'Giật mình' vì cơ sở y tế nhếch nhác...

Cập nhật: 20:48 | 21/04/2017
(PL&HX) - Kiểm tra tại một phòng khám tư nhân, thấy cơ sở vật chất của phòng khám phụ khoa có dụng cụ sơ sài, chống nhiễm khuẩn không đạt mà bệnh nhân vẫn đến làm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá bệnh nhân thật “dũng cảm”.

giat minh vi co so y te nhech nhac

Ngày 21/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kiểm tra một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Khi kiểm tra tại Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm, địa chỉ tại số 212 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã phải “giật mình” trước hàng loạt sai phạm của phòng khám này.

Phòng khám có 2 bác sĩ người Trung Quốc được đăng ký hành nghề, thời điểm kiểm tra các bác sỹ này đều có mặt. Phòng khám cũng có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định. Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế đã bộc lộ nhiều sai phạm.

Cụ thể, ngay từ tầng 1, quầy thu ngân, quầy đón tiếp bệnh nhân không có biển hiệu. Khi đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại phòng khám ngoại, khám phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình, khu vực phòng chờ bệnh nhân của phòng khám đều thấy trang thiết bị rất hạn chế, cơ sở hạ tầng còn nhếch nhác.

Phòng xét nghiệm máy móc thiết bị gần như không có gì đáng kể, không có nhân viên xét nghiệm; phòng khám phụ sản và phòng kế hoạch hóa gia đình cũng không có xô xử lý dụng cụ sau khi làm thủ thuật theo đúng quy định, nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.

“Phòng khám tư nhân lẽ ra phải làm tốt hơn cơ sở công lập thì mới hút được bệnh nhân-nhất là phải đảm bảo an toàn bệnh nhân, chống nhiễm khuẩn, chống sốc. Với phòng khám này, nhìn vào phòng khám phụ khoa, cơ sở vật chất nhếch nhác, dụng cụ sơ sài, chống nhiễm khuẩn cũng không đạt, như vậy mà bệnh nhân vẫn đến làm thì đúng là… dũng cảm”, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá.

Qua kiểm tra sổ sách cho thấy, mặc dù phòng khám Thiên Tâm đang hoạt động đúng phạm vi chuyên môn nhưng sổ sách không đúng mẫu của Bộ Y tế, việc ghi chép không đầy đủ. Phòng khám không lưu đơn, cũng không lưu giữ hồ sơ bệnh án đầy đủ nên khi bệnh nhân đến khám lại cũng không biết tiền sử bệnh và đã được chỉ định điều trị ra sao.

Cùng đó, đoàn kiểm tra cũng chỉ rõ các sai phạm như: Phòng khám chỉ có sổ theo dõi khám chữa bệnh bằng tiếng Việt với nội dung sơ sài tên bệnh nhân, ngày khám chứ không dịch ra tiếng nước ngoài cả hồ sơ bệnh án của người bệnh. Việc ghi Bảng niêm yết giá dịch vụ y tế tại phòng khám được dán một cách sơ sài; nhiều danh mục kỹ thuật được niêm yết không có trong hồ sơ các danh mục được cấp phép; phòng khám thực hiện quảng cáo một số kỹ thuật quá phạm vi cho phép…

Theo đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, đây không phải vi phạm lần đầu của phòng khám này mà cuối năm 2016, Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm cũng bị đình chỉ hoạt động trong thời gian 4,5 tháng và phạt hành chính 120 triệu đồng do thực hiện dịch vụ kỹ thuật quá phạm vi chuyên môn được cấp phép. Phòng khám được hoạt động trở lại cách đây chưa lâu.

Vân Hà / PL&XH