưa vào phần mềm máy tính để phân tích theo tỉ trọng rồi lại có hội đồng thẩm định lại...

“Các đề thi quốc tế đều theo quy trình này. Đó cũng là quy trình đánh giá mà chúng tôi đang áp dụng” - bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định. Đồng thời cho biết, mỗi hình thức thi có mặt mạnh và mặt yếu, có những bất cập cần nhìn rõ để khắc phục; tuy nhiên, đề thi trắc nghiệm thường đảm bảo tính khách quan cao hơn. Nó phù hợp với đặc điểm một kỳ thi có nhiều người tham gia và cần phải đánh giá trong thời gian ngắn. Do đó, thi trắc nghiệm phù hợp với Kỳ thi THPT quốc gia đang áp dụng.

Phan Thủy / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 08:23 19/08/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài