Hà Nội: Tăng cường phòng ngừa, phát hiện tội phạm mua bán người trên các tuyến, địa bàn trọng điểm

Cập nhật: 16:15 | 08/07/2017
(PL&XH) - Ban chỉ đạo 138/TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCĐ về việc Thực hiện Đề án 2 “Đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người” thuộc Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2017- 2020.

 Theo đó, hàng năm 100% các tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người sẽ được các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.

Cụ thể tập trung 6 tuyến trọng điểm về mua bán người, bao gồm: 3 tuyến giao thông đường bộ Hà Nội đi các tỉnh biên giới (Hà Nội – Quảng Ninh, Hà Nội – Lạng Sơn, Hà Nội – Lào Cao), 2 tuyến đường sắt (Hà Nội – Lạng Sơn, Hà Nội – Lào Cai), tuyến hàng không từ sân bay Nội Bài đi các nước.

Và 13 địa bàn trọng điểm, phức tạp mà tội phạm lợi dụng để hoạt động mua bán người, gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Từ Liêm, Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh, Ba Vì, Sơn Tây, Thạch Thất, Chương Mỹ, Phúc Thọ.

Đối tượng đấu tranh bao gồm các: Đối tượng hoạt động theo băng, nhóm; đối tượng phạm tội và người có liên quan đến tội phạm mua bán người hoặc có biểu hiện nghi vấn có liên quan đến mua bán người; Đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán người trong nội địa hoặc qua biên giới dưới mọi hình thức; Đối tượng là người nước ngoài vào Việt Nam, đối tượng là người Việt Nam ở nước ngoài lợi dụng danh nghĩa liên doanh, du lịch, thăm thân... để hoạt động mua bán người.

Ngoài việc áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn trên các tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người, Kế hoạch cũng đặt ra: 100% thông tin liên quan đến tội phạm mua bán người chuyển đến cơ quan có thẩm quyền được phân loại, xử lý và những trường hợp có dấu hiệu tội phạm được xác minh theo luật định; tăng ít nhất 2% tỷ lệ khởi tố, điều tra các vụ án mua bán người trên tổng số các vụ việc được phát hiện; đạt 95% số vụ án mua bán người được truy tố trên tổng số vụ do Viện Kiểm sát thụ lý; đạt 95% số vụ án mua bán người được giải quyết và xét xử trên tổng số vụ do Tòa án thụ lý.

mua ban nguoi

Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống tội phạm mua bán người được Hà Nội tiến hành thường xuyên. Ảnh tư liệu

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, thời gian qua, trên cả nước nói chung và tại Hà Nội nói riêng, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng.

Thủ đoạn phổ biến của các đối tượng phạm tội là lợi dụng khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm, trình độ học vấn thấp, mất cảnh giác, nhẹ dạ cả tin của người dân hoặc sơ hở trong thực hiện chính sách pháp luật để lừa bán ra nước ngoài dưới dạng cưỡng bức lao động, cưỡng ép mại dâm, cưỡng ép kết hôn.  Các đối tượng còn lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo và thiếu sự quan tâm của gia đình, nhà trường để tiếp cận, rủ rê, lôi kéo các em, nhất là học sinh sinh viên đi du lịch, mua sắm hoặc lao động có thu nhập cao, sau đó, đưa ra nước ngoài bán.

Đặc biệt, thời gian gần đây, đối tượng phạm tội còn lợi dụng chính sách mở cửa, thông thoáng trong thủ tục xuất nhập cảnh, việc cấp hộ chiếu công dân và giấy thông hành qua biên giới thuận lợi, một số nước miễn thị thực nên đã tổ chức thành những đường dây đưa người ra nước ngoài dưới dạng du lịch, thăm thân, lao động trái phép, sau đó, thu giữ giấy tờ, hộ chiếu, không làm các thủ tục cư trú, bắt lao động cưỡng bức và lạm dụng tình dục.

Đối tượng phạm tội cũng tương đối đa dạng. Trong đó, đa số là những kẻ cơ hội và một số có tiền án, tiền sự về mua bán người. Một số khác là người nước ngoài đến Việt Nam thông qua công ty môi giới vào Việt Nam dưới dạng tham quan, du lịch, thực hiện các hợp đồng, dự án kinh tế rồi móc nối, cấu kết với cò mồi, môi giới người Việt Nam, hình thành những đường dây mua bán người xuyên quốc gia, quốc tế.  Ngoài ra, một số người từng là nạn nhân hoặc lấy chồng người nước ngoài khi về thăm quê lại cũng trở thành thủ phạm dụ dỗ, lừa bán những phụ nữ, trẻ em khác kể cả những người thân trong gia đình.

Theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hàng năm có tới gần 21 triệu người là nạn nhân của lao động cưỡng bức trên toàn thế giới. Cũng theo ước tính, mỗi năm có khoảng 1.2 triệu trẻ em bị mua bán trên toàn thế giới, và một phần ba số phụ nữ và trẻ em bị mua bán trên thế giới xảy ra trong phạm vi Đông Nam Á hoặc xuất phát từ khu vực này.

Việc tổ chức triển khai quyết liệt, rộng khắp các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về tội phạm mua bán người, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, các biến pháp  phòng ngừa, phát hiện, triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm mua bán người…nhằm tạo sự chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong toàn xã hội nói chung và người dân Thủ đô nói riêng về phòng, chống mua bán người. Huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh chống tội phạm mua bán người, góp phần giảm thiểu loại tội phạm này.

 

Nguyên An / PL&XH