Hà Nội giao ban công tác giáo dục lý luận chính trị quý 3

Cập nhật: 14:19 | 11/10/2017
Ngày 11-10, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác giáo dục lý luận chính trị TP quý 3 và triển khai công tác 3 tháng cuối năm. Đồng chí Mai Yến Nga, Phó Vụ trưởng, Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tới dự.  

Báo cáo của Ban Tuyên giáo Thành uỷ cho thấy, trong quý 3-2017, hầu hết các trung tâm bồi dưỡng chính trị đã bám sát kế hoạch năm, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ về mở lớp với khối lượng vượt bậc.

Kết thúc 9 tháng, một số trung tâm đã cơ bản hoàn thành kế hoạch năm và kết thúc năm 2017 chắc chắn sẽ thực hiện vượt kế hoạch năm. Một số trung tâm mở nhiều lớp với số lượng học viên trên 5.000 lượt là: Đông Anh, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Thường Tín, Gia Lâm, Phúc Thọ, Bắc Từ Liêm.

Trong quý 3 công tác giáo dục lý luận chính trị đã bám sát yêu cầu, nhiệm vụ của TP, các đơn vị đã thực hiện tốt công tác giáo dục lý luận chính trị ở cả 3 lĩnh vực công tác: Bồi dưỡng, đào tạo cán bộ các khối; tổ chức nghiên cứu, quán triệt gắn với tổ chức thực hiện các NQ Hội nghị Trung ương khóa XII, các NQ và các chương trình công tác của Thành ủy khóa XVI; triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII và Kế hoạch số 18-KH/TU, ngày 1-9-2016 của Thành ủy Hà Nội “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”..., góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Thủ đô, của địa phương, đơn vị.

Cụ thể, công tác bồi dưỡng, đào tạo theo kế hoạch được Ban Tuyên giáo Thành uỷ và cấp uỷ các cấp tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các trung tâm bồi dưỡng chính trị tích cực triển khai công tác bồi dưỡng, đào tạo ở các quận, huyện, thị uỷ và các đảng uỷ trực thuộc nên đã đạt được kết quả khá tốt. Trong quý III, các trung tầm bồi dưỡng chính trị toàn TP mở được hơn 607 lớp với 101.716 lượt học viên.

Theo báo cáo của các trung tâm bồi dưỡng chính trị thì quy trình xây dựng kế hoạch, quy trình mở lớp, cơ sở vật chất chuẩn bị cho việc mở lớp, phối hợp mời giảng viên, báo cáo viên, phối hợp quản lý học viên, kiểm tra, cấp chứng chỉ với các lớp bồi dưỡng đảng viên mới, đối tượng kết nạp đảng, cấp ủy viên và Bí thư chi bộ theo tài liệu mới, cũng như các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng Đảng, đoàn thể, nhà nước được tổ chức bài bản, lớp được mở thường xuyên, chất lượng tốt qua việc học viên đánh giá bằng phiếu.

Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Thành uỷ cũng tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện NQ Trung ương 5 khoá XII. Cùng với việc tham mưu cho Thường trực Thành ủy xây dựng và ban hành Kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện NQ Trung ương 5 khóa XII trong toàn Đảng bộ TP và tổ chức lớp cán bộ chủ chốt TP tại điểm cầu Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội đã phối hợp với Văn phòng Thành ủy và các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện, nội dung phục vụ lớp học.

ha noi giao ban cong tac giao duc ly luan chinh tri quy 3
Đồng chí Nguyễn Thị Liên, Phó ban Tuyên giáo Thành uỷ kết luận tại hội nghị, ảnh V.H

Thời gian qua Ban Tuyên giáo tiếp tục đôn đốc các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy khối và đảng ủy trực thuộc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 cùa Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Chuyên đề năm 2017 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóá” trong nội bộ”...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Liên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong quý 3; đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong thời gian tới: Bám sát hướng dẫn nội dung chương trình của TP đã ban hành, tiếp tục thực hiện hoàn thành kế hoạch công, tác đào tạo, bồi dưỡng năm 2017 đối với cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị theo đúng tiến độ. Ban tuyên giáo các quận, huyện cần thực hiện xong công tác đào tạo bồi dưỡng năm 2017, cố gắng hoàn thành các lớp vào giữa tháng 11. Tập trung tiếp tục tuyên truyền tham mưu để triển khai tốt NQ 15 đặc biệt quận huyện có vụ việc nóng phức tạp; chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật chất, tinh thần cho các thí sinh dự Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi TP năm 2017 tại 5 khu vực theo lịch đã thông báo.

Vân Hà