Những nhóm xét tuyển lớn năm 2017: Thí sinh và nhà trường được lợi gì?

07:25 ngày 11/05/2017

(PL&XH) - Năm 2017, cùng với việc cho thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng (NV), Bộ GD&ĐT và các trường ĐH đã cân nhắc đến phương án lọc “ảo” từ trước đó. Giải pháp lý tưởng là thành lập các nhóm xét tuyển.

 Nếu năm 2016 chỉ có nhóm GX do ĐH Bách Khoa Hà Nội chủ trì với số lượng gần 20 trường ĐH thì năm nay, đã xuất hiện hai nhóm tuyển sinh lớn ở hai miền, một biện pháp chung tay để hạn chế tốt nhất số “ảo”.

Thí sinh tăng cơ hội nhưng tăng “ảo”

Việc không giới hạn NV chính là giải pháp tăng nhiều cơ hội và sự thuận tiện cho thí sinh. Đến mức mà, thí sinh có thể chọn đến 48 NV - Một con số kỷ lục chưa từng có từ ngày tổ chức thi “3 chung” cho đến nay.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, tổng kết đợt ĐKXT và ĐKDT năm nay, cả nước có một thí sinh chọn đến 48 NV. Và em này là trường hợp đặc biệt đến mức hệ thống không thể nhận dữ liệu do có quá nhiều NV, thông tin của em phải nhập bằng tay. Tính số thí sinh có 11 đến 48 NV thì con số này cũng có tỷ lệ 2%.

Tuy nhiên, một quy định ràng buộc khác là dù được đăng ký không giới hạn số lượng NV, nhưng khi xét tuyển thí sinh chỉ được xét trúng tuyển theo một - và chỉ một - NV duy nhất. Vậy với 48 NV, nếu thí sinh đỗ 1 NV, 47 NV còn lại sẽ là “ảo”. Theo thống kê sơ bộ của Bộ GD&ĐT, sau khi kết thúc giai đoạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi và ĐKXT, số lượt NV ĐKXT của cả nước là khoảng 2,5 triệu, trung bình mỗi thí sinh ĐKXT theo 4 NV.

Có thể xem quy định xét tuyển năm 2017 đã dung hòa quy định xét tuyển năm 2015 (mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào một trường với 4 NV, do đó khi xét tuyển cũng chỉ có thể trúng tuyển được một trường) và năm 2016 (mỗi thí sinh ĐKXT vào hai trường với 4 NV và có thể được xét trúng tuyển ở cả 2 trường).

Vì vậy, nếu như năm 2015 không xảy ra tình trạng trúng tuyển “ảo”, thì ngược lại ở năm 2016 hầu hết các trường đều tuyển thiếu chỉ tiêu dù có một số trường đã gọi trúng tuyển với tỉ lệ đến 150% so với chỉ tiêu.

Vấn đề “ảo” năm 2017 đã phát sinh, khi mà trong quy chế quy định tất cả các NV mà thí sinh ĐKXT được xét tuyển bình đẳng như nhau trong cùng một đợt xét tuyển, nhưng thí sinh chỉ được xét trúng tuyển vào NV cao nhất từ trên xuống dưới trong danh sách các NV mà thí sinh đã ĐKXT.

Ngược lại, khi thí sinh đã được xét trúng tuyển theo NV1 vào trường đã đăng ký, nếu các trường ĐH khác tiếp tục xét tuyển thí sinh này trúng tuyển các NV 2, 3, 4... thì tình trạng trúng tuyển “ảo” sẽ xảy ra, và chỉ phát hiện được khi đưa lên hệ thống tuyển sinh chung do Bộ GD&ĐT quản lý.

Điều này rất dễ xảy ra, vì đương nhiên là những thí sinh điểm cao hoàn toàn có khả năng trúng tuyển ở nhiều NV, thậm chí là tất cả các NV. Khi đó các trường ĐH mà thí sinh có ĐKXT các NV... phải hiệu chỉnh lại điểm chuẩn dự kiến để xét tuyển cho phù hợp với quy định xét tuyển và số lượng trúng tuyển.

3
Cho thí sinh đăng ký không giới hạn NV là tạo thuận lợi nhất cho thí sinh nhưng các trường sẽ chống “ảo” khá vất vả. Ảnh: P.T

Nhóm xét tuyển chung càng lớn, hiệu quả lọc “ảo” sẽ càng cao

Ngay từ khi phương án cho thí sinh đăng ký không gới hạn NV được công bố, Bộ GD&ĐT và các trường đã tính đến phương án “ảo” sẽ cao, có thể rất cao. Vì thế, Bộ GD&ĐT hứa sẽ hỗ trợ các trường về giải pháp kỹ thuật là phầm mềm lọc “ảo”. Phần mềm này lý tưởng nhất là dùng chung trên cả nước, bởi thí sinh đỗ trường nào rồi, sẽ bị gạt ra khỏi danh sách của các trường còn lại.

Nếu chia nhóm xét tuyển như GX năm 2016, nếu thí sinh không đỗ ĐH Bách Khoa, có thể sẽ được sàng lọc chọn được ngành phù hợp hơn ở trường khác cùng nhóm như ĐH Thủy Lợi hay Thương mại. Tuy nhiên, nếu nhóm trường nhỏ, thì đồng nghĩa với việc phần mềm không tính được dữ liệu ở những trường ngoài nhóm, nếu thí sinh đăng ký NV ở 1 trường trong nhóm GX và một trường ngoài nhóm, thì việc tính toán lọc “ảo” có thể vẫn sai số.

Vì thế, năm nay, xuất hiện hai nhóm xét tuyển với số lượng trường tham gia rất lớn. Tại Hà Nội, các trường ĐH khu vực phía Bắc đã họp bàn về phương án xét tuyển theo nhóm. Từ một nhóm có tên gọi GX bao gồm 12 trường ĐH trong kỳ tuyển sinh năm 2016, năm nay số trường tham gia đã tăng lên gần 4 lần. Sự hình thành và phát triển các nhóm trường chung trong 2 năm vừa qua cho thấy xu hướng đổi mới trong tuyển sinh ĐH. Các trường đang ngày càng tự chủ hơn trong tuyển sinh đầu vào.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 45 trường ĐH, CĐ từ Hà Tĩnh trở ra dự kiến tham gia vào nhóm tuyển sinh của các trường phía Bắc, trong đó có các trường ĐH hàng đầu và cả các trường vốn khó khăn về nguồn tuyển. Họ tham gia nhóm chung để cùng chia sẻ thông tin xét tuyển, giúp lọc thí sinh “ảo” tốt hơn.

Tương tự khu vực phía Nam, đã có 61 trường ĐH từ Quảng Bình tham gia nhóm xét tuyển phía Nam. Trước đó vào chiều 3-5, cuộc họp trực tuyến đầu tiên về việc hình thành nhóm xét tuyển phía Nam đã diễn ra tại sáu đầu cầu: TP HCM, Cần Thơ, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Huế và Hà Nội. Tham gia cuộc họp này có đại diện lãnh đạo của hơn 20 trường ĐH phía Nam và lãnh đạo Bộ GD&ĐT.

Theo PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội, việc tuyển sinh theo nhóm trường nhằm góp phần giảm tỷ lệ thí sinh "ảo" xuống mức thấp nhất. Vì thế, có thể các nhóm này sẽ mở rộng số lượng hơn thế trong thời gian tới, trước khi kỳ thi chính thức diễn ra.

Phan Thủy / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 17:27 23/07/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài