Hãy thượng tôn pháp luật!

Cập nhật: 22:50 | 20/04/2017
(PL&XH) - Hà Nội mấy ngày gần đây từ TP đến cấp cơ sở đang nỗ lực bằng những biện pháp cụ thể với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn, sức khỏe tính mạng của những cán bộ chiến sĩ và của người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Điều này thể hiện rõ ràng, mạch lạc qua lời của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại buổi làm việc với cán bộ xã Đồng Tâm chiều tối ngày 20/4/2017 đó là: Luôn tôn trọng nhân dân và phải thượng tôn pháp luật.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu bà con nhân dân xã Đồng Tâm sớm thu dọn các chướng ngại vật trên đường làng để không gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, đồng thời nhanh chóng để những cán bộ chiến sĩ vẫn còn đang bị giữ bất hợp pháp trở về với gia đình.

Tại buổi làm việc, Thanh tra TP Hà Nội cũng công bố Quyết định Thanh tra việc quản lý sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích đất ở khu sân bay Miếu Môn. Đến thời điểm này, TP đã yêu cầu tất cả các đơn vị tạm dừng thi công trong khu đất.

ct3
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung làm việc tại huyện Mỹ Đức chiều tối ngày 20/4. (Ảnh ANTĐ)

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng bày tỏ: “Trong 4 năm qua, bà con Đồng Tâm đã có kiến nghị và đã được xem xét giải quyết. Tuy nhiên, cấp cơ sở xử lý chưa kịp thời, có những kết luận chưa hợp lý. Lần này, TP chỉ đạo làm nghiêm túc. Cá nhân, tập thể nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Bà con cần tin tưởng vào chính quyền TP. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại với bà con trong thời gian sớm nhất, ngày mai hoặc ngày kia..”

Như vậy rõ ràng thông điệp: Tôn trọng nhân dân và thượng tôn pháp luật đã được người đứng đầu chính quyền TP khẳng định.

Trong những ngày qua, lợi dụng tình hình phức tạp tại xã Đồng Tâm, nhiều kẻ xấu vì những động cơ phá hoại hay tự đánh bóng tên tuổi mình đã đưa những thông tin bịa đặt như: Chính quyền TP né tránh không tiếp xúc với người dân, không đối thoại giải quyết vấn đề…

Đó rõ ràng là hành vi cơ hội, phá hoại khối đoàn kết toàn dân, lợi dụng tình hình phức tạp để “thừa đục thả câu”, “đổ dầu vào lửa”. Mọi việc đều có giới hạn, những hành vi trên nếu còn tiếp diễn chắc chắn sẽ bị nghiêm trị.

Tin chắc rằng mong muốn giải quyết sự việc bằng cách thấu hiểu đầy tính nhân văn của các cấp chính quyền TP sẽ sớm được bà con nhân dân xã Đồng Tâm đáp lại bằng tấm lòng chân thành, thượng tôn pháp luật.

Xin trích một đoạn trong bức thư của một người dân xã Đồng Tâm thông qua báo chí nhắn nhủ bà con mình để làm kết của bài này:

Đến bây giờ bà con vẫn để những người dân kia lộng hành, không thả cán bộ, chiến sỹ thì biết đến bao giờ bà con ta mới được yên bình đây? Với tình cảm cũng như trách nhiệm với quê hương, với lòng tự trọng bị tổn thương và để cứu bà con ta thoát vòng lao lý, không lún sâu vào con đường sai trái, tôi quyết định viết bức thư này mong bà con ta hãy thức tỉnh lương tri, chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước, thả cán bộ, chiến sỹ công an để bà con trong làng, trong xã chúng ta sẽ sớm được yên bình, trở lại sinh hoạt bình thường như trước đây, để con cháu chúng ta ra xã hội ngẩng cao đầu mà đi.

Đừng vì hám lợi cá nhân mà coi thường pháp luật, làm hại cả thế hệ con cháu chúng ta sau này”!

Phong Anh / PLXH