Hải Phòng “chỉ mặt, đặt tên” các DN chậm nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất

Cập nhật: 12:56 | 17/06/2017
(PL&XH) - Tháng 6/2017, theo thống kê chưa đầy đủ của Hải Phòng, nhiều DN phát triển nhà trên địa bàn chậm, không thực hiện việc nộp tiền sử dụng đất khiến cơ quan chức năng và người dân đều gặp khó khăn khi thực hiện quyền và nghĩa vụ của người quản lý, sử dụng đất.

Trong số các DN được Hải Phòng “chỉ mặt, đặt tên” việc chậm nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, các Cty CP đầu tư xây lắp thương mại, Cty Cửu Long (trụ sở tại TP Hải Phòng),… được xác định là những DN có “bề dầy’ nhất.

kdt
Chủ đầu tư khu đô thị Lạch Tray - Hồ Sen - Cầu Rào 2 nợ ngân sách hàng chục tỷ đồng từ nhiều năm nay

Từ năm 2005, Cty CP đầu tư, xây lắp thương mại (vốn là Cty xây lắp thương mại) được Hải Phòng giao cho làm chủ Dự án Khu đô thị Lạch Tray – Hồ Sen – Cầu rào 2 để phát triển nhà, chỉnh trang đô thị trên địa bàn phường Đông Hải, quận Lê Chân.

Để thực hiện dự án, Cty CP đầu tư, xây lắp thương mại được TP cho xây dựng quỹ đất tái định cư Đằng Lâm 1, Đằng Lâm 2 trên địa bàn phường Thành Tô (quận Hải An) để thực hiện tái định cư cho các hộ dân. Theo quyết định của UBND TP Hải Phòng, Cty CP đầu tư xây lắp thương mại phải nộp hơn 24 tỷ đồng vào ngân sách TP, đây là khoản tiền cấp quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại khu tái định cư.

Mặc dù TP đã giao quỹ đất tái định cư cho Cty CP đầu tư, xây lắp thương mại để DN này bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc đối tượng di dời, tái định cư. DN này đã có mặt bằng sạch để thực hiện dự án phát triển nhà, thực chất là thực hiện chuyền quyền sử dụng đất ở tại dự án chỉnh trang phát triển nhà.

Tuy nhiên, trong nhiều năm, DN này chỉ nộp hơn 11 tỷ đồng tiền sử dụng đất cho các hộ dân thuộc diện tái định cư, hơn 13 tỷ còn lại, DN này chây ỳ trong nhiều năm, không nộp và ngân sách theo quy định. Hệ quả, do thiếu tiền sử dụng đất, quận Hải An chưa thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hàng trăm hộ dân tại hai khu tái định cư Đằng Lâm 1, Đằng Lâm 2.

Tương tự, năm 2003, Cty CP đầu tư Cửu Long được Hải Phòng giao cho làm chủ Dự án phát triển khu biệt thự tại Đầm Trung (phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền). Sau khi được bàn giao đất, DN này đã tự phá vỡ quy hoạch, chuyển một phần diện tích đất ở biệt thự sang xây dựng nhà kinh doanh.

Chưa hết, theo xác định của sở Tài nguyên & Môi trường TP Hải Phòng, Cty CP đầu tư Cửu Long đã biến gần 4.000 m2 công ích, đất vườn hoa cây xanh của khu đô thị thành đất ở để bán kiếm lời.

Theo thỏa thuận khi được chấp thuận đầu tư, ngoài việc phải nộp tiền sử dụng đất, Cty CP đầu tư Cửu Long còn phải thực hiện xây dựng con đường nối khu đô thị, khu dân cư với đường Lạch Tray.

Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 10 năm thu tiền bán nhà, tiền cấp quyền sử dụng đất của các hộ dân, Cty CP đầu tư Cửu Long chẳng những không nộp tiền cấp quyền sử dụng đất về ngân sách TP, DN này cũng không làm đường hoàn trả cho người dân khiến hàng trăm hộ dân mặc dù mua nhà vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo quy định của pháp luật, trách nhiệm thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp này thuộc về UBND các quận Lê Chân, Ngô Quyền, Cục thuế TP. Những đơn vị này không thu được tiền sử dụng đất, ngân sách TP bị chiếm dụng, gần nhìn hộ dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc quản lý đất đai bị buông lỏng quản lý.

Được biết, ngoài hai dự án trên, trên địa bàn TP còn có Dự án Khu vui chơi giải trí, văn hóa, du lịch sinh thái Quang Minh do Cty CP Đầu tư và Phát triển du lịch Tân Quang Minh làm chủ đầu tư được Hải Phòng giao đất trên địa bàn thị trấn Núi Đèo (huyện Thủy Nguyên) từ năm 2008 đến nay vẫn chưa được triển khai.

Các Dự án Khu nhà ở Anh Dũng III do Cty CP Xây lắp và Vật liệu xây dựng V, Dự án Khu nhà ở Nam sông Lạch Tray do Cty CP Đầu tư xây dựng số 5 làm chủ đầu tư thực hiện trên địa bàn phường Anh Dũng (quận Dương Kinh) cũng bị chậm tiến độ do công tác giải phóng mặt bằng. Các DN này cũng chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

 

Nam Khánh / PL & XH