Hà Nội yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ

Cập nhật: 17:26 | 13/10/2017
Trước tình trạng mưa lũ ảnh khiến một số địa phương trên địa bàn Thành phố ngập úng, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành công điện khẩn yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm.  

Tại Công điện khẩn số 220/SYT-NVY ngày 12-10 gửi Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; Các bệnh viện trong và ngoài công lập nêu rõ: Trong các ngày gần đây, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây hiện tượng mưa lũ dẫn đến tình trạng ngập úng tại một số địa phương trên địa bàn Thành phố. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai nghiêm túc việc đáp ứng y tế ứng phó tình huống do mưa, lũ, áp thấp nhiệt đới, đồng thời nhằm không để dịch bệnh bùng phát.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường triển khai các biện pháp phòng các bệnh thường gặp sau lũ lụt như: Sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ, tả, lỵ, thương hàn, tay chân miệng...

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương triển khai tích cực việc tổng vệ sinh môi trường đặc biệt lưu ý tới các trường học, bãi đất trống, công trường xây dựng có người ở, chợ dân sinh, nghĩa trang...; yêu cầu Đội xung kích diệt bọ gậy tới các hộ gia đình thực hiện việc tuyên truyền và phát hiện xử lý các dụng cụ chứa nước để phòng chống dịch sốt xuất huyết.

ha noi yeu cau dam bao an toan thuc pham sau mua lu
Sau khi lũ rút cần làm tốt công tác vệ sinh môi trường để phòng dịch, ảnh TL

Tăng cường công tác kiểm tra việc phòng chống dịch của các đơn vị; kiểm tra, giám sát vệ sinh chất lượng nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt từ các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung và chất lượng nước hộ gia đình; đẩy mạnh việc tuyên truyền hướng dẫn người dân chủ động vệ sinh môi trường diệt véc tơ truyền bệnh, tu sửa, tổng vệ sinh nguồn nước, công trình công cộng bị ô nhiễm...

Các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, cơ số thuốc, dịch truyền sẵn sàng đáp ưng công tác cấp cứu điều trị cho người bệnh mắc các bệnh dịch sau mưa lũ.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống bão lụt, khắc phục nhanh chóng, hiệu quả ngộ độc thực phẩm khi xảy ra. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, đảm bảo không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để chế biến thực thẩm; xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng tình trạng khan hiếm thực phẩm đê đưa ra thị trường các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh.

T. An