Đừng để cư dân Tòa nhà Golden West "sống trong sợ hãi"

12:15 ngày 04/01/2017

(PL&XH) - Chủ đầu tư tòa nhà Golden West từng bị xử phạt vì thay đổi thiết kế, “bội ước” với khách hàng. Nghiêm trọng hơn, khi rất nhiều hạng mục còn chưa hoàn thành, chưa đủ các điều kiện bắt buộc theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư đã vội vàng giao căn hộ, đẩy hành trăm cư dân vừa mới chuyển về đây phải sống trong sợ hãi.

Chủ đầu tư từng bị phạt 90 triệu

Được biết, Dự án Xây dựng cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng và siêu thị (Tòa nhà Golden West) được xây dựng tại ô đất 2.5HH, số 2 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Golden West được giới thiệu là tổ hợp chung cư cao cấp xây dựng trên khu đất hơn 8.770m2, gồm 27 tầng nổi, 3 tầng hầm, trong đó có 3 tầng trung tâm thương mại, 22 tầng nhà ở với 600 căn hộ cao cấp, hai tầng cây xanh, kỹ thuật.

20170103_145718
Tòa nhà Golden West xây dựng sai thiết kế đã được phê duyệt

Toà nhà Golden West nằm tại “vị trí vàng” trong khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, dễ dàng kết nối với nhiều trục đường chính của Thủ đô, với nhiều tiện ích như siêu thị, trường học, trung tâm thương mại. Đây là dự án bán chạy nhất năm 2013 với mức giá trung bình khoảng 30 triệu/m2.

Trước kia, dự này là do Tổng Công ty Cơ khí xây dựng COMA (TCty COMA) làm chủ đầu tư còn đơn vị thi công là Cty CP Đầu tư và Phát triển Long Giang. Ngày 20/1/2015, TCty COMA đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án này cho Công ty CP Phát triển Thương mại Việt Nam (Cty Viettradico). Việc ký kết hợp đồng này nhằm thực hiện Quyết định của Bộ Xây dựng ngày 28/11/2013 và Quyết định 7116 của UBND TP Hà Nội ngày 27/12/2014 về việc cho phép TCty COMA chuyển nhượng toàn bộ dự án này cho Cty Vietradico.

20170103_135750
Nhiều hạng mục vẫn chưa được hoàn thiện, chưa đủ điều kiện bàn giao căn hộ

Theo phản ánh của khách hàng, theo thiết kế mặt bằng các tầng khi họ ký hợp đồng mua bán căn hộ đã được phê duyệt thì các tầng của tòa nhà Golden West gồm các ô thoáng xen kẽ giữa các căn hộ. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã thay đổi mục đích sử dụng của những ô thoáng này. Chính vì vậy, tháng 6/2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đào Duy Ninh, Chủ tịch HĐQT Cty Vietradico với số tiền 90 triệu đồng vì đã có hành vi xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt.

Sống trong sợ hãi

Trong khi cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện nhưng tháng 9/2016, chủ đầu tư tòa nhà Golden West đã tiến hành bàn giao căn hộ cho khách hàng. Hiện tại đã có khoảng trên 50% căn hộ đã được cư dân chuyển về sinh sống với khoảng hơn 300 hộ gia đình với hành trăm cư dân, trong đó có nhiều trẻ nhỏ.

20170103_145700
Hành rào tôn vẫn quây kín tòa nhà Golden West

Ghi nhận của PV vào chiều ngày 3/1, nhiều hạng mục của Tòa nhà vẫn còn dang dở, đang được các công nhân gấp rút hoàn thiện tại các tầng của dự án; xung quanh toà nhà vẫn được quây tôn, vật liệu xây dựng để ngổn gang dưới vỉa hè gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của các cư dân, làm mất mỹ quan đô thị.

Một số cư dân sống trong Tòa nhà Golden West lo sợ khi phải đánh cược tính mạng của gia đình mình với những hạng mục của dự án vẫn còn đang thi công nham nhở. Bởi lẽ, các tầng trung tâm thương mại và toàn bộ khuôn viên của tòa nhà vẫn chưa thi công xong; vật liệu xây dựng, hệ thống dàn giáo vất bừa bãi dưới đất; đường đi vào khu chung cư vẫn như “bãi chiến trường” và “vật thể lạ” từ trên trời có thể rơi xuống bất cứ lúc nào… Hệ thống PCCC vẫn chưa được hoàn thiện.

20170103_145709
Mặt ngoài của dự án giáp đường Lê Văn Lương vẫn còn nham nhở

Họ cho rằng, đến thời điểm hiện tại, Tòa nhà Golden West vẫn chưa đảm bảo các điều kiện cần và đủ theo quy định của pháp luật để bàn giao căn hộ và cho khách hàng chuyển về đây sinh sống. Bởi lẽ, theo quy định tại khoản 1, Điều 22 Thông tư số 10/2013/TT-BXD thì trước khi đưa dự án vào khai thác sử dung, chủ đầu tư phải có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về phòng chống cháy, nổ; an toàn môi trường; an toàn vận hành theo quy định và kết luận của cơ quan chuyên môn về việc kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo quy định tại Điều 32 Nghị định 15/2013/NĐ-CP. Ngoài ra, khoản 3, Điều 31 Nghị định số 15/2013/NĐ-CP đã nêu rõ: "Công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào sử dụng sau khi được chủ đầu tư nghiệm thu theo quy định".

Hàng trăm cư dân đang phải sống giữa một đại công trường đầu rẫy nguy hiểm

Như vậy, nếu thiếu các giấy tờ như trên thì công trình không đủ căn cứ nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng để đưa vào sử dụng và không được phép bàn giao căn hộ cho khách hàng vào sử dụng. Thực trạng đã thể hiện, Tòa nhà Golden West vẫn chưa được hoàn thiện xong nhưng chủ đầu tư đã tiến hành bàn giao căn hộ và cho cư dân về đây sinh sống là có dấu hiệu làm trái các quy định của nhà nước.

Nếu xảy ra rủi ro, cháy nổ, tai nạn gây thiệt hại về người cũng như tài sản của cư dân thì ai và đơn vị nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật? Để đảm bảo tính mạng và tài sản của các cư dân sống tại Tòa nhà Golden West, đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội; Sở PCCC; UBND quận Thanh Xuân và UBND phường Nhân Chính nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ những vi phạm của chủ đầu tư để kịp thời ngăn chặn, tránh những rủi ro, tai nạn có thể xảy ra tại đây.

Báo điện tử Phapluatxahoi.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quốc Doanh / PL&XH

Dự báo thời tiết các tỉnh thành