Nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà

Viết sách, dạy trẻ tự kỷ giúp ngòi bút của tôi hướng thiện!

14:31 ngày 12/01/2017

(PL&XH) - Là giáo viên dạy văn, vì lý do gia đình cô giáo trẻ Nguyễn Thị Việt Hà đã tạm biệt bục giảng, để làm kinh doanh cùng với việc viết sách. Là tác giả của 10 cuốn sách trong đó có 2 cuốn sách: Đánh thức ban mai (tập 1, 2). Điều đặc biệt của hai cuốn sách này, là thông điệp ngập tràn yêu thương mà nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà muốn truyền tải đến những đứa trẻ và gia đình có con mắc bệnh tự kỷ. Ngoài ra, cô giáo trẻ còn dành thời gian mở nhóm học miễn phí cho trẻ tự kỷ. PV báo PL&XH có cuộc trò chuyện với nhà văn trẻ Nguyễn Thị Việt Hà.

Chào Nguyễn Thị Việt Hà, điều gì khiến một cô giáo dạy văn sau khi rời bục giảng để chọn một “ngôi trường đặc biệt” cầm phấn như thế, ngôi trường chỉ có những đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ?

Năm 2011, mình đến thăm một người bạn và gặp con cô ấy. Đó là một đứa bé rất khôi ngô nhưng đôi mắt vô hồn, hành vi và cử chỉ rất kỳ lạ, dường như bé không hiểu được bất kì điều gì tôi nói. Bạn tôi khóc, nói rằng con cô ấy bị tự kỷ, đã khám nhiều nơi, không cách nào chữa khỏi cả, chỉ có thể cải thiện bằng cách can thiệp thông qua các phương pháp giáo dục đặc biệt ở những ngôi trường chuyên biệt, nhưng Cà Mau cũng không thể tìm đâu ra ngôi trường như thế, chỉ có thể lên TP HCM mới có. Nhưng hai vợ chồng đều là giáo viên, bố mẹ đã già, còn cô con gái lớn nữa, không thể vì con trai mà bỏ tất cả những người còn lại nên đành “nhốt” con. Thực sự thì tôi ám ảnh nhưng chưa đến mức ghi dấu lại trong đầu tôi ấn tượng mạnh đến mức tôi phải chuyển nghề mà chỉ khi tôi thấy một bé thứ 2 chừng 14 tuổi bị nhốt trong một cái “lồng” được quây bằng mấy cây đước, đôi mắt vô hồn, miệng hú hét, bất cứ việc gì không như ý đều lao đầu vào tường đến bật máu... Thì tôi mới giật mình: Trời ơi, tự kỷ nó là cái gì mà kinh khủng đến vậy? Tôi gõ google, ngập tràn tài liệu, tôi cắm đầu vào đọc, càng đọc càng hoang mang.

Nói tôi có trường hay có... lớp tự kỷ thì không đúng. Tôi chuyển nghề làm báo (Tạp chí Văn nghệ Cà Mau), thời gian không quá bó buộc nên tôi tranh thủ đi học các lớp đào tạo các phương pháp can thiệp trẻ tự kỷ ngắn hạn của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực này ở Hà Nội, Sài Gòn... Suốt hơn một năm như vậy. Rồi tôi cùng một cô giáo mẫu giáo đến nhà gặp các bà mẹ có con tự kỷ xin được hướng dẫn họ dạy con bằng những gì mình học, mình biết được. Mỗi tuần tôi dành ra 3 buổi tối như vậy để làm công việc này. Tôi không có ý định làm từ thiện gì hết, tôi làm vì lòng trắc ẩn của tôi. Nhóm tôi dạy có khoảng 3 em, mình cứ kiên nhẫn từng chút một rồi cũng có sự thay đổi.

15857839_1090795144352074_2017655812_o
Nhà văn trẻ Nguyễn Thị Việt Hà đã dùng trái tim và ngòi bút hướng thiện của mình để vỗ về thiệt thòi của trẻ tự kỷ.

 

Việc viết 2 cuốn sách kỹ năng dành cho trẻ mắc bệnh tự kỷ và gia đình có trẻ mắc bệnh tự kỷ trong khi bản thân chị là một giáo viên dạy văn, và cũng là một nhà văn. Giữa văn học và trẻ tự kỷ có mối liên hệ nào không để chị dành cho những đứa trẻ đặc biệt này nhiều ân tình đến như vậy?

Nói tôi viết sách... kỹ năng thì... không đúng. Tôi chưa có đủ năng lực, kinh nghiệm ấy. Tự kỷ là một chứng thuộc về rối loạn phát triển lan tỏa. Tôi là một người kể chuyện nhân gian, ẩn hiện đâu đó là câu chuyện của tôi. Tôi muốn làm cái gì đó để an ủi nỗi lòng trắc ẩn của tôi.

Cuốn Đánh thức ban mai đầu tiên tôi kể trong một phạm vi hẹp thuộc một trung tâm can thiệp trẻ tự kỷ. Cuốn Đánh thức ban mai 2 tôi kể rộng khắp câu chuyện từ Bắc – Trung – Nam. Gần hết cuốn sách sẽ là những câu chuyện kể về cái cách những ông bố bà mẹ đã vượt qua thời gian khủng hoảng khi tiếp nhận: Con là đứa bé tự kỷ bằng cách nào, họ đã làm gì tiếp theo, họ ruồng bỏ hay dấn thân, họ gục xuống hay đứng lên cùng con đi tìm cách mở những ô cửa bí mật. Bạn sẽ thắc mắc vì sao tôi không chịu thay đổi tên sách. Vâng, toàn bộ nhuận bút từ cuốn thứ nhất đến cuốn thứ hai tôi dùng để tổ chức các hoạt động miễn phí về việc phổ rộng thông tin, hỗ trợ các trường hợp trẻ tự kỷ và tổ chức triển lãm tranh cho một nhân vật tôi kể trong sách có năng khiếu đặc biệt về hội họa: Bé An ở Bình Dương. Tôi giữ lại tên sách là giữ lại một thông điệp tích cực và khát khao nhiều người làm công việc này với tôi. Rồi tôi sẽ lại viết Đánh thức ban mai 3, Đánh thức ban mai 4…

Bạn hỏi tôi giữa văn học và tự kỉ có liên quan gì với nhau ư? Thật khó cho tôi khi trả lời câu hỏi này. Tôi cũng như nhiều người khác, dấn thân vào những công việc mình đam mê bằng chính tình yêu thương của mình, ngoài ra thì đâu còn gì khác.

Nhiều bà mẹ khi có con mắc bệnh tự kỷ, tỏ ra hoang mang và bất lực. Việt Hà có thể chia sẻ với những bà mẹ ấy những kỹ năng cần thiết khi phát hiện con mắc bệnh tự kỷ? Và nơi nào thực sự an toàn, tốt nhất để trẻ tự kỷ trưởng thành và học hành mà không bị áp lực bởi định kiến của xã hội?

Trước tiên phải hiểu “tự kỷ” là gì rồi mới có thể hiểu con đang trong tình trạng nào và cần giúp đỡ ra sao được. Bất kỳ gia đình nào khi tiếp nhận thông tin con mình tự kỷ cũng đều sốc cả. Nhiều người xem đó là một cái “án”. Để vượt qua giai đoạn khủng khoảng ấy cần một thời gian nhất định, trái tim người mẹ sẽ mách bảo bạn tất cả, cho bạn bản lĩnh và cả sự sáng suốt để vượt qua. Trong cuốn sách Đánh thức ban mai 2, tôi tập hợp khá nhiều bài viết của một số chuyên gia và các bà mẹ chia sẻ làm cách nào để chấp nhận con mắc chứng tự kỷ và chấp nhận đồng hành cùng con. Trước hết các mẹ hãy bình tĩnh, ngưng tự trách bản thân mình dù bất cứ lý do gì; nhanh chóng tìm lại trạng thái cân bằng trong cuộc sống; đến BV đánh giá tình trạng của con và đánh giá thêm một vài lần nữa cho chính xác; thu xếp công việc trong điều kiện có thể để cho con can thiệp ngay (phải nhớ một điều thời gian trôi đi có nghĩa là tình trạng rối loạn phổ tự kỷ của con sẽ nhiều hơn); tìm kiếm bác sĩ, chuyên gia can thiệp, trường chuyên biệt cho con theo học và luôn luôn kiên trì tối đa, ưu tiên việc cùng học với con để hiểu con, tìm cách làm bạn, làm thầy, làm bác sĩ cho con; bổ sung kiến thức về tự kỷ bằng cách tham gia khóa học về các phương pháp can thiệp, đọc sách có chọn lọc, tìm đến các chuyên gia uy tín để xin được tư vấn, học ở các gia đình luôn can thiệp con tích cực; không bị nhiễu thông tin bởi tin đồn nơi này chữa khỏi tự kỷ, thuốc kia khỏi tự kỷ…  

Thủy Anna / PL&XH

  • Từ khóa:

0 °C

Giá vàng 9999

  • Mua 36,560
  • Bán 36,620
Cập nhập lúc: 15:26 21/07/2016
tỷ giá
ngoại tệ
lịch truyền
hình
lịch phim
chiếu rạp
kết quả
xổ số
kết quả
bóng đá
điểm đặt
atm
nhận tin nhúng tin gửi bài