Nữ sinh viết kỳ tích cuộc đời bằng nghị lực “thép”

07:35 ngày 10/08/2017

(PL&XH) - Bị bại não thể co cứng cộng múa vờn nhưng em Nguyễn Thị Diệu Linh (SN 1999 ở thôn Xuân Trung, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, học tập, thậm chí giành những giải thưởng tài năng lớn trong nước và quốc tế.

Chị Nguyễn Thị Tuất – mẹ Diệu Linh cho biết, sau cơn biến chứng bệnh vàng da bệnh lý, Linh bị bệnh bại não thể co cứng cộng múa vờn. Đau xót, chán nản bao nhiêu, chị Tuất lại dặn lòng mình phải cố gắng bấy nhiêu để chạy chữa cho con gái.

Quãng thời gian 7 năm đầu đời, cuộc sống của Linh gắn liền với BV Nhi Trung ương. 3 tuổi, Linh mới biết ngồi. Để con quen với những bước đi, chị Tuất đặt chân con lên chân mình rồi đi từng bước một. Bao năm tháng, chị Tuất cần mẫn trong cuộc hành trình tìm những bước đi cho con.

Đến năm 7 tuổi, Linh mới đi được vài bước nhỏ. Tuy nhiên, cứ bị ốm lần nào là bao công sức của mẹ con chị Tuất lại đổ xuống sông xuống biển. Linh phải học đi lại từ đầu. “Sau mỗi lần bị ốm, cơ thể cháu lại co cứng, khó cử động nên phải tập đi lại từ đầu. Công sức của hai mẹ con coi như trở về con số 0 nhưng tôi không bao giờ cho phép mình được tắt tia hy vọng”, mẹ Linh chia sẻ.

Lên 8 tuổi, Linh được mẹ cho đến tập luyện tại Trung tâm phục hồi chức năng Việt Hàn. Vì Trung tâm cách xa nhà nên chị Tuất phải xin nghỉ hưu mất sức để dành trọn thời gian chăm sóc con. Chị Tuất kể lại khi mới đến Trung tâm, Linh không thể tự ngồi trên ghế, đi lại phải sử dụng xe lăn, có những lúc cơ thể không thể vận động theo ý mình. Các kỹ năng tự phục vụ, đơn giản như việc xúc ăn cũng đều phải có sự trợ giúp.

Diệu Linh
Em Nguyễn Thị Diệu Linh và cô Lê Thị Thúy trong một tiết học. ẢNH TƯ LIỆU

 

Nhờ sự nỗ lực của bản thân, gia đình và sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô giáo tại đây, Linh dần có những bước tiến bộ vượt bậc, em đi lại được, nói được, viết được. Chị Tuất cho biết: “Đi được bao nhiêu bước, ngã bao nhiêu bước là những thông tin quen thuộc tôi nhận được từ các giáo viên phụ trách tập luyện cho Linh.

Tôi còn giữ cả tập ảnh nhật ký trong cuộc hành trình tìm những bước đi cho con. Các thầy cô coi cháu như con, tận tình giúp đỡ từng chút một, khiến mẹ con tôi rất cảm động. Cuối cùng thì sức khỏe của cháu cũng được cải thiện”.

Sau quãng thời gian dài tập luyện và học tập, Trung tâm đánh giá Linh đạt được yêu cầu về kiến thức, nội dung tương đương chương trình lớp 5. Đây thật sự là kỳ tích của cá nhân Linh, gia đình em và các thầy cô tại Trung tâm Việt Hàn.

Mặc dù đi lại khó khăn nhưng niềm khát khao học tập trong Linh lúc nào cũng cháy bỏng. Chính niềm kháo khát ấy đã thôi thúc, tạo cho Linh sức mạnh để chiến đấu lại với bệnh tật và đạt thành tích cao trong học tập, đặc biệt là ở bộ môn Tin học.

Linh không chỉ thành thục các kỹ năng Tin học văn phòng về Word và Excell mà còn ham mê thiết kế Powerpoint, Web... Nhận thấy khả năng nổi trội của em, năm 2011, Trung tâm phục hồi chức năng Việt Hàn đã cho em thử sức tại cuộc thi “Thách thức công nghệ thông tin toàn cầu với thanh thiếu niên khuyết tật”  được tổ chức tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Chung cuộc, Linh đạt giải ba nội dung tìm kiếm thông tin trên mạng. Giải thưởng đầu tiên này của em chính là niềm hạnh phúc và tự hào của gia đình và thầy cô. Năm 2014, Diệu Linh là một trong những đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi “Thách thức công nghệ thông tin toàn cầu với thanh thiếu niên khuyết tật” được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc.

Em mang vinh quang về cho đất nước khi giành tấm HCV duy nhất ở phần thi cá nhân về Web, Powerpoint và phần thi nhóm thiết kế poster. Ngoài ra, Diệu Linh còn đạt thêm giải thưởng “Thí sinh được khán giả bình chọn nhiều nhất”.

Năm 2015, Linh được Trung tâm phục hồi chức năng Việt Hàn đánh giá có nhiều biến chuyển tốt, đặc biệt là khả năng hòa nhập môi trường học tập phổ thông như các em học sinh bình thường khác, chị Tuất quyết định chuyển cho con về học tại trường THCS Bê Tông (xã Thủy Xuân Tiên) – nơi gia đình chị đang ở để tiện cho con học tập và sinh hoạt.

Điều đáng mừng là Linh thích nghi rất tốt với môi trường mới ngay những ngày đầu đi học. Nhờ sự cần cù, chăm chỉ trong học tập và sự giúp đỡ của thầy cô giáo, bạn bè, Linh đạt được nhiều thành tích cao như hai năm học lớp 6 và 7, điểm trung bình các môn đều trên 8 phẩy, đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường, đồng thời đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện hai cuộc thi giải Toán trên mạng, tiếng Anh trên mạng năm học lớp 6, đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện cuộc thi giải Toán bằng tiếng Anh trên mạng năm lớp 7.

Cô giáo Lê Thị Thúy - giáo viên chủ nhiệm, đồng thời phụ trách giảng dạy môn Toán lớp 7 của Linh nhận xét: “Em Diệu Linh về trường đã hòa nhập, thích nghi tốt với môi trường mới. Hai năm học lớp 6 và 7 em đều là học sinh chăm ngoan, học giỏi.

Vì khả năng viết và phát âm của Linh còn kém nên em phải sử dụng máy tính bảng, dùng một ngón tay để viết bài và làm bài tập. Để em tiếp thu được bài, nhà trường và các thầy cô trực tiếp giảng dạy đã tạo điều kiện giúp đỡ Linh như cài đặt phần mềm, mua thẻ để em học trực tuyến, phân công các bạn cùng lớp giúp đỡ, giảng giải bài tập cho em. Linh học nổi bật nhất là môn văn.

Các bài văn của em được  thầy cô dạy văn đánh giá là hay, viết sâu sắc và giàu cảm xúc”. Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Diệu Linh được Ban Thi đua Khen thưởng TP Hà Nội tặng thưởng danh hiệu Điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2016.

Điều mà Linh mong mỏi nhất hiện nay chính là có được sức khỏe tốt để tiếp tục học lên, sau này có công việc ổn định, giúp đỡ gia đình và những hoàn cảnh như em. “Điều mà Linh và gia đình em trăn trở nhất hiện nay là tương lai của Linh.

Họ lo lắng không biết học hết cấp 3, Linh có theo được lên ĐH và CĐ không? Và hình thức em theo học sẽ như thế nào?”, cô Thúy cho biết. Uớc mơ nhỏ bé đó có thể với nhiều người là bình thường nhưng với Linh, để thực hiện, em cần cả quá trình nỗ lực lâu dài và quyết tâm.

Câu chuyện về nghị lực của Linh cũng giống như bao câu chuyện về nghị lực của những người khuyết tật khác khi chứng minh một điều rằng, điều kỳ diệu không chỉ xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích mà chúng còn hiện hữu giữa đời thường, nơi nào có ý chí và khát vọng, nơi đó sẽ thành công.

An Nhiên / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 08:24 19/08/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài