Hà Nội: Kiên quyết xử phạt hành chính với cá nhân, tổ chức không hợp tác phòng dịch

Cập nhật: 15:53 | 10/08/2017
(PL&XH) Tại buổi làm việc với UBND quận Hoàng Mai về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh: Cấp ủy Đảng tại các quận, phường phải chịu trách nhiệm về công tác phòng dịch của địa phương mình; phải kiên quyết xử phạt hành chính với người dân, tổ chức chống đối, không hợp tác với các cơ quan chuyên môn trong phòng chống dịch.

Ngày 10/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đến thăm các bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện Thanh Nhàn; kiểm tra công tác phòng, chống SXH trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Theo báo cáo của UBND quận Hoàng Mai, để triển khai chống dịch sốt xuất huyết, các phường của quận đã thành lập 1.780 đội xung kích và 150 tổ giám sát dịch, đã tổ chức 29 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại 14 phường, phun hóa chất diện rộng tại 11 phường. Tổng cộng đã có 85.750 hộ gia đình được kiểm tra bọ gậy, loại trừ được 7.619 ổ dịch, 100% ổ dịch được xử lý đúng quy định.

Tuy nhiên, khó khăn rất lớn là do quận đang có tốc độ đô thị hóa mạnh nên có nhiều công trình xây dựng, nhiều phế liệu, phế thải. Đây là những nơi dễ trở thành ổ bọ gậy, muỗi phát triển. Mặt khác, các phường ở quận có nhiều nhà trọ, dân cư di biến động phức tạp, đa số người trọ là học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động nên ý thức vệ sinh môi trường chưa được tốt…

DSC04913.JPG

Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế phân luồng bệnh nhân để tránh quá tải, ảnh Q.P

Đến nay, trên địa bàn quận có tổng số 2.483 người mắc, số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở Y tế là 315 bệnh nhân; có 400 ổ dịch, 84 ổ đang hoạt động tại 14 phường.

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự vào cuộc sáng tạo, quyết liệt của quận Hoàng Mai trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết-đặc biệt là việc xây dựng các tổ xung kích tập trung tuyên truyền ở các địa bàn dân cư. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân và hạn chế phần nào dịch bệnh.

Đồng thời lưu ý, hiện nay, nhận thức của người dân vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, nhiều nơi vẫn còn trường hợp chủ quan, chống đối các biện pháp phòng dịch. Do vậy, cần đẩy mạnh tuyên truyền, cụ thể hơn về những đặc thù của sốt xuất huyết cũng như đặc thù của dịch sốt xuất huyết năm nay; những kiến thức tự bảo vệ bản thân, danh mục những thiết bị hay bị đọng nước để người dân tự kiểm tra xử lý…

 Bí thư Hoàng Trung Hải nêu rõ, cấp ủy Đảng tại các quận, phường phải chịu trách nhiệm về công tác phòng dịch của địa phương mình, phải giao ban hàng tuần để nắm được số ổ dịch, cơ cấu ổ dịch… để phân công lực lượng. Trước mắt, việc cần làm ngay là phun thuốc diệt muỗi diện rộng, phát động phong trào vệ sinh toàn thành phố. Đặc biệt, trong quá trình triển khai chống dịch phải kiên quyết xử phạt hành chính với người dân, tổ chức chống đối, không hợp tác với các cơ quan chuyên môn.

 "Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của Thành phố đang quá tải phải có sự điều hành hết sức khoa học, rà soát, phân luồng khám chữa bệnh, phân loại bệnh nhân để giảm quá tải ở tuyến trên, không để bệnh nhân phải nằm ghép hay xếp hàng dài chờ khám", Bí thư Thành uỷ yêu cầu.

Vân Hà / PL&XH