Cứu sống 1 thanh niên bị vỡ tim do tai nạn giao thông

14:39 ngày 19/05/2017

(PL&XH)- Rạng sáng 19/5, bệnh nhân N.D.T (26 tuổi, trú tại Bình Thạnh, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, bị vỡ tim do tai nạn giao thông.

Cụ thể, rạng sáng 19/5, anh N.D.T. được đưa vào bênh viện Thủ Đức cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, lơ mơ, sốc, mất máu, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp không đo được, xây xát vùng mặt, ngực và bụng. Qua quá trình hồi sức, siêu âm cấp cứu tại giường bệnh cho bệnh nhân cho thấy có dịch màng ngoài tim lượng nhiều nghi do tràn máu màng tim. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán nhiều khả năng bệnh nhân bị vỡ tim sau chấn thương vùng ngực. Ngay lập tức, bệnh viện kích hoạt hệ thống báo động đỏ và chuyển thẳng bệnh nhân vào phòng mổ.

Cuu song mot thanh nien bi vo tim do tai nan giao thong hinh anh 2
Bệnh nhân N.D.T hiện đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: BSCC.

Tại phòng mổ, bệnh nhân được mở ngực, xẻ màng tim để giải áp. Chưa hết, sau khi  phát hiện buồng tim (tiểu nhĩ trái) bị rách khoảng 3cm, máu chảy nhiều, các bác sĩ đã nhanh chóng kẹp buồng tim bị rách, cầm máu và khâu vết thương.

 Trong vòng 60 phút, cuộc phẫu thuật đã thành công, huyết áp bệnh nhân ổn định trở lại, siêu âm tim sau mổ không thấy tổn thương van tim và các tổn thương khác. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền bốn đơn vị máu để bù lượng máu đã mất trước đó (khoảng 1.500ml). 

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị.

KH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành