Hàng trăm người dân mang ô tô chặn đường phản đối thu phí BOT qua cầu Bến Thủy 1

18:29 ngày 19/03/2017

(PL&XH) - Sáng ngày 19-3, hàng trăm người dân ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) lại đưa ô tô dán bằng rôn ra dừng đỗ đầu cầu Bến Thủy 1 (bắc qua sông Lam, nối hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh) phản đối việc thu phí qua cầu do Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) khai thác, quản lý.

Theo đó, sáng 19-3, hàng trăm người dân đã đưa ô tô dán bằng rôn, khẩu hiệu đi đến cầu bến Thủy 1 thì dừng, đỗ gây sức ép nhằm miễn, giảm giá phí qua trạm thu phí BOT Bến Thủy. Việc dừng đỗ xe quá nhiều trên QL1A đã gây cản trở, ách tắc giao thông nhiều giờ liền.

IMG_3070~1
Hàng trăm người dân đã mang ô tô dán bằng rôn ra dừng đỗ đầu cầu Bến Thủy 1 phản đối việc thu phí qua cầu.

Những người dân có mặt tại đây cho rằng, họ không đi một tấc trên đường BOT do Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) khai thác, quản lý mà vẫn phải nộp phí là không hợp lý. Một số ý kiến cho rằng nên di dời trạm thu phí BOT đặt đầu cầu Bến Thủy 1.

Ngoài ra, người dân còn bức xúc việc Cienco 4 vừa ban hành văn bản yêu cầu người dân thực hiện cam kết khi thống kê xe ô tô thuộc diện miễn giảm sẽ không tham gia giao thông trên các tuyến của dự án BOT (sau đó, văn bản này đã được Cieco 4 thu hồi lại). Trong văn bản cam kết không đi đường BOT đưa ra có nội dung: “Tôi xin cam kết không tham gia tuyến đường BOT khi di chuyển từ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) sang TP Vinh (Nghệ An). Nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm”, khiến nhiều người dân địa phương bức xúc.

IMG_3039~1
Việc dừng đỗ xe quá nhiều trên QL1A đã gây cản trở, ách tắc giao thông nhiều giờ liền.

Trước tình hình ách tắc, gây mất trật tự giao thông, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh)) và CSGT Công an TP Vinh (Nghệ An) đã đến hiện trường, phân luồng, hướng dẫn các phương tiện di chuyển an toàn để tránh tắc trên đoạn đường huyết mạch này. Đến hơn 10h sáng cùng ngày, người dân đã đưa xe trở về, giao thông qua cầu Bến Thủy 1 trở lại bình thường.

Trước đó, từ ngày 3 - 12/12/2016, mỗi ngày có khoảng gần 100 ô tô của các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nghi Xuân tụ tập, sử dụng tiền mệnh giá thấp (200, 500, 1.000 đồng…) để trả phí khi qua cầu, nhằm phản đối việc thu phí BOT cầu Bến Thủy 1, gây ách tắc giao thông.

Trước vấn đề này, phương 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh để rà soát, thống kê ô tô, của người dân sống gần hai trạm thu phí Bến Thủy 1,2 để trình Bộ GTVT, Bộ Tài chính để có phương án điều chính miễn, giảm giá vé cho người dân khi đi qua đây.

 

Lê Quyết / PL&XH

Dự báo thời tiết các tỉnh thành