Hà Nội bắt đầu in sao đề thi THPT quốc gia 2018

Cập nhật: 21:16 | 14/06/2018
Bắt đầu từ hôm nay (14-6), ĐH Bách khoa Hà Nội bắt đầu in sao đề thi THPT quốc gia cho cụm thi của Sở GD&ĐT Hà Nội.  

Theo PGS Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội - số thí sinh đăng ký thi ở cụm Hà Nội tăng hơn 6.500 em so với năm trước. Năm 2017, cụm này in hơn 570.000 đề cho 9 môn của 5 bài thi, năm nay là hơn 700.000. Trường phải thuê 9 máy in siêu tốc (120 trang/phút) và tăng giờ làm đêm.

Công tác in sao đề sẽ được hoàn thiện chậm nhất sáng 23-6. Đội ngũ gần 100 người có nhiều năm kinh nghiệm, vòng trong làm cố định, vòng ngoài làm theo ca.

Sở GD&ĐT Hà Nội ngoài việc yêu cầu dành số lượng đề dự trữ còn điều động phương án xử lý nếu công tác in sao đề có sai sót. Khi thí sinh đã vào phòng thi, phát hiện đề có sai sót, trưởng điểm thi sẽ xử lý theo tình huống cụ thể chẳng hạn như bóc đề dự trữ thay thế.

ha noi bat dau in sao de thi thpt quoc gia 2018
Công tác in, sao và vận chuyển, quản lý đề thi đều được bảo vệ nghiêm ngặt, an toàn suốt thời gian làm đề thi đến hết thời gian thi môn cuối cùng (Ảnh tư liệu)

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng - GD&ĐT khẳng định đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật nhà nước nên khâu ra đề cũng như sao in đề được bộ đặc biệt chú trọng.

Tất cả địa điểm sao in đề thi đều được bảo vệ nghiêm ngặt, an toàn suốt thời gian làm đề thi đến hết thời gian thi môn cuối cùng. Các thành viên tham gia làm đề đều phải cách ly triệt để với bên ngoài tới khi kết thúc môn thi cuối cùng.

Việc in sao đề thi được thực hiện cách ly 3 vòng độc lập với những quy trình chặt chẽ. Máy móc và thiết bị tại nơi làm đề thi, dù hư hỏng hay không dùng đến, chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng. Đề thi in sao xong sẽ niêm phong, đóng gói theo phòng thi.

Quá trình vận chuyển, bàn giao, đề thi được bảo quản trong hòm, tủ hay két sắt được khóa, niêm phong, với sự giám sát của lực lượng công an. Đề được bảo vệ 24/24 giờ trong suốt thời gian vận chuyển cho đến hết quá trình bảo quản và sử dụng tại điểm thi.

T.Fan