Hà Nội: Cán bộ tư pháp được trang bị các kỹ năng xử lý tình huống thực tế

Cập nhật: 15:17 | 17/07/2017
(PL&XH) - Học viên tham gia khóa bồi dưỡng sẽ được trang bị những kiến thức pháp luật quan trọng và cần thiết trong các lĩnh vực văn bản, hộ tịch, hành chính tư pháp, kiểm soát thủ tục hành chính, theo dõi thi hành pháp luật… Ngoài kiến thức pháp luật, các học viên còn được tư vấn kỹ năng xử lý tình huống để ứng dụng vào thực tế. Đây có thể coi là cẩm nang cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tư pháp tại cơ sở.

Ngày 17-7, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức khai giảng Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Tư pháp năm 2017. Tham gia khoa học lần này có 360 cán bộ, công chức phòng tư pháp và các đồng chí lãnh đạo UBND cấp xã phụ trách công tác tư pháp của 18 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Phạm Thanh Cao – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết: Trong những năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Tư pháp các cấp có phẩm chất đạo đức, vững về chính trị, giỏi nghiệp vụ chuyên môn, có năng lực, trình độ ngang tầm nhiệm vụ được Hà Nội thường xuyên quan tâm. Sở Tư pháp Hà Nội phối hợp với Học viện Tư pháp thường xuyên tổ chức lớp bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ Tư pháp hộ tịch cấp xã, phường. Những khóa học này đã góp phần trang bị cho học viên những kiến thức cần thiết nhất phục vụ cho hoạt động chuyên môn cũng như những kỹ năng, cách giải quyết nhanh tình huống tại cơ sở.

Mỗi khóa học, Sở Tư pháp đều chủ động, tích cực, từ khâu biên soạn nội dung, chương trình bồi dưỡng, thẩm định nội dung giảng dạy đến bảo đảm cơ sở vật chất và các điều kiện khác phục vụ tổ chức lớp, đã thành công trong xây dựng, tổ chức thực hiện lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tư pháp nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Với phương châm “cầm tay chỉ việc”, thông qua lớp học giảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong quá trình giảng dạy và truyền đạt đầy đủ nội dung kiến thức theo yêu cầu, các học viên đã được học tập, nghiên cứu, trao đổi, thảo luận các nội dung, kỹ năng nghiệp vụ trong công tác Tư pháp.

Năm 2017, Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Tư pháp năm 2017 tiếp tục được Hà Nội tổ chức với mục tiêu nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, phương pháp thực hiện nhiệm vụ công vụ cho công chức tư pháp- hộ tịch; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tư pháp đạt chuẩn theo quy định đối với từng vị trí công tác. Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công vụ, góp phần triển khai các văn bản quản lý nhà nước một cách hiệu quả, đồng thời giúp cán bộ, công chức nâng cao năng lực kỹ năng, phong cách làm việc chuyên nghiệp trong quản lý, điều hành để hoàn thành tốt được nhiệm vụ được giao.

khoa boi duong

Học viên tham gia khóa học sẽ được trang bị những kỹ năng nghiệp vụ trong các lĩnh vực tư pháp

Khóa học sẽ diễn ra trong 10 ngày, từ ngày 17-7-2017 đến hết ngày 27-7-2017. Học viên tham gia khóa học sẽ được củng cố, nâng cao các kỹ năng nghiệp vụ trong các lĩnh vực tư pháp như: Những vấn đề chung về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; kỹ năng soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính; kỹ năng cơ bản khi thực hiện đăng ký hộ tịch; kỹ năng trong hoạt động chứng thực; kỹ năng nghiệp vụ về xử phạt vi phạm hành chính; kỹ năng nghiệp vụ về áp dụng biện pháp giáo dục pháp luật tại xã, phường, thị trấn; kỹ năng nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở; kỹ năng tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo và kỹ năng về công tác báo cáo thống kê tư pháp.

“Đây là những kiến thức pháp luật quan trọng và cần thiết trong các lĩnh vực văn bản, hộ tịch, hành chính tư pháp, kiểm soát thủ tục hành chính, theo dõi thi hành pháp luật…có thể coi là cẩm nang cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tư pháp tại cơ sở. Ngoài kiến thức pháp luật, các học viên còn được trang bị các kĩ năng xử lý tình huống để ứng dụng vào thực tế.

Sở Tư pháp mời một số báo cáo viên của Bộ Tư pháp gồm đồng chí Phó Vụ Trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật và các đồng chí giảng viên là lãnh đạo Sở Tư pháp, trưởng, phó các phòng chuyên môn nghiệp vụ của Sở Tư pháp sẽ trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn các học viên” – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thanh Cao thông tin.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thanh Cao cũng lưu ý các học viên tham gia lớp bồi dưỡng  xác định đúng đắn động cơ học tập; tích cực học tập, nghiên cứu, trao đổi, nắm bắt kịp thời những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công tác của mình, thực hiện tốt các nội quy, quy chế của lớp bồi dưỡng.

Ngay sau Lễ khai giảng, các học viên tham gia khóa bồi dưỡng đã bắt đầu chương trình của ngày học đầu tiên với những kỹ năng trong hoạt động chứng thực do bà Nguyễn Thị Hằng – Trưởng phòng Hành chính Tư pháp, Sở Tư pháp Hà Nội truyền đạt.

 

Thanh Hải / PL&XH