Tổng kết khối GIÁO DỤC ĐẠI HỌC năm 2017-2018:

Thi, tuyển sinh ổn định, sắp tới tập trung cho quy hoạch và tự chủ

17:56 ngày 12/08/2017

(PL&XH) - Ngày 11-8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) và trường sư phạm.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, năm qua, việc thi và tuyển sinh ĐH, CĐ khối ngành sư phạm đã ổn định, có nhiều bước tiến, thời gian tới, khối GDĐH sẽ tập trung vào quy hoạch mạng lưới.

Ổn định thi THPT quốc gia, đề thi sẽ phân hóa hơn trong năm tới

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GDĐH, Bộ GD&ĐT thì: Năm học 2016-2017, công tác quản lý Nhà nước về GDĐH đã có những đổi mới mạnh mẽ thông qua việc việc rà soát, xây dựng, ban hành nhiều văn bản mới nhằm tăng cường quyền tự chủ của các nhà trường, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng GDĐH.

Khung trình độ quốc gia đã được ban hành; hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục được đẩy mạnh, nhiều chương trình, cơ sở GDĐH đã được kiểm định theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế; các chương trình chất lượng cao, chương trình liên kết đào tạo đã đem lại những thành quả thiết thực góp phần nâng cao tính cạnh tranh của lực lượng lao động trẻ trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Công tác tổ chức thi THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm năm 2017 tiếp tục được đổi mới thể hiện tính khoa học, hợp lý, đảm bảo khách quan, công bằng đối với tất cả thí sinh và các trường, được xã hội đánh giá cao. Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay cơ bản đã đạt được những mục tiêu Nghị quyết 29 đề ra, đặt nền tảng để thực hiện ổn định thi/tuyển sinh trong những năm sắp tới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nói về những vấn đề được quan tâm của thi và tuyển sinh năm nay. Bộ trưởng phân tích: “Về hiện tượng một số báo nói về “mưa điểm 10”, có thật như vậy không?”. Ở đây, chúng ta phải nhìn nhận về phương thức thi năm nay khác năm trước. Những năm trước, với thi tự luận, nhóm các em được điểm 10 rơi vào diện rất giỏi hoặc học tủ. Còn với thi trắc nghiệm đề rất rộng. Năm nay, kiến thức trong đề thi lại chủ yếu ở chương trình lớp 12 nên mức điểm có cải thiện hơn. Tuy nhiên, điểm 9, 10 chỉ chiếm 3% trong tổng số các em dự thi và trung vị phổ điểm mới chỉ ở mức 5 -6 điểm”.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng cho rằng: Kỳ thi năm nay cũng đặt ra vấn đề phải rút kinh nghiệm là cần phân hóa ra đề tốt hơn. Trong bối cảnh năm trước, thời gian chuẩn bị đề không nhiều, Bộ và Ban soạn thảo đề thi đã hết sức cố gắng và kết quả đề về cơ bản đã đạt, nhưng mức độ chuẩn hóa đề thì chưa như mong muốn, năm nay, mức độ chuẩn hóa, phân hóa sẽ tốt hơn.

Về việc có những trường hợp 30 điểm tham gia xét tuyển nhưng vẫn trượt. Bộ trưởng nêu ý kiến: Do tính ưu việt của CNTT, cho các em đăng ký nhiều nguyện vọng, để đảm bảo tính nhân văn của kỳ thi. Số em điểm cao chỉ tập trung vào một số ngành, nhưng không có nghĩa là trượt ĐH, mà là trượt nguyện vọng 1. Ví dụ ngành y đa khoa Y Hà Nội năm nào cũng cao, không đỗ ngành ấy thì sẽ đỗ ngành khác.

3
Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, khi nhìn nhận các vấn đề của GDĐH, trong đó có thi, tuyển sinh, quy hoạch mạng lưới ngành và hệ thống cần bình tĩnh, có chiều sâu. ẢNH: P.TQuy hoạch hệ thống, sẽ có dao động nhưng phải chấp nhận

Cũng theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GDĐH, năm học vừa qua cũng đã bộc lộ những hạn chế/tồn tại: Tự chủ ĐH mới được thực hiện thí điểm trên cơ sở hệ thống pháp lý chưa hoàn thiện và thiếu đồng bộ nên việc triển khai còn nhiều vướng mắc; hội đồng trường là cơ chế bắt buộc phải có để thực hiện tựu chủ nhưng đến nay nhiều trường vẫn chưa thành lập hội đồng trường, kể cả những trường đang thực hiện thí điểm tựu chủ. Hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường ĐH chưa được quan tâm đúng mức; đào tạo chưa thực sự gắn kết với thị trường lao động; đầu tư cho các điều kiện đảm bảo chất lượng không tương xứng với quy mô đào tạo; chất lượng đào tạo nhìn chung được cải thiện nhưng chuyển biến về chất lượng đào tạo trong GDĐH còn cục bộ, chưa mang tính hệ thống.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm nay, chúng ta đã có sự ổn định cho kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ khối sư phạm, thời gian tới giáo dục ĐH sẽ tập trung vào quy hoạch hệ thống và tiến tới vấn đề tự chủ.

Bộ trưởng đặt vấn đề: “Năm nay, có trường tuyển sinh đủ ngay, nhưng vẫn có một số trường khó khăn. Chúng tôi rất chia sẻ với các trường nhưng cũng cần nhìn nhận rằng: Chất lượng sẽ kéo theo số lượng. Với những trường chưa được chất lượng cao thì người học không chọn, dần dần sự phân tầng sẽ càng rõ, chúng ta phải chấp nhận đào tạo theo nhu cầu. Các trường chưa đủ chỉ tiêu thì sao? Một mặt là cố gắng đủ chỉ tiêu, một mặt cũng xem lại việc thiếu chỉ tiêu cũng có thể do đào tạo của trường, tránh tình trạng suy nghĩ rằng, học sinh không vào là do ảo”.

Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế thay đổi rất mạnh, có những ngành nghề mới chưa có trong tiền lệ, vậy ĐH truyền thống làm thế nào để mở ngành đào tạo mới? GDĐH phải nghĩ đến đào tạo nguồn nhân lực cung cấp đúng nhu cầu của thị trường lao động.

Gần đây, dư luận quan tâm đến đầu vào khối ngành sư phạm. Bộ trưởng nói: “Đối với ngành sư phạm, không thể chỉ nhìn vào 1, 2 năm mà cần có thời gian dài. Không phải điểm đầu vào tất cả các ngành sư phạm đều quá thấp, có ngành rất cao. Những ngành thấp là ở những trường CĐ, hoặc trường không chuyên mà có ngành sư phạm. Tuy nhiên, không phải cứ thấy một hai ngành, một hai trường điểm thấp là cào bằng”.

Sắp tới Bộ sẽ tập trung bàn và đưa các yêu cầu về chuẩn hóa giáo viên, những yêu cầu đối với đào tạo sư phạm. Tới đây quy hoạch các trường sư phạm theo hướng tập trung các trường lớn, các trường địa phương là vệ tinh để hệ thống ngành sư phạm gọn nhẹ. Và cũng theo đó, việc quy hoạch giáo dục ĐH cũng sẽ làm mạnh mẽ hơn.

“Trong đổi mới GDĐH chúng ta làm từng bước, bước đầu ổn định kỳ thi, sau tới là quy hoạch, sau đó nữa là tự chủ, phải làm từng bước để mọi thứ tốt dần lên. Bên cạnh cái tốt thì cũng cần phải chấp nhận có những sóng gió. Chúng ta cần nhìn các vấn đề của GDĐH một cách bình tĩnh” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Phan Thủy / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 15:35 24/08/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài