Hà Nội giành lại vỉa hè- Kỳ 9: Mặc cho phản ánh, phường Xuân La vẫn để đô thị nhếch nhác

18:26 ngày 18/04/2017

(PL&XH)- Mặc dù đã được phản ánh nhiều lần, nhưng hình như các cơ quan quản lý trên địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ không mấy “bận tâm” đến việc chỉnh trang đô thị theo chủ trương chung của thành phố?

Ngay sau khi báo điện tử PL&XH có clip “Đô thị nhếch nhác vẫn xảy ra tại phường Xuân La, Hà Nội” phản ánh tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường bừa bãi trên địa bàn phường Xuân La. Nhưng hình như đó không phải là việc mà các cấp quản lý trên địa bàn phải “bận tâm”.  Minh chứng cho điều này, ngay sau khi báo điện tử PL&XH có bài phản ánh trước đó, phóng viên đã tiếp tục xuống địa bàn ghi nhận vào ngày 18/4 và kết quả là hình ảnh nhếch nhác không có gì thay đổi.

a11-bb-baaacJW2u0
Xe cộ vẫn vô tư lấn chiếm lòng đường


Chạy dọc tuyến đường Xuân La từ đầu ngã 3 Lạc Long Quân – Xuân La đến ngã tư Xuân La – Võ Chí Công là hàng loạt những mái hiên, ô dù, biển vẫy…Những chiếc xe ô tô ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, trong đó kể cả những chiếc xe tải cũng được vô tư dừng đỗ chiếm dụng lòng đường để dỡ hàng hóa. “Cơm ngon, bún chả…” thi nhau treo biển vẫy ra tận lòng đường chắc để “che khuất bớt tầm nhìn” của các phương tiện tham gia giao thông?

a12-bb-baaabI2FI8
Không ai quản lý nên ta "cứ vô tư..."

 

a10-bb-baaabKzr5K
Tấm biển báo hiệu "chú ý quan sát" nhưng lấy đâu ra tầm nhìn mà quan sát?

Hình ảnh luộm thuộm không chỉ dừng lại ở đó. Chạy vào phía ngõ 28 đường Xuân La lại là một “khu vực riêng” dành cho các hàng rong, hàng nước…Các hộ kinh doanh thi nhau bày biện đồ gia dụng lấn chiếm toàn bộ phần vỉa hè. Không những vậy, có lẽ vỉa hè nơi đây quá rộng nên họ có thể vô tư dựng ô, mái hiên, đỗ ô tô chiếm hết lối của người đi bộ. Điều đáng nói là nếu như những phương tiện phải lưu thông từ trong ngõ 28 ra sẽ rất nguy hiểm bởi họ không còn tầm nhìn để quan sát.

a13-bb-baaabQGzQe
Chắc chỉ có ở phường Xuân La thì người đi bộ mới có thể "tung tăng" đi dưới lòng đường?

 

a8-bb-baaadSwXVe
Ngõ 28 Xuân La biến thành "thủ phủ" của hàng rong?
a4-bb-baaadEvEWP
Có đơn giản để được bầy tràn lan lấn chiếm vỉa hè như này?

 

a5-bb-baaabTwKJx
Có lẽ vỉa hè hơi "rộng quá"

Riêng phía đường Võ Chí Công chắc do đường quá rộng nên các phương tiện được tha hồ dừng đỗ thành hàng 2, hàng 3. Ngay từ đoạn ngã tư Xuân La – Võ Chí Công đia về phía quán phở Lý Quốc Sư lô B12 là một hàng dài những chiếc xe ô tô dừng đỗ gây cản trở giao thông. Đối với chiều ngược lại từ ngã tư Xuân La – Võ Chí Công kéo dài xuống phía Bệnh viện Tim Hà Nội là một loạt nhà hàng đang biến lòng đường thành một bãi trông giữ xe.

Theo quan sát của phóng viên, các tụ điểm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường này chỉ cách trụ sở công an phường Xuân La chừng vài trăm mét, nhưng cả 1 buổi đi ghi nhận những hình ảnh “nhức mắt” này, phóng viên không hề thấy bóng dáng của lực lượng tuần tra nhắc nhở, xử lý những tồn tại trên.

a1-bb-baaacCRBX0
Các nhà hàng quán bia thi nhau cho thực khách dừng đỗ chiếm lòng đường

 

a7-bb-baaadXMgqw
Kể cả hàng 2, hàng 3 gây cản trở giao thông

 

a6-bb-baaabStqXq
Lực lượng chức năng quản lý trên địa bàn đang ở đâu?
a3-bb-baaadrH3BU
Như này còn gì là mỹ quan đô thị?


Một người dân sống tại đây cho biết, tuyến đường Võ Chí Công vào buổi chiều rất hay tắc đường. Lưu lượng xe qua lại rất nhiều vì đây là tuyến đường đi sân bay Nội Bài, vậy mà họ vẫn cứ để cho xe ô tô đỗ la liệt 2 bên đường “bảo sao chẳng ách tắc giao thông”. Khi phóng viên tiếp cận một người bán hàng đang lấn chiếm vỉa hè để phỏng vấn thì họ đã vội đuổi chúng tôi đi chỗ khác và chỉ buông một câu nói “tự nhiên mà tôi được ngồi được đấy” kể ra cũng rất “khó hiểu”.

a2-bb-baaadnIxb0
"Chướng ngại vật" dành cho người đi bộ

Trong khi toàn thành phố đang ra quan để lập lại trật tự đô thị để mang lại diện mạo mới cho Thủ đô thì riêng phường Xuân La hình như lại không mấy “đồng tình” với chủ trương của thành phố?
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình quản lý trật tự đô thị tại phường Xuân La.
 

 

Tuấn Anh / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành