Hải Phòng: Xây dựng chính sách tạm cư, tái định cư cho gần 10 vạn dân

Cập nhật: 09:53 | 19/05/2017
(PL&XH). Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, thực hiện kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, Hải Phòng đã xây dựng chính sách di dời, tạm cư và tái định cư cho gần 10 vạn dân đang sử dụng, sở hữu nhà chung cư cũ.

 

anh chung cư cũ
Gần 10 vạn dân Hải Phòng sinh sống trong chung cư cũ được di dời, tạm cư để xây lại chung cư mới

Theo quy định của Hải Phòng, các hộ dân sử dụng chung cư cũ không nhất thiết phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc đủ điều kiện đươc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất, với căn hộ, các hộ đang sử dụng chung cư cũ thông qua các hình thức thuê, mượn, ở nhà, được ủy quyền quản lý sử dụng nhà chung cư cũ cũng được hưởng chính sách hỗ trợ tạm cư, tái định cư. Các hộ dân đang sử dụng chung cư cũ cũng được hưởng hỗ trợ đối với diện tích tự cải tạo, sửa chữa, nâng cấp dù có phép hay không phép. Trong đó, nếu có giấy phép cải tạo, sửa chữa được bồi thường 100% giá trị vật kiến trúc xây mới phần cải tạo, sửa chữa, nâng cấp; được bồi thường 50% đối với giá trị vật kiến trúc cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nhưng không được cấp phép.


Hải Phòng cũng thực hiện cơ chế hỗ trợ di dời, hỗ trợ ổn định đời sống, hỗ trợ hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các chung cư cữ với mức hỗ trợ từ 3 – 7.000.000 đồng/hộ.


UBND các quận là cơ quan lập, thẩm định, phê duyệt phương án hỗ trợ di dời, tạm cư, tái định cư. Các hộ dân được bốc thăm công khai để nhận căn hộ tạm cư tại nhà tạm cư.


Ông Phùng Văn Thanh, GĐ sở Xây dựng TP Hải Phòng cho biết, người sử dụng nhà chung cư cũ được lựa chọn phương án tạm cư tại các chung cư trên địa bàn TP hoặc nhận tạm cư bằng tiền với mức hỗ trợ 3.000.000 /tháng/ hộ gia đình. Thời gian hỗ trợ tạm cư là thời gian xây dựng nhà chung cư mới, được tính từ khi người sử dụng nhà chung cư di dời ra khỏi chung cư cũ đến khi trở lại chung cư mới. Đối với hộ gia đình sử dụng nhà tạm cư, hộ gia đình không phải trả tiền nhà, chi phí quản lý nhà tạm cư.


Người sử dụng nhà chung cư cũ được trở lại căn hộ chung cư mới xây lại có diện tích bằng hoặc lớn hơn căn hộ cũ. Đối với diện tích tăng thêm, hộ gia đình phải trả tiền xây dựng cho phần diện tích tăng thêm. Hộ gia đình sử dụng căn hộ mới được thuê, mua căn hộ theo quy định hiện hành.


Theo chỉ đạo của Hải Phòng, sở Xây dựng là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong kế hoạch cải tạo, sửa chữa lại 205 chung cư cũ thuộc diện nguy hiểm đang được gần 10 vạn hộ dân sử dụng. Hải Phòng dự kiến sẽ tổ chức xây lại 178 chung cư, cải tạo nâng cấp 27 chung cư. Nguồn kinh phí hỗ trợ tạm cư, tám lánh, tạm di dời, hỗ trợ giải phóng mặt bằng được dự kiến khoảng 3.700 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, sở Xây dựng đang phối hợp cùng UBND các quận, người dân tại các chung cư cũ lập lại đồ án, thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1.500 tại các khu chung cư cũ để triển khai dì dời dân, thực hiện tạm cư, tái định cư để xây lại chung cư mới.


Trước đó, tháng 4- 2016, Hải Phòng đã phê duyệt kế hoạch cải tạo, xây (đợt 1) lại 3 chung cư U19 Lam Sơn, A 48, A49 Lán Bè (quận Lê Chân) để xây lại các chung cư từ 3 tầng thành các chung cư 7 – 12 tầng.

Nam Khánh / PL & XH