Hà Nội có thêm 9 tuyến phố trông xe qua điện thoại

Cập nhật: 13:05 | 11/08/2017
(PL&XH)-Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan sau đã tiến hành khảo sát trên địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Kết quả khảo sát cho thấy, Hà Nội hiện có 161 điểm trông giữ, trong đó có 118 điểm trông giữ xe thu phí, 43 điểm không thu phí được cấp phép các cơ quan, tổ chức và 9 tuyến phố (gồm Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Phan Chu Trinh, Phố Huế, Hàng Bài, Bà Triệu, Trần Đại Nghĩa, Trần Nhân Tông, Giang Văn Minh) đáp ứng điều kiện triển khai iParking.

Tuy nhiên, trong 118 điểm thu phí thì có 91 điểm do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội quản lý; 27 điểm còn lại do 12 đơn vị khác khai thác.

Trên cơ sở đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đưa ra 2 phương án để triển khai dịch vụ iParking: Một là chuyển giao tất cả 118 điểm về cho Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội quản lý, ứng dụng dịch vụ iParking; hai là giữ nguyên như hiện nay và ứng dụng iParking.

Phương án 1 được Sở Giao thông Vận tải đánh giá huy động được các thành phần kinh tế tham gia công việc trông giữ phương tiện, tạo thêm việc làm cho người lao động. Nhưng ngược lại, việc trông giữ xe quá nhiều đầu mối, không quản lý tập trung, không thuận lợi trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đô thị trên địa bàn 4 quận.

Trong khi đó, ưu điểm của phương án 2 là đưa về tập trung cùng một đầu mối sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho công tác điều hành, quản lý; tuy nhiên lại ảnh hưởng đối với công ăn việc làm của một bộ phận người lao động thuộc 12 đơn vị nói trên.

Đối với các điểm trông giữ xe ôtô do Ủy ban Nhân dân 4 quận cấp phép đề xuất chỉ đạo các đơn vị triển khai dịch vụ iParking, yêu cầu phải dành tối thiểu 1,5m mặt cắt ngang hè cho người đi bộ và thực hiện từ ngày 1/9 này.

Với 9 tuyến đường khảo sát ở trên có mặt cắt ngang trên 14m, Sở Giao thông Vận tải đề xuất cho phép đỗ xe 2 bên lòng đường tại các vị trí phù hợp, đúng quy định và thực hiện trông giữ phương tiện từ ngày 1/9 (bao gồm cả việc thu hồi các điểm đã cấp cho các đơn vị khác giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác điểm đỗ xe triển khai thực hiện).

 

HP