Hà Nội: Tuyên dương các gia đình tiêu biểu sinh con một bề gái

Cập nhật: 11:06 | 08/10/2017
Hưởng ứng kỷ niệm Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10), Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Ba Đình tổ chức hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan, học giỏi vào ngày 7/10.  

Báo cáo của Sở Y tế cho thấy, hiện Hà Nội có 965.274 trẻ em gái. Hàng năm, Thành phố đã triển khai hàng chục mô hình chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên, truyền thông hơn 300 cuộc có nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ em gái, phòng chống tác hại của xâm hại tình dục đối với trẻ em gái. Xây dựng và triển khai nhân rộng các câu lạc bộ gia đình sinh con một bề gái, các mô hình chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân…

Đặc biệt, trong đợt cao điểm chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh, hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 và tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2017, Hà Nội đã phát động tổ chức rộng khắp trên địa bàn Thành phố và đã tổ chức văn hóa, văn nghệ, cổ động… để tăng cường thông tin, nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ, trẻ em gái, xóa bỏ bất bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Kết quả 9 tháng đầu năm 2017, tỷ số giới tính khi sinh là 113,1 trẻ trai/ 100 trẻ gái.

ha noi tuyen duong cac gia dinh tieu bieu sinh con mot be gai
Các gia đình sinh con một bề gái trên địa bàn quận Ba Đình được biểu dương tại Hội nghị, ảnh Đ.V

Tuy nhiên, theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, công tác dân số ở Thủ đô vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức: Quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao. Tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên, thanh niên còn cao; phá thai lặp lại khá phổ biến; tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát khá cao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình đến các đối tượng còn một số hạn chế; thanh niên và vị thành niên phải đương đầu với những nguy cơ và thử thách liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục như thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết để chăm sóc bản thân…

Để khắc phục những tồn tại trên, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đề nghị, trong thời gian tới, các cấp, ngành cần tiếp tục tuyên truyền các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi; quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nhằm nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về cấm lựa chọn giới tính thai nhi.

Đồng thời, tăng cường phối hợp, điều phối giữa các ban ngành, đoàn thể các tổ chức trong việc nâng cao nhận thức của lãnh đạo và truyền thông lồng ghép với các nội dung chuyên đề tại cộng đồng về mất cân bằng giới tính khi sinh và thực thi chính sách giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Vận động từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái. Phổ biến các Luật nhằm nêu cao vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện nay nhằm thúc đẩy cộng đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái và phụ nữ nói chung, đặc biệt là trẻ em gái của các gia đình sinh con một bề là gái, TS. Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã biểu dương 60 gia đình sinh con một bề gái tiêu biểu của quận Ba Đình.

Vân Hà