Thí sinh cần cân nhắc kỹ khi thay đổi nguyện vọng

07:14 ngày 12/07/2017

(PL&XH) - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi biết điểm thi, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh nên tự mình đăng nhập để thay đổi nguyện vọng, và cân nhắc thứ tự sắp xếp ưu tiên, bởi đã đỗ nguyện vọng đầu rồi thì hệ thống sẽ lọc, không có danh sách đỗ ở các nguyện vọng tiếp theo nữa.

Cân nhắc khi sắp xếp thứ tự nguyện vọng

Liên quan đến quyền lợi thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017 của thí sinh, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết: Thí sinh có thể thay đổi bất cứ nguyện vọng nào mà mình muốn và cần thay đổi. Chẳng hạn, nếu các em có thể đổi nguyện vọng 3 lên nguyện vọng 1, hoặc đổi nguyện vọng 4 lên nguyện vọng 2, còn nguyện vọng 1 các em có thể xếp xuống nguyện 5 hoặc 6 tùy ý.

“Hay nói cách khác, thời gian này các em có thể liệt kê ra các trường, các ngành nghề, các tổ hợp xét tuyển rồi sắp xếp lại và có thể thay đổi lại toàn bộ nội dung đó. Các em có thể thay đổi hẳn một trường mới hoặc ngành mới hoặc ngành đó nhưng thay đổi tổ hợp xét tuyển… hoặc các em vừa thay đổi nội dung vừa thay đổi thứ tự nguyện vọng, hay là không thay đổi nội dung mà chỉ sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng… tất cả mọi hình thức thay đổi đều được chấp nhận” – bà Phụng nói.

Khi thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 rồi thì sẽ không có danh sách ở nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3 nữa. Quyền của thí sinh là các em được đăng ký nhiều nguyện vọng.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng lưu ý: “Các em nên suy nghĩ thật kỹ để sắp xếp thứ tự ưu tiên các nguyện vọng và toàn bộ các phần mềm xét tuyển cũng như việc xét tuyển của các trường sẽ hướng tới: Tạo điều kiện để các em trúng tuyển nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể”.

Liên quan đến thắc mắc của nhiều phụ huynh và các em thí sinh về việc: Những người thay đổi nguyện vọng với những người không thay đổi nguyện vọng thì có khác gì nhau không và có ai được ưu tiên hơn không? – bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết: “Không có gì khác nhau, nếu như những người không thay đổi nguyện vọng thì thông tin đăng ký xét tuyển vẫn lưu trên hệ thống, còn những người thay đổi nguyện vọng thì thông tin sẽ được thay đổi lại. Thông tin đó sẽ được lưu lại đến hết thời gian thay đổi nguyện vọng. Đến hết ngày 23-7, hệ thống sẽ chốt lại toàn bộ danh sách đã đăng ký xét tuyển và thay đổi nguyện vọng. Đó sẽ là cơ sở dữ liệu để các trường xét tuyển”.

Có một chi tiết rất nhỏ mà thí sinh cũng cần lưu ý: Nếu như các thí sinh là một trong những người bằng điểm ở cuối danh sách và nếu lấy hết số thí sinh bằng điểm đó mà thừa chỉ tiêu và các trường chỉ được lấy một số trong số những người bằng điểm đó. Trường hợp này, thứ tự ưu tiên sẽ là:

Thứ nhất ưu tiên về tiêu chí phụ do các trường đặt ra. Ví dụ: Có trường muốn ưu tiên những người học giỏi Toán sẽ ưu tiên người có điểm Toán cao hơn hoặc những tiêu chí khác do trường ĐH đặt ra. Còn nếu như lấy hết các tiêu chí phụ mà nhà trường đặt ra rồi mà vẫn còn thí sinh bằng điểm và dư chỉ tiêu ở cuối danh sách thì lúc đó mới ưu tiên người có nguyện vọng cao hơn: Từ nguyện vọng 1 cho đến các nguyện vọng tiếp theo.

1
Năm nay, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng duy nhất một lần từ ngày 15-7. Ảnh P.TĐiểm thi không có sự khác biệt quá lớn so với năm 2016

Khi bắt đầu công bố điểm, nhiều ý kiến từ dư luận cho rằng điểm thi năm nay cao nên các trường ĐH sẽ lấy điểm chuẩn rất cao. Thậm chí có thông tin cho rằng, 29 điểm chưa chắc đã đỗ được ĐH Y Hà Nội. Từ phía ĐH Y cho biết: Các thông tin điểm chuẩn của trường chưa chính xác vì Hội đồng tuyển sinh hiện vẫn đang họp, phân tích phổ điểm và sẽ có thông báo chính xác điểm chuẩn trong thời gian tới.

Thực tế là khi Bộ GD&ĐT đã phân thích phổ điểm các môn thi, trừ GDCD có điểm trung bình cao nhất là hơn 7 điểm, các môn còn lại điểm trung bình dao động từ 4,6 đến 6,5 diểm, nên sẽ không có chuyện điểm chuẩn tăng đột biến được.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Bộ GD&ĐT đã công bố phổ điểm cụ thể, thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo và nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nhìn vào phổ điểm cho thấy, các tổ điểm xét tuyển truyền thống như: Khối A, B – các khối mà có số thí sinh nhiều nhất thì điểm thi hầu như không có sự khác biệt nhiều so với năm 2016.

Đặc biệt đường trong của phổ điểm (phía điểm cao) thoải hơn. Do đó các trường top trên sẽ không có khó khăn gì trong xét tuyển và có thể cũng không cần sử dụng nhiều đến tiêu chí phụ.

Năm nay có nhiều em đạt điểm cao hơn nên các em cần nghiên cứu, cân nhắc thật kỹ việc điều chỉnh nguyện vọng của mình. Chẳng hạn: Các em yêu thích ngành y đa khoa, các em có thể đăng ký xét tuyển ngành này ở trường ĐH Y Hà Nội, Y Thái Bình, Y Hải Phòng, Y khoa Phạm Ngọc Thạch HCM…

Thứ trưởng cũng lưu ý: Các em đăng ký nhiều nơi, điểm của các em phù hợp với trường nào thì các em xét tuyển ở trường đó. Có nghĩa là cơ hội để các em trúng tuyển vào ngành nghề mà mình yêu thích là rất lớn.

Phan Thủy / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 05:23 27/07/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài