Hà Nội: Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây

Cập nhật: 17:46 | 10/10/2017
Nhằm tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên các tuyến phố và khu dân cư thuộc các quận nội thành của thành phố Hà Nội theo hướng văn minh, hiện đại, đảm bảo ATTP, UBND Thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 215/KH-UBND, triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội".
ha noi thi diem quan ly cac cua hang kinh doanh trai cay
Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, UBND Thành phố yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường sự phối hợp trong công tác quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của Thành phố theo đúng quy định của pháp luật, góp phần thiết lập lại trật tự, kỷ cương trong việc kiêm soát an toàn thực phẩm (ATTP), bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; ngăn chặn kịp thời tình trạng sử dụng hóa chất bảo quản trái cây và xâm nhập, lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Theo đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; kết hợp tập huấn, phổ biến, vận động thực hiện Đề án và các quy định của pháp luật và Thành phố về quản lý, kinh doanh trái cây. Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên các tuyến phố và khu dân cư thuộc các quận nội thành của thành phố Hà Nội theo hướng văn minh, hiện đại, đảm bảo ATTP.

Tổ chức khảo sát, điều tra cơ bản nắm thực trạng hoạt động kinh doanh trái cây của các cửa hàng để xây dựng kế hoạch hướng dẫn, hỗ trợ chủ cơ sở, người kinh doanh trái cây bổ sung, hoàn thiện các thủ tục, điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, xác nhận kiến thức ATTP, xác nhận cam kết đảm bảo ATTP; cải tạo, trang bị cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu quy định.

Đẩy mạnh công tác xác nhận kiến thức ATTP, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/cam kết đảm bảo ATTP cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây; cấp biển nhận diện (logo) cho các cửa hàng kinh doanh trái cây đảm bảo điều kiện quy định tại Đề án.

Tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây không thực hiện đúng các quy đinh nêu tại Đề án; kiên quyết giải tỏa các điểm kinh doanh trái cây lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng; kinh doanh trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm ATTP.

Công khai danh sách các cửa hàng đảm bảo ATTP được cấp biển nhận diện; các tổ chức, cá nhân, địa điểm kinh doanh trái cây vi phạm quy đinh trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng nắm rõ, lựa chọn; đề xuất UBND Thành phố khen thưởng hoặc phê bình các đơn vị, tập thể, cá nhân về việc thực hiện Đề án.

Tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ thúc đẩy xây dựng chuỗi sản xuất, cung ứng, tiêu thụ trái cây an toàn; khuyến khích đẩy mạnh ứng dụng CNTT để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ trái cây, hiện đại hóa và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, hoạt động kinh doanh của các cửa hàng trái cây trên địa bàn Thành phố.

UBND Thành phố giao Sở Công Thương là cơ quan chủ trì giúp UBND Thành phố triển khai thực hiện Đề án có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được giao; Chủ động phối hợp các Sở, ngành, UBND các quận, các đơn vị liên quan tham mưu, kịp thời đề xuất UBND Thành phố các giải pháp thực hiện Đề án một cách hiệu quả; Hướng dẫn, phối hợp UBND các quận, các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung của Đề án (công tác thông tin, tuyên truyền; điều tra, khảo sát, xây dựng hệ cơ sở dữ liệu; đào tạo, tập huấn; kiểm tra, truy xuất nguồn gốc trái cây; hướng dẫn về các trang thiết bị kinh doanh trái cây; in ấn và cấp biển nhận diện (logo) cho các cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng được các yêu cầu của Đề án...).

T.Quang