Vấn đề giáo dục giới tính ở Việt Nam: Vẽ đúng đường để… “hươu chạy”

07:10 ngày 17/06/2017

(PL&XH) - Cho đến nay, vấn đề giáo dục giới tính trong trường phổ thông tại Việt Nam vẫn bị bỏ ngỏ hoặc chưa được sự quan tâm đúng mức. Hệ quả không chỉ là việc hổng kiến thức về tình dục và giới tính của thanh thiếu niên mà còn là nguyên nhân xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc như nạo phá thai, tảo hôn và xâm hại tình dục nghiêm trọng ở trẻ em.

Một điều trớ trêu là tại thời điểm này, khi lứa tuổi vị thành niên muốn tìm hiểu về vấn đề liên quan đến giới tính vẫn bị gia đình và nhà trường coi là hư hỏng và cần phải có sự răn đe, ngăn cấm. Do tâm lý e ngại và ít có sự trao đổi với phụ huynh và giáo viên, đa số các em thường tự tìm kiếm thông tin qua Internet mà không có sự định hướng đúng đắn của gia đình và nhà trường.

Với quan niệm rằng các chủ đề về quan hệ tình cảm nam nữ, giới tính, tình dục là chuyện “người lớn” và liên quan đến “phòng the”, các chủ đề này gần như không được đề cập đến tại các trường tiểu học và trung học, khiến cho tồn tại những hiểu biết sai lầm và “ngô nghê” ở lứa tuổi vị thành niên về quan hệ tình dục, về các biện pháp phòng tránh thai hay sức khỏe sinh sản.

Hệ quả là xảy ra không ít những trường hợp mang thai ngoài ý muốn đầy đau đớn mà lại hài hước như... vắt chanh vào vùng kín sau quan hệ để tránh mang bầu; bị người lớn dụ dỗ để xâm hại tình dục…

GT 2
Giáo dục giới tính là cần thiết và cấp bách. ẢNH MINH HỌA

Việt Nam có đến 20% người nạo phá thai trong độ tuổi vị thành niên. Theo thống kê của Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, năm 2015, trong tổng số gần 280.000 ca phá thai, có khoảng hơn 5.500 ca phá thai ở tuổi vị thành niên thực hiện ở hệ thống công, chưa kể các cơ sở y tế tư nhân.

Việc nạo phá thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ như viêm nhiễm, thủng buồng tử cung hay vô sinh. Mặt khác, khi không lựa chọn nạo phá thai, những “bà mẹ trẻ” phải đối mặt với việc đánh mất tương lai, sự nghiệp, chịu nhiều điều tiếng và thêm gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Các bậc phụ huynh cần hiểu rõ, giáo dục giới tính không chỉ nói về vấn đề quan hệ tình dục mà bao gồm cả tâm sinh lý tuổi mới lớn, tình cảm nam nữ, biện pháp tránh thai an toàn... Trao đổi các vấn đề liên quan đến an toàn tình dục không phải là hình thức “vẽ đường cho huơu chạy”, mà là những kiến thức cần thiết phải trang bị cho các em để có thể tự bảo vệ bản thân mình.

Việc có thể cởi mở trao đổi với các em về vấn đề tế nhị này cũng làm tăng thêm sự tin tưởng và thân thiết giữa cha mẹ và con cái.

Theo thống kê của Google, Việt Nam là một trong những quốc gia có câu lệnh tìm kiếm “sex” nhiều nhất thế giới. Chỉ với vài thao tác nhỏ trên mạng, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tìm kiếm rất nhiều thông tin liên quan đến vấn đề giới tính và tình dục, tuy nhiên các thông tin được tìm thấy này đa phần không thuộc lĩnh vực giáo dục.

Anh Nguyễn Đình Thành, sinh viên ĐH Luật Hà Nội cho biết: “Trong suốt các năm học THCS, THPT tôi chưa từng được dạy về giáo dục giới tính. Các vấn đề liên quan đến quan hệ tình dục như thế nào, biện pháp an toàn ra sao tôi biết được qua bạn bè và... phim ảnh trên mạng”.

Theo ý kiến của anh Lê Xuân Nam, người có 2 con đang học THPT tại quận Thanh Xuân, Hà Nội thì: “Tại một số nước phát triển vấn đề giáo dục giới tính được đưa vào chương trình học của bọn trẻ từ rất sớm. Theo tôi, nên bổ sung các buổi học về giới tính trong các giờ học Giáo dục công dân hay Sinh học ngay từ chương trình lớp 6. Ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật thì vấn đề này được đề cập từ tiểu học, tại sao ở Việt Nam lại không làm được ở cấp trung học?”.

Giáo dục giới tính không nên giới hạn trong độ tuổi vị thành niên mà phải bao quát cả độ tuổi tiền tiểu học để trẻ em nhận biết và phòng tránh việc bị lạm dụng tình dục. Tại các trường học, việc chờ đợi các giáo viên được đào tạo về giáo dục giới tính đến để phổ biến trong các giờ ngoại khóa sẽ là chậm trễ và không hiệu quả. Các trường đều có thể đào tạo đội ngũ giáo viên trường nhằm tạo điều kiện tiếp cận các em học sinh nhanh chóng, thuận lợi để đưa ra những lời khuyên, tư vấn chính xác và sát sao nhất.

Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, việc đưa giáo dục giới tính vào trường phổ thông có thể cũng khiến một số em sẽ tò mò và thử quan hệ tình dục nhưng chí ít thông qua việc giáo dục giới tính, các em cũng đã có kiến thức về vấn đề giới tính và tình dục nên sẽ không trở thành những con hươu chạy sai đường.

Hoàng Đỗ / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 03:08 20/08/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài