Kỷ lục nguyện vọng mùa tuyển sinh: Một thí sinh “bơi” trong 48 nguyện vọng

17:39 ngày 08/05/2017

(PL&XH) - Tại hội nghị tuyển sinh nhóm các trường miền Bắc vào sáng 8-5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, trong đợt ký đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2017, cả nước có 1 trường hợp đăng ký xét tuyển tới 48 nguyện vọng.

Vì  quy định của Quy chế thi THPT quốc gia và xét tuyển CĐ, ĐH năm 2017 không giới hạn số nguyện vọng dự tuyển nên năm nay, có một thí sinh hi hữu, khi đăng ký đến 48 nguyện vọng. Thứ trưởng Ga cho hay, với trường hợp đặc biệt này, Bộ GD&ĐT phải áp dựng xét tuyển thủ công vì không đưa được vào hệ thống phần mềm xét tuyển chung.

Được dự báo về số nguyện vọng ảo sẽ cao, nên Bộ GD&ĐT đã có công tác thống kê bước đầu về số NV mà thí sinh đăng ký. Cũng theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, đăng ký xét tuyển năm nay có 50% thi sinh chỉ đăng ký 1 - 3 nguyện vọng, 30% đăng ký 4 - 5 nguyện vọng; 18% đăng ký từ 6-10 nguyện vọng.

Đặc biệt, chỉ có 2% thí sinh đăng ký từ nguyện vọng 11 tới 48 nguyện vọng. Trong số này, 1,7% đăng ký từ 11-15 nguyện vọng; Số thí sinh đăng ký từ 15 đến 48 nguyện vọng chỉ là 0,3%.

Thứ trưởng Ga cho biết, qua phân tích dữ liệu đăng ký xét tuyển cho thấy đa số thí sinh đã có suy nghĩ kỹ càng khi thực hiện đăng ký: đăng ký một vài nguyện vọng cao hơn kết quả thi dự kiến, một vài nguyện vọng sát với kết quả dự kiến và một vài nguyện vọng thấp hơn kết quả dự kiến. Với cách thức đăng ký xét tuyển mà các em đã thực hiện như vậy thì sau khi có kết quả thi sẽ có ít thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, trừ những thí sinh có kết quả thi lệch xa xa với kết quả mà các em dự kiến.

Đối với các trường, khi cho phép thi sinh đăng ký nhiều nguyện vọng thì số thí sinh ảo sẽ tăng nên việc xác định điểm chuẩn trúng tuyển sẽ phức tạp hơn. Thực tế là nhiều chuyên gia phân tích, nếu quá nhiều nguyện vọng, phần mềm sẽ lọc nguyện vọng phù hợp, có thể nguyện vọng ấy không đúng như mong đợi của thí sinh.

Ngay từ đầu đợt ĐKXT, Bộ GD&ĐT đã khuyến cáo thí sinh nên cân nhắc số nguyện vọng, nhưng trường hợp một thí sinh “bơi” trong 48 nguyện vọng quả là tiền lệ chưa bao giờ có từ khi tổ chức thi “3 chung” cho đến nay.

T.Fan / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 03:28 26/07/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài