Sức trẻ trên những cung đường tình nguyện

07:00 ngày 18/05/2017

(PL&XH) - Hạnh phúc khi được cống hiến sức mình, được chia sẻ với những người xung quanh là điều mà hơn 50 tình nguyện viên của Đội sinh viên tình nguyện Quảng Ninh - cụm Cầu Giấy luôn mong mỏi. Những chàng trai, cô gái tuổi 20 đã tổ chức hàng chục chương trình tình nguyện trên địa bàn TP.

Giữa những ngày tháng 5 của Thủ đô Hà Nội, là thời điểm lịch thi cuối kỳ căng thẳng của mỗi sinh viên, tuy nhiên Đỗ Thái Sơn, đội trưởng Đội sinh viên tình nguyện Quảng Ninh - cụm Cầu Giấy (sinh viên Học viện Hành chính quốc gia) vẫn thu xếp thời gian để lên kế hoạch hoạt động tình nguyện cho các thành viên trong Đội sinh viên tình nguyện Quảng Ninh - cụm Cầu Giấy. Những chương trình bán hàng từ thiện; ngày Chủ nhật xanh ở Công viên Thủ Lệ hay hoạt động thiện nguyện ở trường vẫn được các bạn trẻ duy trì đều đặn.

Tham gia hoạt động Đoàn tại địa phương từ khi là học sinh lớp 9 trường làng, Sơn chia sẻ, chính những ngày đầu tình nguyện ấy đã để lại trong lòng cậu những ấn tượng không thể quên. “Vào mỗi dịp hè gần như chẳng tối nào mình ở nhà. Mình thường đến các khu dân cư, tổ dân phố tổ chức sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi, tổ chức các đêm văn nghệ tại nhà văn hóa tổ dân phố”, Sơn nói.

24
Đội Sinh viên tình nguyện Quảng Ninh – cụm Cầu Giấy tặng xe đạp cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
Ảnh: Thái An

Vào ĐH, bao mới mẻ, bỡ ngỡ của cuộc sống phố thị khiến chàng trai trẻ mất thời gian không nhỏ để thích nghi. Thời gian đầu, Sơn ngại tham gia các hoạt động, không muốn tới chỗ đông người. Thế nhưng, thấy chúng bạn hăng hái, hồ hởi khi mùa hè đến, Sơn thay đổi hẳn. Ngọn lửa nhiệt huyết năm nào bùng cháy trở lại. Đội sinh viên tình nguyện Quảng Ninh - cụm Cầu Giấy, nơi tập hợp các bạn sinh viên người Quảng Ninh sinh sống và học tập ở khu vực quận Cầu Giấy ra đời.

Là một trong những thành viên tích cực của Đội sinh viên tình nguyện Quảng Ninh - cụm Cầu Giấy, Hoàng Thị Tuyết, sinh viên năm thứ nhất Học viện Hành chính quốc gia chia sẻ: “Chúng mình thường tổ chức chương trình hành trang sĩ tử về Quảng Ninh; bán hàng gây quỹ ủng hộ em nhỏ ở Móng Cái; Ngày Chủ nhật xanh ở công viên Thủ Lệ để làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải cùng các hoạt động thiện nguyện ở chùa”. Không chỉ vậy, trong chiến dịch giải cứu dưa hấu giúp bà con nông dân Quảng Ngãi vừa qua, đội cũng góp công sức giải cứu được hơn 11 tấn dưa hấu.

Đáng nhớ nhất với Tuyết, thành viên Đội tình nguyện có lẽ là tuần cao điểm của chiến dịch giải cứu dưa hấu giúp bà con nông dân Quảng Ngãi. Tuyết tâm sự: “Có những ngày, bọn mình thức đến 1 - 2g sáng có mặt tại các điểm tập kết dưa hấu, vận chuyển dưa xuống điểm bán. Chuyển hết 25 tấn dưa cũng là lúc trời tờ mờ sáng. Rồi các bạn ấy tình nguyện ở lại bán dưa đến 6g tối. Có những ngày họ bận không có thời gian ăn cơm, phải tranh thủ ăn khi rảnh tay. Tuy nhiên, ai cũng vui vì đã góp sức làm được việc có ý nghĩa”.

Là đội trưởng của đội sinh viên tình nguyện đồng thời đảm nhận vị trí Bí thư chi đoàn ở Học viện Hành chính quốc gia, Đỗ Thái Sơn cũng gặp nhiều khó khăn trong việc sắp xếp thời gian vừa làm tốt các công việc của mình, vừa đảm bảo học tập. “Việc khó khăn nhất của đội chúng em là làm sao tập hợp được nhiều thành viên, sắp xếp lịch của mọi người thật hợp lý để các bạn đều có thể tham gia. Là đội trưởng, mình luôn cố gắng điều phối các thành viên, lắng nghe ý kiến đóng góp của các bạn…”, Sơn tâm sự.

Không còn những rụt rè, nhút nhát của ngày đầu mới đặt chân lên TP nhập học, cô sinh viên năm nhất Hoàng Thị Tuyết bây giờ đã trưởng thành và vững vàng hơn nhiều. Cô chia sẻ: “Đội sinh viên tình nguyện thật sự trở thành mái nhà chung đầy ý nghĩa đối với mình. Ngoài những ngày học tập miệt mài trên giảng đường, mình được trải nghiệm với những số phận, những cuộc đời đầy éo le, rất cần sự sẻ chia, chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Mình thấy xung quanh có rất nhiều gương sáng về nỗ lực vượt khó, vươn lên, đóng góp cho cộng đồng để nhìn vào đó học tập, noi theo”.

Thái An / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 03:26 26/07/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài