Những bước chân không mỏi

07:35 ngày 13/06/2017

(PL&XH) - Ngay từ khi ra đời, Đội sinh viên tình nguyện Viện ĐH Mở Hà Nội luôn đồng hành, tích cực tham gia các hoạt động cả trong và ngoài nhà trường. Từ năm 2015 đến nay, những bước chân tình nguyện của các bạn trẻ đã chắp cánh cho bao ước mơ trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Từ một sinh viên rụt rè, nhút nhát, chàng trai Ngô Xuân Giang, SN 1996, học lớp AK22, khoa Du lịch, Viện ĐH Mở Hà Nội đã tự tin hơn, hăng hái tham gia vào các hoạt động của đội, quen và chơi thân với nhiều bạn trẻ khác. “Nhờ hoạt động trong Đội sinh viên tình nguyện mà cuộc sống sinh viên của mình có ý nghĩa hơn nhiều lắm. Mình rất vui vì có thể cống hiến sức trẻ cho các hoạt động chung, giúp ích cho xã hội”, Giang nói.

Từ hồi học trung học, cậu đã yêu thích các hoạt động tình nguyện và cảm thấy tự hào khi khoác trên mình màu áo xanh thanh niên để cống hiến sức trẻ cho đời. Vì thế, chàng sinh viên này đã đăng ký vào đội Sinh viên tình nguyện của trường khi cậu học năm thứ 2 ĐH.

Cậu cho rằng, tham gia vào đội, trước hết là được giao lưu học hỏi, giúp ích cho các hoạt động trong và ngoài trường, sau là để trau dồi kiến thức, kỹ năng và rèn luyện bản thân. Dù biết phải đối diện với không ít khó khăn trong việc cân đối, sắp xếp thời gian cho lịch học, làm thêm nhưng Giang đã vượt qua tất cả.

Tính đến nay, Ngô Xuân Giang đã tham gia vào rất nhiều hoạt động cùng anh em trong đội. Mỗi hoạt động lại là một kỷ niệm khác nhau mà chàng sinh viên khó có thể quên.

GTVT
Hoạt động dọn vệ sinh môi trường, luôn được các bạn sinh viên duy trì liên tục. ẢNH:NGUYỄN KHUÊ

Chàng sinh viên chia sẻ: “Mình ấn tượng nhất khi tham gia chương trình “Đêm đông ấm áp” được tổ chức vào Giáng sinh năm 2016. Đoàn chúng mình chia làm 2 hướng đi phát đồ ăn cho những người vô gia cư tại Hà Nội. Nhìn những số phận đáng thương, không có cái ăn, cái mặc, trong khi người người, nhà nhà nô nức đi đón Giáng sinh.

Nhiều người vô gia cư nằm co ro trong góc phố, dưới chân cột điện, hầm cầu vượt để nghỉ ngơi lấy sức mưu sinh, chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, đứng giữa ranh giới sự sống mong manh. Ước mơ của họ nhỏ nhoi, chỉ cần cơm đủ ăn, áo đủ ấm...

Tận tay trao quà cho họ, mình cảm nhận được sự ấm áp của tình người với nhau khi hoạn nạn, khó khăn, và trân trọng cuộc sống mà mình đang có nhiều hơn”.

Là sinh viên năm thứ nhất nhưng Hoàng Tuấn Anh, SN 1998, sinh viên K25QT2, Viện ĐH Mở Hà Nội đã được tín nhiệm làm trưởng ban Thể thao và tình nguyện liên chi đoàn khoa Kinh tế của trường. Từ khi còn là học sinh THPT, chàng trai đã rất yêu màu áo xanh tình nguyện. Tuấn Anh năng động, chăm chỉ, cậu sắp xếp thời gian khoa học cho việc học tập chính khóa, làm thêm và tham gia hoạt động tình nguyện.

Theo Hoàng Tuấn Anh, tham gia tình nguyện giúp cậu khám phá, nắm bắt được thế mạnh của bản thân, phát triển các kĩ năng mới. Đồng thời giúp cậu mở rộng các mối quan hệ, học hỏi từ nhiều người. Chàng sinh viên nhớ mãi lần đầu tham gia tổ chức chương trình “Tìm kiếm ứng viên tài năng”.

“Lần đầu tiên mình tham gia tổ chức một chương trình quy mô và rất chuyên nghiệp. Được làm các phần việc cụ thể về tổ chức sự kiện, đi tới từng lớp quảng bá cho sự kiện, nói chuyện trực tiếp với các chủ DN... đã giúp mình trưởng thành và bản lĩnh hơn”, chàng sinh viên cho hay.

Ấn tượng với các anh chị sinh viên tình nguyện năng động, nhiệt tình giúp đỡ các em tân sinh viên khi mới vào trường khiến Trần Thị Hiền Thương, sinh viên lớp LKT15-02, khoa Luật - Viện ĐH Mở Hà Nội quyết tâm trở thành thành viên của đội Sinh viên tình nguyện. Hiện nay, cô gái là phó chủ nhiệm CLB Tình nguyện khoa Luật.

Thương cho biết: “Mình tham gia hầu hết các sự kiện mà đội phát động. Qua những hoạt động ấy, mình mạnh dạn, hoạt bát, khả năng nói trước đám đông được cải thiện rõ ràng. Những điều đó vô cùng quan trọng, vì nhờ nó mà mình dám nghĩ, dám thực hiện những ý tưởng riêng của bản thân. Điều tuyệt vời nhất là mình có được những người bạn thân thiết, luôn ở bên cạnh, thấu hiểu và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau”.

Từ ngày thành lập đến nay, đội Sinh viên tình nguyện của Viện ĐH Mở Hà Nội với hơn 100 thành viên, đã tham gia tích cực vào chương trình Mùa hè xanh tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội như một hoạt động thường niên; Chương trình “Đêm đông ấm áp” vào dịp Giáng sinh hàng năm, trao những suất ăn cho người vô gia cư; gói bánh chưng, trao quà Tết cho em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; phát cháo tại BV ở Hà Nội vào sáng thứ 7 hàng tuần... Những việc làm của các bạn trẻ này thật sự có ý nghĩa với cộng đồng, góp phần vun đắp thêm tình yêu thương cho xã hội.

Nguyễn Khuê / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 03:09 20/08/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài