Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

Tăng chỉ tiêu công lập, cuộc đua vẫn không hạ nhiệt

08:15 ngày 25/04/2017

(PL&XH) - Theo phương án tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội, việc tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018 vẫn duy trì phương thức tuyển sinh thi kết hợp xét học bạ THCS. Mặc dù chỉ tiêu lớp 10 khối công lập tăng, khối ngoài công lập giữ nguyên nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc đua một suất vào học lớp 10 năm nay bớt căng thẳng.

Năm nay, Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT với 2 môn thi Ngữ văn và Toán, theo hình thức tự luận với cả 2 môn thi. Thời gian thi tổ chức vào ngày 9-6, buổi sáng thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán. Việc tuyển sinh lớp 10 dựa trên kết hợp thi tuyển với xét tuyển.

Điểm xét tuyển được tính dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS, kết quả thi theo công thức: Điểm xét tuyển (ĐXT) = Điểm THCS + Điểm thi (đã tính hệ số 2) + Điểm cộng thêm. Trong đó, điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

a1
Năm nay mặc dù chỉ tiêu lớp 10 công lập tăng nhưng cuộc thi vào lớp 10 không vì thế mà bớt căng thẳng . Ảnh: P.T

 

Năm nay, Hà Nội dự kiến có gần 83.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ THPT là 69.500 học sinh. Trong đó, các trường công lập tuyển 56.840 học sinh, các trường ngoài công lập tuyển 12.660 học sinh. Số học sinh được tuyển vào trung tâm giáo dục thường xuyên là 7.000 học sinh. Số học sinh được tuyển vào các trường trung học chuyên nghiệp là 6.443.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, Hà Nội sẽ thành lập thêm một số trường THPT nên chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập sẽ tăng lên. Còn chỉ tiêu vào các trường THPT ngoài công lập vẫn như năm 2016. Như vậy, gần 30% số học sinh tốt nghiệp lớp 9 sẽ phải học khối ngoài công lập.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thí sinh cần lưu ý, nếu chỉ có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường THPT ngoài công lập thì kết quả thi sẽ không có giá trị xét vào các trường THPT công lập. Bên cạnh việc tuyển sinh bằng kết quả thi và xét tuyển THCS, Sở GD&ĐT quy định các trường không được đưa ra tiêu chí khác để xét tuyển. Thí sinh cũng cần lưu ý, tránh bị rơi vào trường hợp tuyển sinh “chui”, tuyển sinh không đúng quy định như tuyển sinh không đúng thời hạn, tuyển sinh bằng các tiêu chí tự đặt ra. Những trường tuyển sinh chui, tuyển trước hoặc sau thời hạn đều không được công nhận hiệu lực.

Học sinh tỉnh ngoài, không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội chỉ được đăng ký vào các trường ngoài công lập do hạn chế về  số lượng học sinh trong các trường công lập. Tuy nhiên, để được xét tuyển, học sinh vẫn phải đăng ký thi tại một trường công lập rồi lấy kết quả để xét tuyển vào trường ngoài công lập. Với những học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhưng không có nguyện vọng vào trường công lập thì cũng có thể đăng ký vào trường ngoài công lập.

Phan Thủy / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 17:27 23/07/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài