Hà Nội: Các ca mắc mới sốt xuất huyết giảm

Cập nhật: 17:03 | 08/10/2017
Đó là yêu cầu của đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Chỉ đạo TP về công tác phòng dịch sốt xuất huyết (SXH) tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh SXH trên địa bàn TP ngày 4/10.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, bên cạnh những hoạt động tích cực của các quận, huyện, thị xã trong phòng chống dịch thì hiện vẫn còn một số tồn tại. Qua hoạt động của các đoàn kiểm tra cấp TP cùng các quận, huyện, thị xã cho thấy: Tỷ lệ sót ổ bọ gậy cao (trên 20% số hộ), như: Tân Triều-Thanh Trì (55%), Đức Giang-Hoài Đức (55%), Đường Lâm - Sơn Tây (50%), Nam Hồng-Đông Anh (45%), Hoàng Liệt-Hoàng Mai (30%). Tỷ lệ phun hóa chất hộ gia đình còn thấp, như: Văn Bình- Thường Tín (70%), Nam Hồng-Đông Anh (85%), Đội Cấn-Ba Đình (85%). Đặc biệt, một số xã, phường có tỷ lệ hộ phun triệt để không cao, như: Nam Hồng-Đông Anh (59%), Đội Cấn-Ba Đình (53%), Đường Lâm-Sơn Tây (39%).

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các Sở, ban, ngành, các quận, huyện, xã, phường, thị xã trên toàn TP trong việc chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch SXH trên địa bàn. Do vậy, tình hình dịch SXH đang có xu hướng giảm dần. Các ổ dịch từng bước được kiểm soát triệt để. Hầu hết các quận, huyện đều có số ca mắc mới giảm. Tuy nhiên, số ca mắc mới trong tuần qua vẫn còn cao (hơn 1.200 trường hợp), trung bình một ngày vẫn có 175 ca mắc mới. Hiện nay, vẫn còn hơn 300 ổ dịch đang hoạt động.

phong chong sot xuat huyet cac ca mac moi giam
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các địa phương, đơn vị quyết liệt duy trì các biện pháp phòng dịch.

Để khắc phục những tồn tại và đạt được mục tiêu giảm ca mắc nhanh, bền vững và giảm số ổ dịch quy mô xã phường, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các quận, huyện, thị xã không chủ quan với kết quả đã đạt được mà tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch nhằm giải quyết dứt điểm các ổ dịch có quy mô xã, phường.

Cụ thể, cần đẩy mạnh vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, đặc biệt chú trọng việc thu gom, xử lý phế thải, phế liệu không để muỗi có nơi sinh sản làm phát sinh ổ bọ gậy mới. Tăng cường các đội xung kích diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi triệt để, đúng quy định, đúng liều lượng, đúng thời gian. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác áp dụng các biện pháp phòng bệnh, tích cực hợp tác với lực lượng chức năng trong việc kiểm tra bọ gậy, phun hóa chất triệt để theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế thành lập các đoàn kiểm tra chuyên môn tiếp tục kiểm tra các xã, phường, thị trấn có tỷ lệ sót ổ bọ gậy cao, tỷ lệ phun hóa chất thấp trong tuần vừa qua. Ngoài ra, ngành y tế cần chủ động bảo đảm đủ nhân lực, cơ sở thuốc, trang thiết bị để cấp cứu, điều trị bệnh nhân SXH kịp thời.

Trong tuần 39 (từ ngày 25/9 đến 1/10), Hà Nội ghi nhận 1.288 trường hợp, giảm 376 trường hợp SXH so với tuần 38 và giảm 2.341 trường hợp so với tuần cao điểm (tuần 32). Như vậy, 23/30 quận, huyện có số ca mắc giảm. Tuy nhiên, có 4/30 quận, huyện có số mắc tăng bao gồm: Mỹ Đức (tăng 5), Mê Linh (tăng 3), Thường Tín (tăng 3) và Long Biên (tăng 2).

Thịnh An