Tấm gương tiêu biểu ươm mầm tri thức cho học sinh dân tộc thiểu số

17:07 ngày 10/08/2017

(PL&XH) - “Là một giáo viên đã gắn bó với nhà trường nhiều năm, thầy giáo Nguyễn Thành Long luôn được các đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh quý mến. Trên cương vị quản lý, thầy Nguyễn Thành Long đã có những đóng góp không nhỏ cho thành tích chung của nhà trường trong những năm qua” - lời nhận xét của thầy giáo Nguyễn Mạnh Phú, Hiệu trưởng trường PTDT Nội trú Hà Nội đã nói lên những phẩm chất đáng quý của thầy Nguyễn Thành Long.

Sinh ra và lớn lên tại tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì, sau khi tốt nghiệp khoa Văn – ĐH Sư phạm Hà Nội, thầy Nguyễn Thành Long về nhận công tác tại trường PTDT Nội trú Hà Nội. Gắn bó với ngôi trường từ khi ra trường đến nay, thầy Long đã cùng với các thầy, cô giáo vượt qua những khó khăn, thiếu thốn, xây dựng trường khang trang phục vụ công tác giảng dạy.

Là người dân tộc thiểu số nên thầy Long hiểu được nỗi vất vả mưu sinh cũng như tâm lý của đồng bào quê mình. Vì thế, thầy và tập thể giáo viên nhà trường luôn trăn trở làm thế nào để các em học sinh đều được cắp sách tới trường và được học tập trong một môi trường giáo dục tốt nhất.

Đặc thù ngôi trường thầy Long công tác là trường nội trú do vậy mỗi thầy cô giáo không chỉ là người truyền dạy kiến thức mà còn như những người cha, người mẹ chăm lo đời sống cho các em.

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Long nhớ lại, ngày mới thành lập trường, giáo viên và học sinh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thiếu thốn. Các em học sinh thường phải học nhờ trong những căn nhà cấp 4 của trường THPT Ba Vì. Thời điểm đó, số lượng học sinh đến trường không cao.

Vì vậy, ngoài giờ giảng dạy, các thầy cô phải đến từng nhà thuyết phục phụ huynh, động viên các em đến trường. Nắm bắt được tâm lý rụt rè, chưa quen với trường lớp của nhiều em, các thầy cô đã sáng tạo trong cách dạy, lồng ghép các hoạt động thực tế vào bài giảng để tạo hứng thú trong học tập. Nhờ đó, dần dần các em đã có ý thức muốn được đến trường học chữ nhiều hơn.

nh
Thầy Nguyễn Thành Long trong một giờ đứng lớp. (ảnh: NVCC)

Nói về thầy giáo của mình, em Hoàng Yến, học sinh lớp 11A1 luôn bày tỏ lòng kính trọng. Theo em Yến, là giáo viên giảng dạy môn Văn, thầy Long đã truyền cho học sinh niềm yêu thích văn học. Thầy hướng dẫn học sinh hoạt động nhóm để phát huy khả năng làm việc tập thể.

“Vì là trường nội trú nên hầu hết chúng em phải sống xa gia đình. Ở trường, thầy Long và thầy cô tận tình chăm lo đời sống và luôn động viên để chúng em yên tâm học tập và đạt kết quả cao nhất”, Hoàng Yến chia sẻ.

Hiện nay, thầy Nguyễn Thành Long vừa làm công tác quản lý với cương vị Phó Hiệu trưởng nhà trường, vừa trực tiếp giảng dạy, và luôn tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, đi đầu trong các phong trào thi đua của trường, tạo sự đoàn kết, xây dựng tập thể vững mạnh.

Trong gần 20 năm công tác, thầy Nguyễn Thành Long đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của Huyện ủy, Sở GD&ĐT, Thành đoàn Hà Nội. Đặc biệt đã 8 năm liền thầy Nguyễn Thành Long đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua.

Với những nỗ lực trong công tác dạy và học, thầy trò trường PTDT Nội trú Hà Nội đã có tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 98%. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 95%. Tỷ lệ thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ đạt trên 70%. Nhà trường đã hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng 3 và Bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Với 41 tuổi đời và gần 20 năm hoạt động trong ngành giáo dục, thầy Nguyễn Thành Long là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vượt khó, ươm mầm tri thức cho học sinh dân tộc thiểu số huyện Ba Vì và các xã miền núi khó khăn của Thủ đô.

Khánh Phong - Nhật Minh / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 15:35 24/08/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài